Công nghệ ô tô

Sự khác nhau giữa Android Auto và Apple Carplay?

Rate this post

(News.oto-hui.com) – Android Auto và Apple Carplay là những hệ thống đem đến cho người mua trải nghiệm lái xe xuất sắc, giúp họ ko bị phân tâm lúc tiến hành các thao tác ngắn (gọi điện, chỉnh nhạc,…). Hai hệ thống này hoàn toàn không giống nhau mà đều có chung 1 mục tiêu: đem đến cảm giác dễ chịu cho người sử dụng xe.

Apple Carplay hay Android Auto có bản lĩnh đưa giao diện dế yêu sáng dạ của người mua lên màn hình to ở khu vực trung tâm của xe. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ giữ lại những phần mềm căn bản và thông dụng nhất trên oto như bản đồ, âm nhạc, cuộc gọi và tin nhắn,… Quá trình điều khiển hệ thống cũng rất nhiều chủng loại và lệ thuộc vào các thiết bị có sẵn trên xe như khẩu lệnh, nút bấm điều khiển, điều khiển màn hình chạm màn hình, …

Sự khác biệt giữa Android Auto và Apple Carplay?
Sự dị biệt giữa Android Auto và Apple Carplay?

Mục tiêu của những công nghệ này là giúp người mua sử dụng các công dụng cấp thiết trên dế yêu 1 cách thuận lợi nhất nhưng ko bị phân tâm lúc lái xe. Từ ấy ô sin lái xe trở thành thuận lợi và an toàn hơn.

I. Apple Carplay và Android Auto:

1. Setup hệ thống:

Sự dị biệt:

 • Để sử dụng hệ thống Android Auto, người mua buộc phải phải tải phần mềm trên Google với hệ quản lý Android 5.0 tiêu chuẩn trở lên.
 • Mặt khác, Apple Carplay phân phối người mua tốt hơn về mặt setup lúc phần mềm này được tích hợp sẵn trên hệ quản lý iOS. Nếu bạn sở hữu iPhone 5 trở lên, bạn có thể sử dụng công dụng này.

Điểm đồng nhất:

 • Cả 2 tiêu chuẩn tương hợp này đều đề nghị người mua kết nối dế yêu với màn hình trung tâm phê duyệt dây sạc của dế yêu. Đối với 1 số dòng xe cao cấp như BMW, Audi, Mercedes có thể kết nối ko dây Apple Carplay với màn hình.

2. Giao diện và các phần mềm phân phối tương hợp:

Điểm đồng nhất:

 • Android Auto và Apple Carplay đều có những điểm khá giống nhau cả về giao diện lẫn phần mềm phân phối. Các phần mềm chính thường được sử dụng là âm nhạc, bản đồ, cuộc gọi, tin nhắn và radio,…
 • Kế bên ấy, nút Home cũng được xếp đặt để quay lại màn hình chính cũng như phân phối trở lại giao diện ban sơ của hệ thống thông tin tiêu khiển của xe.
 • Về thiết kế, Android Auto và Apple Carplay đều vận dụng chung 1 tiếng nói thiết kế của Apple và Google trên dế yêu. Nhờ ấy, người mua sẽ cảm thấy không xa lạ và có trải nghiệm hợp nhất hơn.

Về căn bản, 2 hệ thống này đều giải quyết được những phần mềm thiết yếu và quan trọng nhất lúc lái xe, tiết kiệm thời kì phóng mập lên màn hình to để người lái đơn giản quan sát và chọn lọc nhưng ko cần phải lo âu. mất quá nhiều thời kì.

3. Khả năng điều khiển bằng giọng nói:

Khả năng nhận mặt giọng nói chuẩn xác và tối ưu nhất là điều nhưng người dùng luôn mong muốn ở hệ thống Android Auto và Apple Carplay. Quá trình nhận dạng chuẩn xác sẽ giúp người mua tập hợp hơn vào việc lái xe, giảm thiểu tối đa những di chuyển thừa gây mất tập hợp lúc sử dụng xe.

Điểm thuận tiện:

 • Android Auto vững chắc sẽ chiếm thế mạnh trước Apple Carplay bởi hệ thống này sở hữu kho dữ liệu đồ sộ từ “ông trùm” Google. Do ấy, bản lĩnh nhận mặt câu lệnh và giọng nói của người mua có phần nhỉnh hơn Siri của Apple Carplay.
 • Tuy nhiên, chẳng thể phủ nhận rằng Apple đang hăng hái đầu cơ và cải tiến trợ lý ảo Siri của mình.

Tuy nhiên, ở tầng lớp này, đối phương “táo khuyết” vẫn còn cách Android 1 khoảng cách khá xa.

  Những công nghệ ô tô thú vị nhất tại CES 2018

4. Bản đồ, bản lĩnh điều hướng:

Với nền móng và kho dữ liệu đồ sộ, Google Maps luôn chiếm thế mạnh so với Apple Maps. Người dùng vẫn có lề thói sử dụng Google Maps nhiều hơn. Việc Apple Maps ko phân phối nhiều tiếng nói trên iOS cũng khiến Apple Carplay trở thành chậm trễ.

 • Google Maps liên kết với nhận dạng giọng nói, Android Auto có thể nói mạnh hơn nhiều so với Apple Carplay.
  Hệ thống hỗ trợ chủ động giới hạn tốc độ (Active Speed Limit Assist)

Tuy nhiên, Apple cũng đã nhận thấy điều này. Trong bản cập nhật iOS 12 trở lên, Apple đã cho phép sử dụng tích hợp Google Maps kế bên phần mềm bản đồ truyền thống và thu được nhiều quan điểm ​​trái chiều.

 • Đây được nhiều chuyên gia bình chọn là bước đi khôn ngoan của Apple lúc cho người mua Carplay nhiều chọn lọc bản đồ hơn so với vẻ ngoài độc quyền sử dụng Apple Maps như trước đây.

Tuy nhiên, cả Google Maps và Apple Maps đều chưa thực thụ tối ưu lúc hoạt động tại thị phần Việt Nam. Tất cả đều gặp phải 1 lỗi rất éo le… đi nhầm vào đường cấm, ngõ cụt,…

5. Trả lời cuộc gọi và tin nhắn:

Theo quy định của lái xe, ngăn cấm gọi dế yêu lúc đang điều khiển dụng cụ. Nhận biết được điều này, cả Android Auto và Apple CarPlay đều tích hợp hệ thống dế yêu tự động giúp người lái ko cần phải thao tác thủ công quá nhiều.

 • Khi có tin nhắn tới, hệ thống sẽ tự động đọc mập để người mua có thể biết được nội dung tin nhắn nhưng ko cần rời mắt hay rời tay trong công đoạn điều khiển xe.
 • Khi cần giải đáp cuộc gọi hoặc tin nhắn, người mua chỉ cần đọc nội dung cần viết trong tin nhắn, Siri hoặc Google Assistant sẽ tự động chuyển chúng thành văn bản.
  Honda Sensing 360 – Công nghệ mới giúp xe ‘nhìn thấy mọi hướng’

Nhờ ấy, công đoạn lái xe cũng trở thành an toàn hơn. Và cũng nhờ bản lĩnh nhận mặt giọng nói chuẩn xác hơn, Android Auto có những lợi thế nhất mực so với đối phương tới từ Apple. Các câu lệnh cũng như nội dung tin nhắn nhưng người mua nói sẽ được đánh dấu 1 cách chuẩn xác và ít lỗi hơn đối phương Apple Carplay.

6. Khả năng phân phối nghe nhạc:

Cả Apple Carplay và Android Auto đều được tối ưu hóa để nghe nhạc lúc lái xe. Người dùng có thể chọn lọc giữa các phần mềm mặc định hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ 3 như Spotify để phát nhạc khá đơn giản.

II. Kết luận.

Cả Apple Carplay và Android Auto đều là những hệ thống điều khiển được tối ưu hóa để dễ dãi hóa các thao tác cũng như hạn chế sự phân tâm của người lái. Việc sử dụng hệ thống nào hoàn toàn lệ thuộc vào kiểu xe và dế yêu của người mua.

Với hơn 500 xe được tích hợp sẵn từ nhà máy, Android Auto là công nghệ tầm thường hơn đối phương. Khi sắm xe mới, người dùng cũng nên dành đầu tiên những mẫu xe có tích hợp sẵn các hệ thống này vì giá 1 bộ Apple Carplay hay Android Auto mới lúc lắp trên thị phần chẳng hề rẻ, khoảng 6-7 triệu bao gồm cả phần cứng, công lắp ráp. và cập nhật ứng dụng.


Bài viết liên can:

 • Tăng cấp màn hình oto Android: Có đáng ko?
 • Những điều cần biết về Android Auto
 • Cập nhật Apple Carplay bạn dạng mới iOS13
 • Tác dụng Carkey là gì và hãng xe nào sử dụng công nghệ Carkey trước tiên của Apple?

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button