Thị trường

Yên Bái: Trả lại vị thế cho cây chè

Rate this post
Với những chính sách và giải pháp phù hợp, trong thời gian tới cây chè sẽ trở thành một trong mười cây trồng chủ lực của tỉnh Yển Bái.
Tỉnh Diên Bạch quyết tâm đưa chè biến thành 1 trong mười cây trồng chủ lực của tỉnh

Từ cơ chế khôi phục ngành chè

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tỉnh An Bạch, ngày nay, diện tích chè trên khu vực tỉnh vượt 7.600 ha. Tổng sản lượng chè đen, chè xanh mỗi 5 đạt 20.000 tấn, trị giá sản lượng gần 400 tỷ đồng.

Ding Dangluan, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ontario, cho biết nguyên cớ khiến sản lượng và diện tích trồng chè của tỉnh giảm là do thiếu quy hoạch , quy mô mập. ——Cần đầu cơ mạnh vào vùng vật liệu quy mô mập. Các cơ sở chế biến kết hợp thủng thẳng với dân cày trồng chè, giá cả cập kênh, cơ chế cung ứng hộ gia đình, công ty, đơn vị thương nghiệp sản xuất, chế biến chè chưa đủ mạnh …

Theo ông Luân, với việc tăng mạnh các cơ chế cung ứng và tổ chức lại các vùng sản xuất liên can tới chế biến chè, tỉnh An Bạch đang quyết tâm để khôi phục cây chè biến thành 1 trong 10 cây trồng chủ lực trong công đoạn này, thời kì đến. Trong đấy, để khôi phục diện tích trồng chè và khôi phục nhãn hàng thành phầm chè, tỉnh An Bạch đang biến đổi cơ cấu thành phầm, giảm tỷ trọng chè đen từ 85% xuống 65%; tăng tỷ trọng thành phầm chè xanh và chè đặc sản. từ 15% tới 35%. Cùng lúc tiếp diễn làm tốt công việc nhãn hàng, thương hiệu và sở hữu trí não.

  Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

“Trong thời kì đến, diện tích trồng sẽ nâng cao khoảng 5.000 ha, trong đấy diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, chứng thực hữu cơ đạt 1.500 ha. diện tích trồng cây chè đặc sản hữu cơ khoảng 2.200 ha, đưa sản lượng chè nếp tươi lên 7.000 tấn / 5 ”, ông Luân cho biết thêm.

Theo ông Luân, để tăng lên trị giá thành phầm chè trước tiên phải có giống chè tốt, thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng tiểu vùng. Thứ 2, phải có chế độ vững bền kết hợp giữa dân cày trồng chè, chế biến và tiêu thụ thành phầm chè. Ngoài ra, phải có cơ chế cung ứng đủ mạnh để khuyến khích công ty đổi mới thiết bị, công nghệ chế biến, làm tốt công việc xây dựng nhãn hàng, quyền sở hữu trí não.

Tỉnh An Bạch đã quy hoạch một số vùng sản xuất chè Shan tuyết đặc sản để hỗ trợ nông dân mở rộng diện tích
Tỉnh Diên Bái đã quy hoạch nhiều vùng sản xuất chè Shan đặc biệt để cung ứng dân cày mở mang diện tích trồng.

Hoàn thiện cơ chế cung ứng cây chè

Để khắc phục vấn đề này, tỉnh An Bạch đã xây dựng quy hoạch vùng sản xuất chè và kế hoạch tổ chức lại liên can tới công nghiệp chế biến. Thành ra, vùng chè xanh chất lượng cao đã được xác định ở các vùng chiêm trũng như: Trấn Yên, Yên Bình, TP Yên Bái, với tổng diện tích 2.000 ha, được trồng bằng các giống chè nội như Cẩm Xuân, Thủy. . Ngọc, phù trợ cho tất cả bất diệt, 8 người bất diệt. Vùng sản xuất chè xanh được liên kết với các cơ sở chế biến tại các vùng trồng chè truyền thống của thị trấn Yilu và huyện Văn Xương.

  Ra mắt Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam

Đối với vùng chè đặc sản, Diêm Bái chủ trương mở mang diện tích hiện có ra các vùng đủ điều kiện và vận dụng thứ tự trồng chè hữu cơ cải tiến với mật độ 6.000 – 6.500 cây / ha. Trọng tâm ngày nay là biến đổi và tăng trưởng diện tích trồng hoa trà mật độ cao tại các xã Gia Hải và Đèn Trung (huyện Văn Chấn), với diện tích từ 800 – 1.000 ha. Cùng lúc, cung ứng xây dựng 4 cơ sở chế biến hoa trà chất lượng cao chuyên dụng cho thị phần trong nước và xuất khẩu.

Để đạt được tiêu chí này, ngày 16/12/2020, Quốc hội tỉnh An Bạch đã ban hành Nghị quyết số 69 về cung ứng tăng trưởng sản xuất nông nghiệp từ 5 2021 tới 5 2025, trong đấy có cơ chế cung ứng tăng trưởng ngành chè. chi tiết hóa và tiến đến chuỗi trị giá. Phát triển kết hợp.

  Hai tỉnh An Giang, Kiên Giang Ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Tân Long

“Các dự án trồng chè có quy mô từ 50 ha trở lên sẽ được cung ứng tối đa 3 tỷ đồng / dự án tại tỉnh An Bạch nếu khai triển ở vùng cao; 2,5 tỷ đồng / dự án khai triển ở miền xuôi. Cung cấp sắm cây giống, đầu cơ vào xây dựng cơ sở cơ sở vật chất bảo quản, chế biến chè tới khâu thiết kế, nhãn mác, chứng thực thành phầm,… Tham gia các hoạt động thúc đẩy thương nghiệp trong và ngoài nước ”, ông Luân cho biết thêm.

Hy vọng rằng những cơ chế và biện pháp thiết thực của tỉnh Diêm Bái có thể khôi phục lại nguyên trạng và tiềm năng của cây chè chỉ cần khoảng sớm nhất, góp phần tăng thu nhập và làm giàu cho người dân trồng chè.

Cuộc sống của cây cỏ và con người thật ngọt ngào

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button