Thị trường

“Trồng cây voi không ưa thích” – Giải pháp tránh xung đột giữa người và voi

Rate this post
Bác sĩ Cao Thị Lý (đội mũ trắng) thăm vườn rau răm tại Buôn Đôn Đắk Lắk
Lang y Cao Thị Lý (đội mũ trắng) thăm vườn rau răm tại Buôn Đôn Đắk Lắk

Làng cưỡi voi sẽ chỉ còn là 1 huyền thoại

Làng Gru là 1 làng cưỡi voi – họ chuyên thuần hóa voi rừng ở Buôn Đôn và Ea Súp. Các vùng cao nguyên của hậu duệ truyền thuyết của Gru cũng nằm ở trung tâm của Công viên Quốc gia Utton. Mặc dầu vào mùa mưa, cây cỏ, trảng cỏ tươi tốt, là nguồn thức ăn dồi dào cho voi rừng, mà tới mùa khô, thức ăn dần khan hiếm, những đoàn người băng rừng tìm về nương rẫy của người dân các xã biên thuỳ. , như: xã Krông Na (huyện Buôn Đôn) và Cư M’lan, Ea Bung, Ia Rtô, xã Ya Lốp (huyện Ea Súp) … về thực phẩm. Tại các khu vực nói trên, mỗi đàn tượng hoang từ 3 tới 7 con, có lúc cả chục con, đồng ruộng được dọn từ 3 tới 5 lần, có lúc 10 lần.

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Tây Nguyên từ 5 2016 tới tháng 3/2020, hơn 116 ha cây trồng của tỉnh Đắk Lắk trên khu vực tỉnh bị voi phá hại nặng như chuối, khoai, sắn, điều, cao su … lý do. Ngoài ra, những túp lều, nhà cửa và các trang thiết bị, tư liệu sản xuất, sinh hoạt của người dân nơi đây cũng bị voi rừng hủy hoại mỗi lúc chúng tới. Tuy nhiên, để bảo vệ đàn voi, người dân vẫn tiến hành nghiêm lệnh cấm săn bắt voi. Thực tế này đặt ra câu hỏi về việc khắc phục tranh chấp giữa đàn voi và ích lợi kinh tế của người dân.

Các gia đình hiện ngừng trồng trọt và chuyển sang trồng cà ri để voi không phá hoại chúng
Các gia đình hiện dừng trồng trọt và chuyển sang trồng ca ri để voi ko phá hoại chúng

Mẫu hình “Trồng cây ko yêu con voi”

  Đến Bái Tử Long ngắm bè cá song hoàng đế

Trước thực trạng ấy, Tiến sĩ Shili Cao cùng các đồng nghiệp của Trường Đại học Nông Lâm Trường Đại học Cao nguyên Miền Trung đã nghiên cứu và khai triển mẫu hình “trồng cây cho voi ko thích”, để người dân nơi đây vừa có thể bảo vệ đàn voi rừng. và tăng lên chất lượng. Sự sống. thu nhập.

Trước đây, Làng Gru được biết tới là nơi săn bắt voi rừng và thuần hóa chúng để làm vật nuôi, mà hiện tại việc tránh xung đột giữa voi và người là dành đầu tiên bậc nhất. Mẫu hình giới thiệu các chế độ cung cấp, biện pháp phòng đề phòng và xác định các loại cây trồng thay thế nhằm giảm thiểu thiệt hại do voi gây ra, cùng lúc vẫn góp phần tăng lên thu nhập cho người dân địa phương.

  Giá nông sản hôm nay 12/2: Hồ tiêu nối dài đà tăng, heo hơi ổn định, giá gạo giảm mạnh

Người đứng đầu chiến dịch “Hãy trồng 1 loại cây nhưng mà bạn ko thích” là anh Y Chuôn K’brông, 1 người săn bắt và thuần hoá voi nổi danh (buôn Drang Phok, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn). Từ tháng 6/2018, gia đình anh đã trồng hơn 1 ha cây ngắn ngày, xen canh cây tếch, cây me chua và táo. Từ khi lúc biến đổi thực vật cho đến nay, voi tự quay lại và đi lại vào rừng sâu. Sau 2 5 trồng xen chung, gru ko còn phải tìm cách giữ cho voi khỏi phá hoại mùa trồng trọt.

Bà Lý hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây trồng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao
Bà Lý chỉ dẫn bà con cách chăm nom cây trồng tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Người dân cũng kiếm thêm thu nhập bằng cách trồng các loại cây ngắn ngày thuộc danh sách ko được chào đón của voi (tỉ dụ như quả ca ri có mùi nhưng mà voi ko thích; lá me có vị chua nhưng mà voi ko thích); vỏ xanh bưởi chứa Nhiều tinh dầu; táo xanh có gai). Đơn cử, gia đình ông Ama Tuyên (có đất ở khu vực voi thường lui đến) đã nhận được hơn 2 tạ hạt giống từ cây hoa màu, bán được giá gấp mấy lần so với mì và ngô. Cùng thời khắc vào 5 2020. .

  “Gỡ khó” cho cảng Cửa Lò- Liệu có hết khó?

Khi biến đổi cây trồng, con gru chỉ cần dùng đèn pha và tiếng lách cách, con voi đã mất tích. Mẫu hình trồng cây vòi voi ko bình thường này đang giúp người dân yên tâm làm nông trại ở những bãi đất trống cùng lúc bảo vệ rừng và động vật hoang dại.

Tiến sĩ Cao’s Li đã nghiên cứu và tiến hành mẫu hình “Trồng cây ko giống voi”, được Bộ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường bình chọn là 1 trong 7 người có nhiều đóng góp trong việc bảo vệ động vật hoang dại. 2010-2020.

Gần đây, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã quyết định ko cho voi nhà làm dịch vụ nữa nhưng mà cho các hoạt động gần gũi với voi. Từ đây, hậu duệ nổi danh của Gru sẽ ko cho khách cưỡi voi nữa nhưng mà sẽ kể cho khách nghe những câu chuyện thú vị về con voi với những người kế bên chú voi già.

Đắk Lắk: Phối hợp khai triển mẫu hình du hý sinh thái gần gũi với voi

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button