Thị trường

“Trái ngọt” cho ý chí và niềm đam mê

Rate this post
Mr Nguyễn Bình Mr Nguyên đã và đang là tấm gương thanh niên làm giàu chính đáng trên quê hương đất nước.  (Ảnh: NVCC)
Mr Nguyễn Bình Mr Nguyên đã và đang là tấm gương thanh niên làm giàu chính đáng trên quê hương non sông. (Ảnh: NVCC)

Dám “cháy” vì ước mong

Trong 1 lần lên Hà Giang, thăm thôn Xin Zhuang, xã Xinzhen, huyện Quang Bình, trong 1 bữa rượu với bà con, tôi đã gặp và nói chuyện với Bình Nguyên. Bắt đầu từ đấy, 2 chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc. Tôi còn được nghe Bình Nguyên kể thêm về chuyện “trốn phố” về quê làm ăn.

Bình Nguyên từng kể, 5 2019, anh làm thợ máy tại 1 doanh nghiệp đóng tàu ở Ninh Bình được 2 5, thu nhập 10 triệu đồng mỗi tháng, anh xin nghỉ và về quê Tân Trang. Hành trang mang theo là cố gắng làm giàu để làm kỷ niệm.

Tỉnh Hà Giang được biết tới là vùng trồng chè mập thứ 3 cả nước, sau Lim Động và Thái Nguyên. Có điều kiện thổ nhưỡng tốt và vùng khí hậu phù hợp cho sự tăng trưởng của cây chè. Quảng Bình là 1 trong 5 vùng sản xuất chè tập hợp của tỉnh.

“5 học cấp 3, mới học hết lớp 11, gia đình gian truân nên tôi bỏ học làm chè kiếm tiền, từ đấy trong tôi nhen nhóm ý tưởng phải làm giàu từ thành phầm gia dụng như chè. cây, và Tưởng mãi ko thành người làm mướn. Nhưng vì ko có vốn nên phải nhiều 5 sau, tôi mới dần tiến hành được mong muốn này ”, Bình Nguyên bày tỏ.

Sự tuyển lựa táo tợn của Bình Nguyên gặp ko ít trở lực từ tía má và gia đình. Mọi người thuyết phục anh quay lại nghề cũ, vì sợ anh vỡ nợ. Tuy nhiên, lòng và ý chí kiên trì, anh đã bạo dạn vay nhà băng 300 triệu đồng để đầu cơ. Với vốn đầu tư từ diện tích đất trồng chè hiện có của gia đình, anh bắt tay ngay vào việc cải tạo, mở mang diện tích canh tác, cùng lúc mày mò, thiết lập các mối liên hệ bao tiêu đầu ra thành phầm của gia đình.

  Hoà Bình: Trong bối cảnh đại dịch, nhiều chỉ số phát triển kinh tế-xã hội tăng

Theo lời kể của Bình Nguyên, ban sơ anh phải vào tận Hoàng Su Phì ở Xuân Minh (huyện Quang Bình) để tìm giống chè thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Sau nhiều lần thí điểm, rốt cục anh cũng chọn được giống chè vàng. Đây là giống chè có thành phầm được xuất khẩu sang Trung Quốc và rất được ưa thích. Vì thế, anh đã nhập những xe chè giống về trồng tuần tự.

Lá trà mất tới 3 5 bắt đầu từ lúc trồng tới lúc thu hoạch. Trong thời kì đấy, Ping Ruan hầu như ngày nào cũng hiện ra trong vườn trà. Anh phê chuẩn kỹ càng chất đất và theo dõi từng cây chè để theo dõi sự tăng trưởng của cây. Bởi lẽ, cây chè tưởng dễ trồng nhưng khó. Sâu bọ có thể phá hại từ trong cây bất kỳ khi nào, chưa kể thời tiết chỉnh sửa thất thường cũng là vấn đề có thể dẫn tới thất bại trong việc đầu cơ. Mọi người thường nói đùa rằng Cha giống như vợ của Ping Nguyen.

Do được đầu tư thêm máy móc chè, nhà máy ở ngay cạnh đồn điền nên xưởng của Ping Ruan có thể chế biến trung bình 50 tấn chè khô / tháng.
Nhờ đầu cơ máy sao chè, nhà máy ngay cạnh đồn điền nên xưởng của Ping Ruan có thiết chế biến trung bình 50 tấn chè khô / tháng.

Trái cây ngọt ngào say mê

Ping Ruan hình như luôn có rất nhiều nghĩ suy bắt đầu từ lúc anh đó kinh doanh trà. Nhưng may mắn thay, sự vồ vập và cố gắng ko mỏi mệt của anh bước đầu đã được đền đáp.

Cây chè tăng trưởng tốt giúp nông trại 4 ha chè của gia đình Bình Nguyên đạt năng suất cao. Từ tháng 2 âm lịch đến giờ, mỗi tháng vườn chè của anh thu hoạch 70-100 tấn chè tươi, tầm giá 8.000-12.000 đồng / kg.

  Sóc Trăng: Thả 4,3 triệu con giống tái tạo nguồn thuỷ sản

Nhờ đầu cơ máy sao chè, nhà máy nằm cạnh đồn điền nên bình quân mỗi tháng cơ sở của Bình Nguyên chế biến được 50 tấn chè khô, giá 60.000-75.000 đồng / kg. Sau lúc tất cả chè được thu hoạch và chế biến, trước hết chúng sẽ được thu sắm tại đầu mối do Bình Nguyên thành lập, sau đấy thu sắm rồi xuất sang Trung Quốc.

Thông thường, sau mỗi mẻ trà, công tác của Ping Ruan cũng thanh nhàn hơn. Không muốn mất thời kì, ngay lúc chè xuất khẩu, anh lại đi thu sắm thêm chè của bà con rồi đưa về nhà chế biến, chờ đủ số lượng xuất bán. Anh cho biết, bằng cách này, anh vừa có thể cung ứng người dân tiêu thụ chè làm ra, vừa tạo công ăn việc khiến cho người lao động trong xưởng sản xuất của gia đình.

Được biết, trước đây, ko mở mang diện tích và ko đầu cơ máy photocopy, việc pha trà chủ chốt do tía má và các anh chị em trong gia đình Ping Ruan đảm nhận. Sản lượng chè chủ chốt là chè tươi, thu nhập ko cao. Nhưng từ ngày tiếp quản, có thêm máy móc, Bình Nguyên đã thuê thêm nhiều lao động là người dân tộc thiểu số ở địa phương về làm.

Khi ít việc thì 4-7 người làm, được trả 240.000 đồng / ngày công. Vào mùa thu sắm cao điểm, việc làm sẽ nhiều hơn. Những khoản đầu cơ thuận tiện bước đầu đem đến thành công đã giúp Bình Nguyên tạo công ăn việc khiến cho nhiều người.

  Kinh tế tập thể góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người dân

Hiện ngoài 4 ha chè, Bình Nguyên còn đầu cơ trồng xen kẽ gần 2 ha cam. Giống cam anh chọn trồng chủ chốt là cam Vinh, cam sành và quýt đặc sản Hà Giang. Cam, quýt Vinh đã mở màn được thu hoạch với số lượng mập, quả lớn, đẹp, ngon được lái buôn tới tận vườn thu sắm.

Ngồi nhẩm tính, sau lúc trừ hết chi tiêu chăm bón, thuê nhân lực, Bình Nguyên cho biết mỗi tháng anh tiết kiệm được 300-40 triệu đồng. Tuy số tiền ko mập mà từ sự xả thân và mạo hiểm của anh, đấy là trái ngọt trước hết nhưng anh được lợi. Với lượng đơn hàng đều đặn như hiện tại, Bình Nguyên dự kiến sẽ đầu cơ mở mang sản xuất và sắm thêm bom sao trà. Ngoài ra, anh sẽ tiếp diễn cho có mặt trên thị trường những thành phầm chè có chất lượng cao hơn, trị giá hơn so với chè vật liệu hiện tại.

Xã Xinting quê hương còn nhiều gian truân, người dân mưu sinh chủ chốt dựa vào nông nghiệp, ngoài cây lúa và cây có múi thì cây chè vẫn là nguồn thu nhập bất biến nhất. Tuy nhiên, do nhiều nhân tố ảnh hưởng nên giá cả và sản lượng cam, chè luôn bất định qua từng 5. Là 1 thanh niên có ý chí vươn lên, thành công bước đầu lúc sản xuất ở đồng bằng và tìm được năng suất cây chè đã giúp bà con yên tâm gắn bó với cây chè.

Đánh thức “Chén trà đệ nhất” trên Cao nguyên đá

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button