Thị trường

Vùng cao Bắc Hà vào mùa gặt

Rate this post
Giữa tháng 9 Dương lịch, những cánh đồng lúa của các xã Bản Phố, Bản Liền ... (Bắc Hà) bắt đầu ngả màu vàng, báo hiệu mùa no ấm đã về trên bản làng cao nguyên.
Giữa tháng 9, những cánh đồng lúa xã Bản Phố, Bản Liền … (Bắc Hà) mở màn ngả màu vàng, báo hiệu mùa ấm no đã tới trên các bản làng vùng cao.

Mùa thu ở sông Bắc càng trở thành đẹp hơn, với những thửa ruộng bậc thang trên các sườn đồi và thung lũng được nhuộm vàng, báo trước 1 vụ mùa bội thu. Màu lúa 9 hòa cùng nắng vàng và sương sớm tạo thành phong cảnh rực rỡ, đặc thù của vùng cao nguyên sông nước Bắc Bộ.

Lúa vào mùa hè và mùa thu là vụ chính trong 5 ở Cao nguyên Beihe. Thời gian thu hoạch lúa thường kéo dài hơn 1 tháng, từ tháng 9 tới giữa tháng 10 theo lịch Gregory. Vì thế, mùa gặt này còn được coi là mùa tràn ngập chờ đợi, là mùa vàng cho sự trù mật của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Cao nguyên sông Bắc.

5 2021 bội thu nên đi tới đâu bạn cũng thấy người dân hoan hỉ bàn tán về 1 vụ lúa bội thu. Dân cày Mông, Dao, Tày, Nùng, Phù Lá, La Chí… rạng rỡ, hối hả sẵn sàng cho công tác gặt lúa, tuốt lúa, chuyên chở về nhà…

Ngoài 1 số hộ vẫn tuốt theo bí quyết thủ công truyền thống, nhiều hộ bằng máy tuốt được nhà nước cung cấp phê duyệt Chương trình cung cấp sản xuất của Kế hoạch 135 Nghị quyết 30a hoặc do gia đình tự sắm. Nhờ đấy, vận tốc tuốt lúa nhanh gấp 3 lần và bà con yên tâm hơn.

Sau lúc lúa được thu hoạch và phơi khô, dân cày Beihe cho gạo vào bao. Từng bao gạo tròn đều được để trên gác bếp, cất trong kho, hay chất đầy các chum bự bé. Sau những ngày nặng nhọc “bán mặt bán đất, bán lưng bán trời”, đồng bào các dân tộc thiểu số ở Cao nguyên Beihe đã mở ra 1 mùa vàng ấm áp, cho người dân cảm giác an tâm trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Dưới đây là 1 số hình ảnh mùa vàng North River Heights:

Các bậc thang đã chuyển sang màu vàng
Các bậc thang đã chuyển sang màu vàng
Mùa thu hoạch ở vùng cao Bản Liền (Bắc Hà)
Mùa thu hoạch ở vùng cao Bản Liền (Bắc Hà)
Thu hoạch gạo nếp ở Beihe
Thu hoạch gạo nếp ở Beihe
Mùa vàng sông Bắc
Mùa vàng sông Bắc
Cô gái Thái trên cánh đồng lúa vàng ở xã Banlian
Cô gái Thái trên cánh đồng lúa ở xã Banlian
Tuốt lúa thủ công
Tua thủ công
Mặc dù đã được cơ giới hóa, một số nông dân đã mua máy tuốt lúa hoặc hỗ trợ của nhà nước nhưng nhiều nông dân vẫn duy trì việc thu hoạch và tuốt lúa thủ công. Đây là hình ảnh mà du khách thích thú khi trải nghiệm North River Heights.
Hiện nay, ở Beihe, 1 số gia đình đã sắm máy tuốt lúa hoặc được nhà nước cung cấp, nhưng mà nhiều gia đình vẫn duy trì việc thu hoạch và tuốt lúa thủ công. Đây là hình ảnh nhưng mà du khách ham thích lúc trải nghiệm North River Heights.
Menghe vào mùa thu hoạch

  Bắc Kạn: Đẩy mạnh phát triển các hợp tác xã

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button