Thị trường

Thương hiệu cam Vinh đang có nguy cơ xóa sổ

Rate this post
Mọi người bị quấy rầy bởi sự sụt giảm lớn màu da cam
Mọi người bị quấy quả bởi sự sụt giảm to màu da cam

Cẩm Vinh – Vàng son 1 thuở

Xã Minh Hợp ở Nghệ An được coi là thủ phủ của Quýt Vinh. Đã có thời, cây cam được mệnh danh là cây hái ra tiền, cho sản lượng cao, bán được giá. Rộn rã chở cam Vinh đi khắp non sông, người nào nấy đều rất phấn chấn. Thành ra, gia đình tranh nhau trồng cam. Riêng tại xã Minghe, 5 2018 đã có 1.700 ha cam được trồng, cao hơn gấp đôi so với diện tích cam trồng cách đây 5 5. Đặc thù tại Doanh nghiệp TNHH Nông nghiệp Xuancheng, diện tích trồng cam đã tăng từ hơn 500 ha lên gần 1.100 ha, với hơn 800 hộ dân tham dự trồng.

Bà Nguyễn Thị Dung, thôn Thọ Thanh, thị trấn Minh Hà, nói về sự lên ngôi của cây cam: Với 1,5 ha cam này, khoảng 5 5 trước cho thu nhập hơn 700 triệu đồng. /5. Giá cam khi đấy thậm chí cao đến 70.000 đồng / kg nhưng mà vẫn đắt hàng. “Giờ nó chạm đáy rồi chú ạ, cam rẻ như đi giao hàng chỉ 2.500 đồng / kg nhưng bán vẫn khó”, bà Đeng thở dài.

Theo bà Dung, 5 2011, gia đình bà trồng 2 ha cam Vân Du. 5 2014 cam ra hoa, được mùa, được giá, bán cam như bán vàng. “Không riêng gì gia đình tôi nhưng khi đấy người nào cũng phấn chấn lắm, mỗi ha cam chí ít cũng được 50-700 triệu đồng. Nhà cửa, hạ tầng, mua xe … đều nhờ cam”, bà Dung nhớ lại. tuổi cây cam Vinh.

  Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ 1/4

Nói về thời hoàng kim của cam và việc trồng cam đại trà, ông Li Yueming, Phó giám đốc điều hành Doanh nghiệp TNHH Nông nghiệp Xuancheng, cho biết: Chỉ cần có đất trống, người ta sẽ trồng cam, thậm chí là bãi tha ma. . để trồng cam. . Hàng ngàn quả cam. Nhưng trồng cam với quy mô to cũng chẳng hề rẻ.

Bà Chen Thixian ở thị trấn Minghe:
Bà Chen Thixian ở thị trấn Minghe: “5 nay, tôi chỉ kiếm được 12 triệu đồng từ việc bán 5 tấn cam, đấy là 1 khoản lỗ to”

Nguy cơ tẩy xóa

5 2014, gia đình bà Nguyễn Thị Dung tiếp diễn đầu cơ trồng 1,5 ha trong tổng số 2 ha cam Vân Du, thu lãi khủng. Tuy nhiên, đúng như dự báo, tới ngày thu hoạch 5 2017, đười ươi của bà trĩu quả nhưng mà giá “tiếp diễn rớt giá”. Sau đấy, trong vài 5 tiếp theo, ko chỉ giá thấp nhưng các vườn cây ăn trái mở màn nhiễm bệnh, rụng trái và cho năng suất thấp.

“Vừa thu hoạch, cam đầy rễ, ăn ko nổi, hái cả đống cam rứt ruột rồi chú ạ. Chú xem, giá cam 5 2020 chỉ còn 3.000. Đồng / kg, tôi muốn bán. Kéo sát Tết để dành nhưng vẫn ko được, lỗ to rồi ”, bà Đặng bùi ngùi kể về mùa cam buồn.

  Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Giá 5 ngoái là 3.000 đồng / kg thì 5 nay còn tệ hơn. Giá cam ngày nay chỉ 2.500 đồng / kg, nhưng mà tiền lương của người hái cam thuê đã lên đến 500 đồng / kg. Bà Đặng cho biết: “Gia đình tôi phải chặt bỏ 2 ha cam trồng 5 2011 và trồng mía, ko mong thu lợi gì từ cây cam”.

Cũng tại thôn Thọ Thành, bà Trần Thị Huyền cho biết, từ 5 2013 bà nhận thầu 2 ha đất của Doanh nghiệp TNHH Nông nghiệp Xuân Thành để trồng toàn thể cam. 5 2017, cây đười ươi đã đơm hoa kết trái. Niềm hào hứng hy vọng mùa vàng của cả nhà bốc hơi, cam rớt giá thê thảm. Rồi cam sâu bệnh, rụng trái … Căn số vườn cam của bà Hu Yan … bị đốn hạ.

Bà Huyền rầu rĩ nói: “5 nay tôi bán được 5 tấn quả nhưng lãi được 12 triệu đồng, là lỗ to rồi, phải chuyển nhượng 1,5 ha cam cho người ta để họ đầu cơ vào việc khác. 1 ha cam, gia đình chặt bỏ và trồng ngô thay thế.

Ở thôn Minh Hồ (xã Minh Hợp), anh Lê Văn Thịnh là người chăm chỉ đầu cơ kinh phí và tăng trưởng vườn cam của mình rất bài bản. Nhưng cứ tới tháng 9-10, lúc mùa mưa tới, cam rụng đầy rễ, đậu chỉ còn khoảng 20%. 5 2020, gia đình ông Thịnh lỗ 20 triệu đồng. “Cứ tưởng 5 nay giá sẽ lên 1 chút, ko ngờ cam lại càng rớt giá càng xuống thấp nên sau lúc thu hoạch, tôi đành chặt bỏ cam để định trồng cây khác. . ”Thịnh nói với vẻ đáng ghét Lắc đầu.

  “Lên đời” cho củ hành tím

Trao đổi với ông Li Yueming, Phó giám đốc Doanh nghiệp TNHH Nông nghiệp Xuancheng, chúng tôi được biết, nguyên cớ khiến giá cam tiếp diễn giảm trong 4 5 qua là do cung vượt cầu. Ngoài ra, bệnh nấm mốc và bệnh vàng lá gân xanh tấn công cây cam khiến chất lượng quả cam bị suy giảm nghiêm trọng. Cùng lúc, cần chi 120 – 130 triệu đồng / ha / 5 để đầu cơ cân đối cho cam. Vì thế, để hòa vốn, giá thành cam phải đạt 10.000 đồng / kg, còn 5 nay giá chỉ 2.500 đồng / kg, người trồng cam cứng cáp lỗ rất nhiều. Vì thế, từ diện tích cam hơn 1.700 ha 5 2018, nay toàn xã Minh Hợp chỉ còn trên dưới 600 ha, dự đoán sẽ giảm mạnh chỉ cần khoảng đến. Nguy cơ nhãn hàng Rongcheng bị xóa sổ tại đây là khó tránh khỏi.

Dân cày Ngee Ann bắt đầu cho mùa cam “ko ngọt”

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button