Thị trường

Xứ Huế vào hội Thanh trà

Rate this post
Trái cây trong suốt từ Huế
Trái cây trong suốt từ Huế

Ngày xưa, loại quả này là đặc sản tiến vua. Ngày nay, quả chè xanh đã biến thành biểu trưng đặc biệt của cố đô Huế. Tháng 8 âm lịch hàng 5, những vườn chè trên vùng đất Cố đô mở màn 9 rộ, tỏa hương thơm ngát. Mùa thu hoạch chè kéo dài khoảng 2 tháng, mỗi 5 chỉ có 1 vụ.

Nhiều quan điểm ​​cho rằng Thanh Trà là cây bưởi của miền Bắc lúc vào Huế đã hình thành vị ngọt đặc biệt do phù sa, nước sông Hương và thời tiết. Vùng Thủy Biều nằm cạnh sông Hương, vào mùa lũ hàng 5, mực nước sông Hương dâng cao, phù sa bồi đắp nên hàng trăm cây Thanh Trà nên Thanh Trà ở vùng này rất ngon. Vị ngọt của Thanh trà Huế ko kém cạnh bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch, bưởi 5 Roi.

Thời vụ ngon nhất của thanh trà là từ đầu tháng 8 tới giữa tháng 9, lúc thanh trà đã 9 và nhiều thịt. Thanh Trà ở Huế có rất nhiều giống, và mỗi loại được trồng trên vùng đất không giống nhau sẽ cho 1 màu sắc không giống nhau. Nhưng ngon nhất phải kể tới thanh trà ở Củi Bi (TP. Huế), nơi khởi hành của King Jin of Green Tea Garden.

Huang Zhongdi, Giám đốc Hiệp tác xã Nông nghiệp Thủy Bí, cho biết trà từ vùng Thủy Bí đã được đưa vào Cố đô Huế trong 1 cuộc diễu hành trang trọng, và nghi lễ “thu sắm trà rõ ràng” được diễn ra lại tại cung điện. Ngày xửa ngày xưa, thời điểm giao thừa của Tết Trung thu. Lễ cúng trái cây được tiến hành đầy đủ theo biên chép trên văn bản. Tiệc thết đãi được diễn ra tại Ngọ Môn trong Kinh thành Huế. Vệ sĩ đại diện cho triều đình sẽ nhận lễ phẩm. Từ đây đưa về miếu (Thế Miếu, Triều Miếu) để mai táng.

Gánh thanh trà
Gánh thanh trà

Theo sử sách đánh dấu, vào thời nhà Nguyễn, các món ngon và đặc sản của địa phương đã được chọn lựa cẩn thận và dâng lên hoàng cung hàng 5. Thanh trà là đặc sản nổi danh của phủ Thừa Thiên và được chọn để dâng vua hàng 5 theo phong tục này. Ủy ban dân chúng quận Shuibi thị thành. Huế, tỉnh Huế Huế vẫn thường xuyên tổ chức các lễ hội tại Cung trà với sự cộng tác của Trung tâm Di sản Huế. Sự kiện này nằm trong phạm vi Festival Trà Huế.

  Công ty Điện lực Lào Cai: Hướng về cơ sở bằng những việc làm thiết thực

Người trồng thanh trà ở Cuibi cho biết, để biết được 1 thanh trà ngon thì dựa dẫm vào hình dạng của quả. Quả của cây chè đang nở, thuôn nhọn về cuối thân, trên vỏ có hạt dầu, cầm trên tay là 1 thanh chè thơm ngon. Khi bán cho khách, người bán chỉ cần đưa dao cắt miếng trầu, dùng tay trượt nhẹ vỏ rồi cắt làm 4, cắt bỏ cuống ở giữa, gấp nguyên thành que, lúc ăn sẽ lấy ra. , bóc từng miếng riêng và nhẹ nhõm Tôm mới có thể thưởng thức được vị ngọt tao nhã của thức quà dân dã đấy.

  Nhờ bao phủ vaccine, ADB dự báo GDP Việt Nam phục hồi ở mức 6,5%

Ngoài việc dùng để ăn như 1 loại trái cây thông thường, chè vằng còn biến thành vật liệu cho nhiều món gỏi như gỏi tôm mực khô, gỏi cá cơm khô …

Thanh Trà vốn là đặc sản tiến vua của vùng Thủy Biều.
Thanh Trà vốn là đặc sản tiến vua của vùng Thủy Biều.
Tái hiện khung cảnh Lễ hội Cung Tiên Thanh Trà 2018 (Ảnh Bảo Minh)
Tái tạo quang cảnh Lễ hội Cung Tiên Thanh Trà 2018 (Ảnh Bảo Minh)

Lễ hội Thanh trà vẫn được diễn ra vào tháng 9 hàng 5 nhằm giới thiệu tới du khách tham dự và thưởng thức trái cây xứ Huế. Trong Lễ hội Trà Thanh hàng 5 sẽ có cuộc thi trái cây ngon Huế, ko gian giới thiệu thành phầm chè xứ Thanh và đặc sản Huế, thi nấu các món ngon với thanh long, chè, ko gian biểu diễn và các hoạt động khác. Giới thiệu và khám phá cây Thanh trà, gian hàng đặc sản Huế, lễ giới thiệu “Thanh trà” tại các xã Nguyệt Biều và làng Lương Quán, du hý tập thể sinh thái và trò chơi dân gian ở Thủy Biều.

Ông Hoàng Trọng Di, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thủy Biều, san sớt: Thanh trà là đặc sản của huyện Thủy Biều và là đặc sản của cả Huế. Hiện ở Thủy Biều có khoảng 800 gia đình trồng cây Thanh trà, diện tích gần 150 ha. 5 2009, Thành phố Huế đã đăng ký thương hiệu “Thanh trà Huế” với Cục Sở hữu trí não Nhà nước để duy trì và phát huy nhãn hiệu. Hiện thành phầm Thanh Trà đã được thị phần Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ưa thích. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Huế Thanh Trà hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn khe khắt của các hệ thống siêu thị béo như CoopMart, BigC… và bán khá chạy tại các siêu thị này với giá dao động từ 25.000đ – 40.000đ / quả.

  Du lịch canh nông - Tiềm năng lớn chưa được khai thác

5 nay, do tác động của đợt dịch Covid-19 nên Thừa Thiên-Huế ko tổ chức lễ hội chè quy mô béo như những 5 trước. Tuy nhiên, các chiến dịch giới thiệu và PR nhãn hiệu Thanh Trà hiệu quả vẫn được khai triển trên các nền móng online của địa phương.

Thôn nữ gánh thanh trà
Thôn nữ gánh thanh trà

Ngày nay ở Thừa Thiên-Huế, cây xới đất bé cũng được trồng ở nhiều vùng như Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy … Do mực nước thấp nên quả để được lâu, ít hỏng. Những trái có nhiều nước hơn bưởi thì hư. Thanh trà đã biến thành cây xóa đói, giảm nghèo ở nhiều vùng quê Thừa Thiên-Huế.

Xứ Huế tham gia lễ hội trà nhà Thanh lần thứ 5
Thừa Thiên-Huế: Quyết tâm cứu vườn chè

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button