Thị trường

Thị trường ảm đạm khiến người trồng đào Sơn La lo lắng

Rate this post
Người ta dán tem lên cành đào rồi đem ra chợ bán.Ảnh: Quang Gui - TTXVN
Người ta dán tem lên cành đào rồi đem ra chợ bán. (Tác phẩm: Thông tấn xã Guanggui-Việt Nam)

Những 5 vừa qua, nhiều gia đình ở huyện Vân Hà, tỉnh Sơn La đã chuyển diện tích trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng đào với kì vọng kiếm thu nhập cao bằng nghề bán cành đào vào mỗi dịp Tết tới xuân về.

Tuy nhiên, 5 nay do chất lượng đào ko được như những 5 trước, cùng với tác động của dịch COVID-19 nên lái buôn và khách du hý ko tới thu sắm nhiều khiến người dân hoang mang, lo âu.

Hiện nay, tỉnh Sơn La trồng khoảng 5.000 ha đào, cốt yếu là của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng gieo neo trên nương, đồi và vườn nhà. Riêng huyện Vân Hà có khoảng 1.000 ha đất trồng đào, trong ấy hơn 500 ha đào bán trong dịp Tết Nguyên đán. Trong dịp Tết Nguyên đán hàng 5, trồng đào cành đem lại thu nhập cao và bất biến cho người dân.

Gia đình chị Tống Thị Như ở thôn Cổ Chàm, xã Chimelong, trồng đào nhiều 5 nay để bán trong dịp lễ hội mùa xuân. Hiện tại, Đào Viên của gia đình chị có hơn 1.000 cây, ngay kế bên Quốc lộ 6. Theo chị Như, đào Thất thốn của gia đình chị được đóng gói vào thời khắc này trong 5, nhưng mà 5 nay ko có người nào tới sắm.

  Kinh nghiệm của Thái Lan trong phát triển nông nghiệp

Bà Tống Thị Như cho biết, những 5 trước vào thời khắc này đào của gia đình bà bán được nhiều nhưng mà 5 nay đào nở sớm, ko đúng thời khắc nên dù ko bị tác động bởi dịch COVID-19. họ đã ko bán chúng. Hơn. Chị Chi Như kì vọng 5 sau thời tiết thuận tiện, chị cũng tiếp diễn học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm nom để đào nở nhiều hoa đúng thời khắc, đẹp, để đào bán được giá, bán được giá hơn. .

Đa số những người trồng đào ở thị trấn Longliang, quận Fanhe là người Mông Cổ. Đối với họ, trồng đào trong Tết hiệu quả hơn nhiều so với trồng ngô, sắn như trước đây. Hơn nữa, việc trồng đào vừa tốn công lao, vừa tốn công, vừa có lãi lại có thể cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi 5.

Ông Muahhi ở thôn Co Chàm, xã Rum Lung, san sẻ, 5 nay gia đình ông có khoảng 300 gốc đào, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Ông cũng cắt giảm việc bán hàng cho lái buôn và khách du hý từ các tỉnh phía dưới. Nhưng 5 nay hoa nở ko đều, bán ko được nhiều, giá cũng thấp hơn 5 ngoái.

Tại điểm tập kết đào chuyên dụng cho Tết dọc Quốc lộ 6 qua địa bàn xã Lóng Luông, Vân Hồ, 5 nay ko có khách sắm đào do tác động của dịch COVID-19. Thời điểm này, chỉ có 1 số lái buôn ở các tỉnh miền xuôi lên sắm, nhưng mà do đào nở sớm, fake nên lái buôn ko muốn sắm quá nhiều.

  Bắc Kạn: Đẩy mạnh phát triển các hợp tác xã

Anh Lê Đức Hà, 1 lái buôn quê ở tỉnh Thanh Hóa cho biết, anh đã lên San Lò sắm bán đào hơn chục 5 nay. Giá vẫn cao.

“Tết Nguyên đán tôi bán đào cho người dân, nhưng mà giá cao tương tự ko biết bà con ở tỉnh có sắm được ko”, anh Lê Đức Hà băn khoăn.

Diện tích đào bán trong dịp lễ hội xuân trên khu vực huyện Vân Hồ ở các xã Lóng Luông, Vân Hồ khoảng 500 ha. Trước đây, đào được trồng ở đây cốt yếu để lấy quả. Tuy nhiên, nhận thấy người mua sau có nhu cầu sắm hoa đào Tết tăng cao nên người dân đã mở mang diện tích trồng, thậm chí chú trọng chăm nom, tạo dáng cho cây đào.

(Ảnh minh họa. Fan Jian / TTXVN)
(Ảnh minh họa. Fan Jian / TTXVN)

Hằng 5, chính quyền địa phương cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa nhằm quảng cáo, giới thiệu hình ảnh hoa đào Ôn Hòa, qua ấy giúp người dân trên khu vực huyện tiêu thụ tốt hơn đào, nhưng mà 5 nay phải hoãn lại do thời tiết ko thuận tiện, nhất là do dịch bệnh. Đại dịch COVID-19 đã khiến sức sắm sụt giảm.

  Nông dân Sa Pa tìm giải pháp để vượt qua đại dịch

Bà Nguyễn Thị Lư, Trưởng phòng Thông tin Văn hóa huyện Vạn Hòa cho biết, cây đào là loài cây đem lại trị giá kinh tế cao cho người dân trên khu vực huyện, khí hậu Vạn Hòa rất phù hợp cho cây đào tăng trưởng. . Ấy là cây đào bản hay còn gọi là đào mèo.

Trong những 5 qua, huyện đã hăng hái quảng cáo thành phầm, phân phối phục tráng, nhân giống cây đào, cùng lúc khắc phục gieo neo cho người dân, tăng trưởng an toàn, nhất là trong dịp Lễ hội mùa xuân, giúp người dân có thu nhập bất biến, tăng lên trình độ. cuộc sống.

Đối với những người dân cày trồng đào ở Vân Hà, Tết Nguyên đán được coi là vụ thu hoạch chính trong 5. Thực tế, những 5 trước lúc dịch COVID-19 bùng phát, nhiều gia đình thu nhập từ 100 triệu tới 300 triệu đồng từ việc bán cây, cành đào vào mỗi dịp Tết cổ xưa. Tuy nhiên, 5 nay, người trồng đào đang lo thất bát đào Tết vì đào ko bán được, bán được giá thấp.

Shanluo đã có được 100.000 con dấu truy xuất xuất xứ và những người trồng đào có thể tự tin giao dịch

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button