Thị trường

Tìm giải pháp phát triển sinh kế bền vững tại vùng đệm một số khu bảo tồn, vườn quốc gia

Rate this post
Ông Lê Quốc Thanh giám đốc trung tâm khuyến nông quốc gia phát biểu khai mạc diễn đàn
Ông Lê Quốc Thanh giám đốc trung tâm khuyến nông non sông phát biểu mở đầu diễn đàn

Diễn đàn nhằm tăng lên nhận thức của người dân sống gần các khu bảo tồn và vùng đệm trong các vườn non sông về việc sử dụng vững bền khoáng sản tự nhiên nhằm bảo tồn nhiều chủng loại sinh vật học và bảo vệ khoáng sản tự nhiên. Khoáng sản tự nhiên của số đông, đặc thù là về tăng trưởng và khai thác lâm thổ sản ngoài gỗ, nông nghiệp trị giá cao và du hý sinh thái, tạo ra sinh kế vững bền cho các số đông sống dựa dẫm vào rừng.

Diễn đàn được diễn ra trực tiếp tại vị trí chính của Vườn non sông Ba Vì (Hà Nội), online với các điểm cầu nối của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tại 1 số tỉnh, thành thị và 1 số vườn, non sông và khu bảo tồn. dân tộc.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, đã có 167 khu rừng đặc dụng được thành lập tại 54/63 tỉnh, thành thị trong cả nước, với tổng diện tích 2.303.961 ha (bao gồm cả diện tích mặt nước và đất lâm nghiệp chưa chia cắt). , trong đấy diện tích có rừng là 2.173.231 ha.

Chen Guangbao, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, phát biểu bế mạc diễn đàn
Chen Guangbao, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, phát biểu bế mạc diễn đàn

Để duy trì hệ thống rừng đặc dụng và bảo vệ, bảo vệ sự nhiều chủng loại sinh vật học, nhà nước đã đưa ra 1 số chế độ, cơ chế lâm nghiệp phân phối các vùng miền núi, đặc thù là đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo. và các khu vực gieo neo, bao gồm các vùng đệm trong các khu bảo tồn …

  Khách hàng Vietinbank giao dịch thuận tiện tại các địa điểm bưu cục VNPost

Hiện nay, 5 văn bản còn hiệu lực về cơ chế phân phối vùng đệm rừng đặc dụng như: Nghị định số 75/2015 / NĐ-CP ngày 09 tháng 9 5 2015 của Chính phủ về chế độ, cơ chế, bảo vệ và tăng trưởng rừng, và 2015-2020 Các cơ chế liên can tới giảm nghèo nhanh và vững bền và phân phối đồng bào dân tộc thiểu số công đoạn 2011; Quyết định số 24/2012 / QĐ-TTg ngày 01 tháng 6 5 2012 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách đầu cơ tăng trưởng rừng đặc dụng công đoạn 2011-2020 …

  100% sản phẩm OCOP 3 sao trở lên của Nghệ An được đưa lên sàn thương mại điện tử

Trong công đoạn 2016-2020, phê duyệt Quyết định số 24/2012 / QĐ-TTg ngày 1 tháng 6 5 2012 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách tăng trưởng vùng đệm, mỗi 5 có khoảng 1.100 thôn / làng trong vùng đệm được phân phối. Tổng kinh phí tiến hành khoảng 43,8 tỷ đồng, trong đấy ngân sách nhà nước: 41,8 tỷ đồng, ngoài ngân sách: 2 tỷ đồng.

Cần tăng chính sách hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng để thu hút quần chúng tham gia bảo vệ.
Cần tăng cơ chế phân phối chi trả dịch vụ môi trường rừng để quyến rũ dân chúng tham dự bảo vệ.

Mặc dầu đã đạt được những thành tích nhưng mà người dân các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và vùng đệm Tây Nam vẫn còn nhiều gieo neo, trạng thái xâm hại, săn bắt bất hợp pháp rừng vẫn còn còn đó, tác động tới môi trường. Các khu bảo tồn và vườn non sông …

Chen Guangbao, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, cho biết trong bài phát biểu tại diễn đàn: Việc phân định các vùng đệm là 1 phần quan trọng của công việc bảo vệ, và cơ chế của đảng và nhà nước tới 5 2030 sẽ bảo vệ cẩn mật hệ thống này. Rừng đặc dụng và rừng thiên nhiên.

  Hợp tác xã thích ứng môi trường 4.0

Trong Chiến lược Phát triển Lâm nghiệp 2021-2030, Chính phủ đã chỉ định Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng các phương án cơ chế cho các khu rừng đặc dụng. Trong đấy, dành đầu tiên các phương án, giao kèo bảo vệ rừng; xây dựng các dự án tăng trưởng du hý sinh thái, tăng trưởng các mẫu hình trồng dược chất …

Các quy hoạch được coi xét sẽ tạo thời cơ cho các công ty thuê môi trường rừng để trồng cây dược chất, nuôi trồng thủy sản và hơn thế nữa. Hy vọng rằng những kế hoạch và dự án trong mai sau sẽ tháo gỡ những gieo neo trong giai đoạn tăng trưởng. Sinh kế vững bền ở vùng đệm trong các khu bảo tồn và vườn non sông.

Diễn đàn khuyến nông tiếp diễn tăng lên trị giá cây sắn

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button