Thị trường

Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Rate this post
Hiệu quả từ mô hình trồng cam của gia đình chị Trương Thị Diệu Linh (thứ hai từ trái sang) ở Bản Tân Mùn, xã Tam Hợp, Nghệ An, huyện Quỳ Hợp.
Hiệu quả từ mẫu hình trồng cam của gia đình chị Trương Thị Diệu Linh (thứ 2 từ trái sang) ở Bản Tân Mùn, xã Tam Hợp, Nghệ An, huyện Quỳ Hợp.

Được sự giới thiệu của Chi hội Phụ nữ thị trấn Tam Hợp, chúng tôi tới thăm mẫu hình kinh tế gia đình của chị Trương Thị Diệu Linh, Chi hội Phụ nữ thôn Tân Mùn, sinh 5 1994. Ấn tượng trước tiên của tôi về cô đấy là 1 người đàn bà gần gũi, giản dị và khiêm tốn. Qua những lần nói chuyện với chị, chúng tôi được biết để sở hữu được cơ ngơi như ngày bữa nay là cả 1 chặng đường gian khổ của 1 cặp vợ chồng trẻ làm lại từ đầu.

Chị Lim san sẻ, sau lúc thành hôn 5 2013, vợ chồng chị được chồng giao 2,5 ha đất để trồng hoa màu, trồng tre, nứa, thu nhập rất thấp. Khi đấy ở đây ít người, đường chuyển động gieo neo. Với sức trẻ và nỗ lực làm kinh tế, vợ chồng chị Lin từng bước biến đổi cơ cấu cây trồng bằng việc học tập những gương tiêu biểu, mẫu hình chăn nuôi giỏi, làm vườn. Cô cũng tham dự các lớp huấn luyện khuyến nông do huyện và tập thể tổ chức, cùng lúc mày mò thêm về phương thức canh tác trên núi trên các dụng cụ thông tin đại chúng và trên trang web.

  Những tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp thành công ở miền núi Thanh Hóa

Để có vốn đầu cơ tăng trưởng sản xuất, biến đổi cơ cấu nhà xưởng, chị Linh làm đơn vay NHCSXH 50 triệu. Cô cũng được Hội Phụ nữ gần đấy đồng ý cho vay không kể lãi 20 triệu Rp từ quỹ của hiệp hội. Với số vốn vay được và tiền tiết kiệm của gia đình, Lin và chồng đã trồng hơn 150 cây táo, hơn 600 cây cam, quýt, bưởi và 4 khóm.

Sau 3 5 trồng và chăm nom, mẫu hình cây ăn quả của chị Lin đã cho thu nhập và giúp chị trả hết vốn vay nhà băng. Ngoài thu nhập từ vườn cây ăn trái, vợ chồng chị Linh đầu cơ phần mềm công nghệ hiện đại để chăn nuôi thêm gà, ngan, lợn. Ngoài ra, chị Linh vẫn duy trì nghề thuốc ta gia truyền… tất cả các nguồn từ trồng trọt, chăn nuôi, làm thuốc đều mang đến cho gia đình chị thu nhập gần 300 triệu đồng / 5.

  Kiên Giang: Đưa 2 chuyến hàng bình ổn giá ra xã đảo

Không chỉ phụ giúp gia đình, Linh còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động nữ trong thôn, thu nhập mỗi tháng 3 triệu đồng. Cùng lúc chỉ dẫn, di chuyển chị em hăng hái biến đổi phương thức sản xuất, đưa các giống cây trồng, vật nuôi thích hợp với thổ nhưỡng của địa phương vào tăng trưởng kinh tế.

Bà Lìn san sẻ: Quả ngọt bữa nay của chúng tôi diễn ra từ nguồn hỗ trợ giảm giá, nhất là chương trình cho vay hộ nghèo, lãi suất thấp, thời hạn vay dài, giúp cho gia đình vay vốn tăng trưởng. Kinh tế tăng trưởng, sử dụng đúng mục tiêu, hiệu quả, tiết kiệm. “5 5 qua, gia đình tôi đã cố gắng cải tạo đất, ko dừng học hỏi kinh nghiệm, chọn mẫu hình thích hợp với tình hình thực tiễn, vận dụng công nghệ hiện đại vào trồng và chăn nuôi nên đây là thành tích độc nhất vô nhị”.

  Tuyên dương học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu: Động lực thúc đẩy chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Dù bận việc nhà nhưng mà chị luôn hăng hái tham dự các hoạt động, hội thi của hội, luôn chấp hành tốt chế độ của Đảng và luật pháp của dân tộc. Buổi tối, chị còn tham dự trình diễn sàn diễn cùng chị em trong xóm, tham dự các hoạt động do hội đàn bà xã tổ chức, hăng hái ủng hộ phong trào quyên góp, thiện nguyện của địa phương, xây dựng nông thôn mới ở địa phương …

Bình chọn về những cố gắng và thành tựu đã đạt được, trong những 5 qua, Dai Yuling của bà Zhang là 1 tiêu biểu điển hình cho ý thức chuyên cần, đổi mới trong lao động, sản xuất, biết làm giàu chính đáng và biết trang hoàng cho bản thân. .

Huyện Dagong (Quảng Châu) Đồng bào Bru Vân Kiều: kết đoàn thoát nghèo làm giàu

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button