Thị trường

Xốp Cháo vững tin thoát nghèo

Rate this post

Bản Sốp Cháo được ví như “ốc đảo” vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, với 109 hộ dân thì 104 hộ nghèo.
Bản Sốp Cháo được giả dụ “ốc đảo” vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, với 109 hộ dân thì 104 hộ nghèo.

Có “vốn” xóa đói giảm nghèo

Bản Sốp Cháo nằm trên 1 ngọn đồi thấp. Đây là nơi tụ hợp của 109 dòng tộc, trong đấy có 457 người Kemu. Tổng diện tích đất thiên nhiên ở đây là 6.972 ha.

Ông Luo Dandao, ngoài 80 tuổi, từng là thị trưởng làng Suochao và là bí thơ chi bộ Đảng nhiệm kỳ IV, cho biết: “Cuộc sống của đồng bào chúng tôi giờ đã khác. Con cháu họ đều biết chữ, từ từ tiểu học tới trung học cơ sở, trung học phổ quát tới đại học, mà trước đây rất khó nhọc, 5-6 tháng ko có lương thực, chỉ có khoai, sắn. Những 5 cách đây không lâu, được sự cung cấp của Nhà nước, tình hình kinh tế của người dân đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, đời sống của người dân còn rất nhiều gian khổ, phần vì phong tục tập quán, phần vì giao thông di chuyển ko thuận lợi, thiếu kinh phí, chưa có cách làm ăn mới… Thành ra, tỉ lệ hộ nghèo ở Soochao vẫn còn rất cao. Cao.

Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn nhân dân Soochow đã triệu tập cuộc họp bình xét công khai, dân chủ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ vay vốn chính sách.
Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn quần chúng Soochow đã triệu tập cuộc họp bình xét công khai, dân chủ, tạo điều kiện thuận tiện cho các hộ vay vốn chế độ.

“Từ tỉnh tới huyện, xã, các ngành ủy đảng, các ngành các đơn vị quản lý và nhà băng chế độ xã hội (NHCSXH) đã đặc thù ân cần tới các thôn bản nghèo, nhất là các bản đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở nông thôn. Nghĩa như Sop Chao et al. . Những khu vực chính thiếu thốn nhất của Ontario. Có 1 vấn đề là bảo đảm rằng các gia đình có nhu cầu và điều kiện được tiếp cận với nguồn tài trợ đầy đủ và kịp thời … ”Ông Dow nói thêm.

  Hơn 30 hợp tác xã khai trương gian hàng sạch phục vụ người dân dịp Tết

Gia đình ông Moong Văn Hiền ở bản Xốp Cháo nay đã yên bề thất gia. Tiếp chúng tôi tại nhà mới, sẵn sàng đón Tết, anh khoe “mới xây, hết 80 triệu”, rồi trầm mặc nói “10 5 rồi có nằm mê cũng ko dám”. Vì trước đây ko có tài chính chế độ nên cuộc sống gia đình rất gian khổ, các con còn bé. Gia đình anh chỉ dựa vào làm đồng, ko có đất trồng lúa, trồng sắn, bữa no, bữa đói. Vào mùa này, họ vào rừng hái măng để kiếm thêm thu nhập.

“Cuộc sống khó nhọc, gian khổ nên ngày đấy, lúc được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, tôi chỉ dám vay 5 triệu đồng”. Dồn hết vốn liếng vào chăn nuôi, sinh lời, thu thập dần, cộng với NHCSXH cho vay số vốn sau 20 triệu đồng và cách đây không lâu là 50 triệu đồng, anh Hiền gây dựng đàn trâu, bò sữa kế bên việc tận dụng đất trồng trọt. còn trồng lúa thì gia đình đủ ăn, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, có thể nuôi con ăn học.

Khi Tết Nguyên Đán đang đến gần, gia đình bà Luo sẽ trở thành gia đình thứ sáu ở Suo Chao không còn nghèo nữa.
Khi Tết Nguyên Đán đang tới gần, gia đình bà Luo sẽ biến thành gia đình thứ 6 ở Suo Chao ko còn nghèo nữa.

Đánh thức vùng đất cỗi cằn

  “Trồng cây voi không ưa thích” - Giải pháp tránh xung đột giữa người và voi

“Kinh tế tăng trưởng khá nên đời sống của người dân trong thôn từng bước bình ổn, thu nhập bình quân đầu người ngày nay ước đạt 8 – 10 triệu đồng / người / 5, việc nâng cao sẽ giúp toàn xã từng bước xóa đói giảm nghèo. – Hộ gia đình tăng gia 1 cách vững bền. Hiện tại, Sốp Cháo chỉ có 6 hộ thoát nghèo ”- Trưởng bản Lò Văn Hùng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Nghệ An, cho biết: “Trong lúc giải quyết gian khổ để đưa tài chính tín dụng về các thôn bản, NHCSXH ghi nhận sự phối hợp với chính quyền số đông, chuyển di xóa bỏ hủ tục, chỉnh sửa nếp nghĩ, cách làm, tạo lối đi. để xóa đói giảm nghèo. 1 bước ngoặt.

Cùng lúc, các nhà băng chế độ xã hội trong khu vực phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị – xã hội và chính quyền các ngành; 1 tổ chức mở mang của Ngân hàng Thế giới là Nhóm Tiết kiệm và Cho vay nhằm chỉ dẫn người vay sử dụng vốn đúng mục tiêu và hiệu quả. .., nhằm xóa đói giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội. Chính vì thế, vốn tín dụng chế độ đã biến thành nguồn lực chẳng thể thiếu để đánh thức vùng đất cỗi cằn ngay từ thuở nguyên sơ.

Tính tới bây giờ, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Dongyang đã cho 76 hộ gia đình ở làng Suochao vay, chiếm 69,7%, trong đấy có 58 hộ nghèo, 16 hộ cận nghèo và 2 hộ mới thoát nghèo. Nợ 2,8 tỷ. Nguồn vốn chế độ đã và đang tạo điều kiện thuận tiện cho người dân vay vốn sắm gia súc, nuôi cá lồng bè …

Một cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tương Dương luôn gần gũi người dân bản Xốp Cháo để xúc tiến, giải thích
1 cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tương Dương luôn gần gụi người dân bản Xốp Cháo để thúc đẩy, giảng giải

Bản Xốp Cháo ko có nợ quá hạn, khoanh nợ, tỉ lệ thu hồi nợ tới hạn đạt trên 98%. Các thành viên tham dự gửi tiết kiệm thường xuyên tối thiểu 100.000 đồng / gia đình / tháng / tháng. Điều này cho thấy siêu nhân làm việc cần mẫn và bổ ích về kinh tế. Cho tới hiện tại, thôn đã chăn nuôi gần 1.000 con gia súc, gần 1.400 con gia cầm, 9 hộ nuôi 40 lồng cá, thu nhập mỗi tháng 7 triệu đồng.

  Cây chuối già lùn giúp xóa nghèo ở A Lưới

Ông Nguyễn Văn Hải, Bí thơ Huyện ủy Dongyang, nhấn mạnh: “Cái được to nhất của vốn vay chế độ là chỉnh sửa tư duy, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số trên cao nguyên biên cương. Khi tư duy của người dân chỉnh sửa, họ có ý chí tự lập. tự chủ và tự chủ, điều đấy sẽ mở ra cho các em 1 mai sau tốt đẹp hơn. Tiền đề của 1 mai sau mới. ”

“Ủng hộ dân tự nuôi, làng xã tự chủ”

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button