Thị trường

Sóc Trăng: Phum, sóc vùng đồng bào Khmer ngày càng khởi sắc

Rate this post
Đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, mang lại sự thịnh vượng cho người Khơme ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên.
Đầu cơ cơ sở cơ sở vật chất, tăng trưởng kinh tế – xã hội, mang đến sự hưng vượng cho người Khơme ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế – xã hội còn nhiều gian khổ bị tác động bởi dịch Covid-19, do chủ động và cởi mở đối phó, tỉnh Sóc Trăng đã đề ra nhiều biện pháp nhằm bảo đảm tiến hành tốt tiêu chí kép. Kinh tế tiếp diễn tăng trưởng, đời sống và sản xuất của người dân trong tỉnh bất biến.

Hiện cơ sở cơ sở vật chất, hệ thống điện, đường, trạm, … ở vùng đồng bào Khmer được đầu cơ tăng cấp, phục vụ càng ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân. Người dân được tiếp cận với các dịch vụ xã hội, chất lượng giáo dục và huấn luyện được tăng lên, sức khỏe của đồng bào được bảo đảm; những nét văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Khmer được bảo vệ và phát huy … số gia đình Khmer nghèo chỉ còn 2,85%.

Xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên), xã có hơn 73% dân số là người Khmer, vừa được xác định đạt chuẩn nông thôn mới tăng lên vào cuối 5 2021. Hiện nay, xã có tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 1%, thu nhập bình quân đầu người trên 54 triệu đồng / 5. Đặc trưng, nhiều hộ nghèo sau lúc lao động cần mẫn đã vươn lên thoát nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng nhà cửa càng ngày càng khang trang.Nếu có cơ hội tới xã những ngày này, bạn sẽ thấy cảnh nhà cửa tấp nập tu bổ lại, ven đường Phum Sóc được dọn dẹp sạch bóng, cây cảnh được , đua nhau khoe sắc … Kỳ nghỉ 5 mới của Trung Quốc Đây là Chol Chnam Thmay.

  Bà Rịa - Vũng Tàu: Tìm giải pháp khôi phục kinh tế du lịch “hậu giãn cách”

Anh Sơn Hằng, người dân tộc Khmer ở ​​ấp Trà Bet, xã Tham Đôn chỉ tay vào đàn bò phấn chấn cho biết: Tôi tham dự dự án chăn nuôi bò sữa của tỉnh từ 5 2015 và bước đầu được cung cấp kỹ thuật chăn nuôi. Bò là con giống nên Thế đàn bò càng ngày càng đông, đàn bò cho đến nay đã hơn chục con, thu nhập bình quân mỗi tuần từ 5 – 6 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tôi tận dụng phân bò để trồng hoa màu hoặc bán cho những gia đình chuyên làm nương.

Đàn bò do ông Sun Heng chăm sóc thu nhập ổn định
Đàn bò do ông Sun Heng thu nhập bất biến

Cũng như xã Tham Đôn và xã Viên Bình, huyện Trần Đề sẽ xong xuôi xây dựng nông thôn mới tăng lên vào cuối 5 2021. Tới với xã viên bình bạn sẽ cảm thu được sự trù mật của vùng quê. Trên tuyến đường nhựa từ trung tâm xã vào thôn Laowen là những ngôi nhà khang trang, 2 bên đường người dân trồng hoa, làm cảnh với những gam màu tươi tỉnh.

  Cao chè vằng - Sản phẩm OCOP 4 sao mở hướng làm giàu cho nông dân

Nói về sự “thay da đổi thịt” ở quê hương mình, anh Jin Shuo ở làng Laowen san sớt: Tôi đã thấy những chỉnh sửa rất to. Trước đây khu vực này gian khổ lắm, giờ nhà nào cũng lên mạng (trực tuyến) tìm làm mối sắm bán nông phẩm. Còn điện thì khỏi phải bàn, có điện là mọi người mua máy bơm về tưới cây, vệ sinh nông trại. Do ấy, sản xuất cũng cần tiết kiệm hơn …

Chúng tôi chạy xe máy dọc con đường từ xã lên trung tâm huyện, trực tiếp ghi nhận tuyến đường nhựa, đường giao thông giữa các thôn, bản đã được tráng xi măng phục vụ nhu cầu vận tải hàng hóa và dùng cho dân chúng.

Ông Dương Sà Kha, Bộ trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Trận mạc Non sông Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, san sớt: Để đạt được kết quả tương tự, ngay từ ngày đầu xây dựng nông thôn mới Sóc Trăng đã xác định phải làm. – mọi nguồn lực đầu cơ, Chỉ có cập nhật các tiêu chuẩn nông thôn mới theo đúng nghĩa mới có thể tăng lên mức sống của người dân và xúc tiến sự hưng vượng của mỗi làng quê.

Trong quá trình đến, Sóc Trăng tiếp diễn huy động tối đa các nguồn lực xã hội, cố gắng xây dựng xã nông thôn mới gương mẫu theo lĩnh vực, lợi thế của từng xã. Cùng lúc xây dựng “xã, phường 1 thành phầm”, sẽ tạo ra thành phầm đặc thù của địa phương và tăng lên chuỗi trị giá thành phầm đặc thù của địa phương.

  Hội LHPN Cư M’gar (Đăk Lăk): Tiếp sức cho phụ nữ tự tin khởi nghiệp

Ông Yang Shaka, Chủ tịch nước kiêm Cục trưởng Cục Dân vận cho biết: “Tỉnh chúng tôi sẽ đặc trưng ân cần tới việc cung cấp xây dựng nhãn hàng đồng bào, phát huy và bảo vệ các thành phầm truyền thống đặc thù của đồng bào các dân tộc. “Trận mạc Tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh.

Có thể nói, những thay đổi của vùng đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng bữa nay khẳng định sự ân cần của đảng, nhà nước và chính quyền địa phương đối với sự tăng trưởng về mọi mặt của đồng bào. Đây cũng chính là động lực để đồng bào thi đua, lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần tạo ra nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa trong cuộc thi, đem đến sự phồn vinh cho Phum sóc.

Đồng bào Khmer hưởng thụ lễ hội Chol Chnam Thmay phong phú và an toàn

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button