Đời sống

Xúc động tâm thư cô giáo trường chuyên gửi con: ‘Chúng ta cùng nhau trưởng thành, chỉ cần đừng buông tay’

Rate this post
“Vậy con có thể bằng lòng sự ko tuyệt vời này là con của mẹ ko? Chúng ta sẽ cùng nhau trưởng thành, mà đừng buông tay nhau, con nhé!” …

Vừa mới đây, 1 cô giáo và cũng là 1 người mẹ, cô giáo dạy văn ở 1 trường chuyên tên tuổi của tỉnh Nghệ An đã 1 bức thư cho con tôi hấp dẫn sự chú tâm của nhiều người.

Không chỉ viết nên những tâm sự, tình cảm sâu thẳm trong trái tim của những người làm cha, làm mẹ, chị còn nhắn nhủ những đứa con của mình về toàn cầu đầy hóc búa và mong muốn được đi cùng cùng chúng.

Bức thư xúc động của một cô giáo chuyên gửi trẻ: 'Chúng ta cùng nhau trưởng thành, chỉ cần đừng buông tay'
Vẽ

“Bạn ko bao giờ được chọn”

Gửi cho tôi…

Bạn biết ấy, xã hội nào cũng có những sức ép. Nếu ko có sức ép, chúng tôi sẽ ko có động lực để tranh đấu. Sức ép khiến chúng ta hiểu được trị giá của thành công. Có nhẽ thành công bự nhất của mỗi bậc tía má là sự trưởng thành và hạnh phúc của con cái!

Có sức ép lúc tía má ở đấy ko? Đúng! Nhiều hơn nữa là không giống nhau. Tuổi trẻ của mẹ hầu như chỉ học và học, mẹ ko có nhiều bạn, vì mẹ bận thi cử. Sức ép tới mức vào đại học đối với tôi hình như là 1 chân mây mới, thậm chí bỏ tiền ra sắm 1 vật bé nhưng mà tôi thích cũng là 1 trải nghiệm kỳ diệu! Nhưng ngày đấy, các bậc phụ huynh cảm thấy sức ép là chẳng thể tránh khỏi, bằng lòng, bằng lòng và chuẩn bị đương đầu. Sau tất cả, có 1 tiêu chí để đạt được luôn đem đến ý nghĩa cho cuộc sống của tôi. Nếu ko có những 5 cấp 3 đấy, chắc tía má sẽ ko như hiện giờ …

Vậy vì sao hiện giờ sức ép lại biến thành gánh nặng cho trẻ? Bởi vì những đứa trẻ ko bao giờ được chọn. Mỗi công tác tôi làm, mọi nơi tôi học, mọi chuyên ngành tôi học đều do tía má tôi chọn lọc. Ai cũng muốn những điều tốt hấp dẫn nhất cho con mình, mà có nhẽ bạn đã chọn sai trục đường. Thay vì cho bạn thời kì để khám phá bản thân, tôi đưa bạn tới 1 nơi nào đấy nhưng mà họ nói rằng có 1 thầy cô giáo tốt để học. Tôi chỉ nghĩ nếu con họ học thì con họ cũng học được. Thành ra, tôi đã quên những gì bạn muốn …

Giá như có thể chỉnh sửa được điều gì đấy, tôi muốn mọi đứa trẻ như bạn đều được học hỏi, trải nghiệm để tăng trưởng kĩ năng ứng phó với sức ép. Tôi sẽ cho bạn nhiều thời kì hơn cho chính mình. Tôi sẽ học cách lắng tai bạn và san sớt với bạn …

Chúng ta chẳng thể chỉnh sửa xã hội, mà chúng ta có thể chỉnh sửa chính mình, phải ko? Tôi trông thấy ngày xưa các con yếu ớt, mỏng manh hơn tía má, dù có ngoan hơn, hiếu động hơn … Có thể ngày xưa tía má có thời kì học hỏi, tự lập, trưởng thành 1 mình, thì hiện giờ các con hầu như ko. độc quyền trong trường học. Ngày xưa ông bà ko chở che cho tía má như tía má chở che cho con cái như hiện tại. Đánh đòn con khiến tía má mạnh bạo hơn. Vì quá mến thương con cái, tía má đã vô tình làm trái tim con cái yếu lòng …

“Chúng ta sẽ cùng nhau tăng trưởng, mà đừng buông tay nhau, em yêu!” »

  Xuất hiện cô dâu Bạc Liêu đeo vàng trĩu cổ kín tay khiến dân tình muốn được 'chia sẻ gánh nặng'

Nhưng con ơi, dương thế đầy hóc búa, cuộc đời càng ngày càng nghiệt ngã. Không chỉ riêng tôi gặp sức ép, tất cả chúng tôi đều bị cuốn vào nó. Cha mẹ cũng có những sức ép vô hình chẳng thể lý giải, mà vẫn phải can đảm làm chỗ dựa cho con cái, làm cột trụ bảo vệ ngôi nhà của mình trước bão tố!

Nếu cứ tiếp diễn phụ thuộc vào sức ép để khiến bản thân tuyệt vọng, bạn sẽ ko bao giờ trưởng thành, bạn sẽ khiếp sợ lúc bước vào toàn cầu sau cánh cửa gia đình. Dẫu biết là khó mà trục đường học tập vẫn là trục đường ngắn nhất, an toàn nhất để đưa bạn khả năng vươn lên bằng chính đôi chân của mình!

Ấy có thể là chọn lọc khả dĩ độc nhất vô nhị để bảo vệ con lúc bạn ko còn đủ bản lĩnh để bảo vệ con mình nữa … Nhưng hình như chúng ta đã làm sai … Giá như chúng ta biết lắng tai con nhiều hơn, giá như các bậc tía má biết ” trông cây sửa đất, nhìn con sửa mình ”có nhẽ trẻ sẽ vui hơn đúng ko?

Tôi thích bạn! Không người nào có quyền chọn lọc nơi sinh của mình. Ông trời đã cho tôi 1 người cha, người mẹ ko tuyệt vời… Vậy tôi có thể bằng lòng sự ko tuyệt vời này làm con của anh ko? Chúng ta sẽ cùng nhau tăng trưởng, mà đừng buông tay nhé, con yêu!

Sau lúc bài viết được san sớt, nhiều phụ huynh đã bộc bạch sự nhất trí với những lời hàn ôn đau lòng của người mẹ – cô giáo này. Phần lớn đều cho rằng đây là 1 san sớt chạm tới trái tim, tới nỗi khắc khoải ẩn sâu trong mỗi ông bố bà mẹ đương đại:

Cha mẹ và con cái người nào cũng phải nhìn nhau! Cuộc sống là của nhau, bạn chẳng thể buông tay vì bạn ko còn yêu người đấy nữa.

Sức ép phải được phê duyệt từ 2 góc cạnh, ko nhất quyết chỉ là lỗi của trẻ hay của tía má. Con cái hiện giờ bao bọc, ít kinh nghiệm nên đôi lúc nghĩ suy xốc nổi, tía má càng sức ép, xã hội càng tăng trưởng.

  Bắt được tin nhắn của chồng với tình cũ lúc 12h đêm, vợ thẳng tay tát chồng 'lật mặt' trước mặt bố chồng và quyết định đanh thép khiến dân tình trầm trồ khen ngợi

Đứa trẻ phong cách ko nghĩ suy theo 1 hướng. Nhưng hiện giờ trẻ con đều có phong cách riêng. Bởi vì trẻ con được hạnh phúc hơn, được công bố tốt hơn, được tiếp cận nhiều hơn với văn hóa phương Tây. Vậy nên, những ông bố bà mẹ đương đại như chúng ta bắt buộc chỉnh sửa nếu ko muốn mất con. Tôi sinh ra 1 đứa con là do duyên số. Con là thú vui, là hạnh phúc của mẹ mà điều đấy ko có tức là mẹ có quyền quyết định điều gì đúng sai trong cuộc đời của con mình.

Theo Minh Hoàng (Saostar.vn)

  Bạn gái ngủ với người đàn ông khác, thanh niên bắt tại trận nhưng biết lý do mới 'lặng người' vì quá khó tin

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button