Thị trường

Sản xuất nông nghiệp và tín ngưỡng của người La Chí

Rate this post
Người La Chí xã Bản Phùng (Hoàng Su Phì, Hà Giang) kết hợp trồng lúa và nuôi cá chép
Người La Chí xã Bản Phùng (Hoàng Su Phì, Hà Giang) liên kết trồng lúa và nuôi cá gáy

Người Lachi là 1 trong những dân tộc có truyền thống lâu đời và giàu kinh nghiệm trồng nông nghiệp, đặc thù là trồng lúa nước. Qua nghiên cứu công đoạn tạo nên ruộng bậc thang ở huyện Huang Supi và người La Chí Hồ tỉnh Hà Giang, chứng tỏ người La Chí đã biết tăng trưởng và trồng lúa nước từ 300 5 trước. Hoàng Su Phì và Xín Mần (Hà Giang) – sớm hơn các dân tộc anh em sinh sống trên cùng địa bàn khoảng 100 5 – trên ruộng bậc thang của 2 khu vực.

Trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của người Lachi, cây lúa nước là cây trồng chính, chiếm hơn 70% tổng thành phầm nông nghiệp, cùng lúc là nguồn hỗ trợ lương thực chính cho cuộc sống hàng ngày.

Sản xuất nông nghiệp lệ thuộc nhiều vào thiên nhiên và tiềm tàng nhiều xui xẻo. Thành ra, họ có nhiều tôn giáo và nghi lễ lạ mắt liên can tới sản xuất nông nghiệp, nhằm cầu mong 1 mùa màng bội thu. Qua mày mò, người Lachi thường tổ chức 4 nghi lễ trong 1 5 liên can tới chu kỳ mùa màng.

  Lạng Sơn: Nhiều tiềm năng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh

Trước hết là lễ mở kho giống được diễn ra vào tháng 4 âm lịch hàng 5. Người Lachi tin rằng sau mùa thu hoạch, họ tổ chức lễ đưa tiễn vong hồn của lúa và các loại cây trồng khác tới Huang Wentong để cứu cho tới vụ gieo cấy 5 sau. Đấy là 1 thời kì dài nhàn rỗi, hồn rơm thường ngủ say ko tỉnh. Thành ra, gia đình phải tổ chức lễ mở kho để mong hạt giống giúp cây tăng trưởng tốt, mùa màng bội thu, chỉ sau lúc làm xong lễ này thì gia đình mới được trồng lúa mới.

Sau lễ mở kho giống, từng gia đình chọn ngày gieo trồng không giống nhau, để ko trùng với ngày giỗ của ông, bà, cha, mẹ đã khuất. Khi chọn được ngày thích hợp thì công bố cho người nhà, láng giềng tới tương trợ bằng vẻ ngoài thảo luận công tác. Sau lúc cấy hết ruộng, gia đình tổ chức lễ cúng cây trồng. Lễ này nhằm cầu mong cho cây lúa sinh trưởng, tăng trưởng tốt.

  Gỡ khó trong tiêu thụ lúa gạo tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Theo quan niệm của người Lachi, trước lúc mùa màng, mỗi hộ gia đình nên tổ chức lễ mừng lúa mới, sau đấy mới thu hoạch. Người dân tổ chức Lễ hội Mừng lúa mới để cúng tiên tổ, tạ ơn trời đất, thần linh phù trợ cả 5 mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, khiến cho làng quê trù mật. Lễ tế này được diễn ra trước lúc thu hoạch lúa vào tháng 9 âm lịch. Lễ phẩm là: rượu hươu, thịt chim, cá gáy.

Theo triết lý của Laji, các gia đình có thể mang gạo mới gặt về nhà và chỉ ăn cơm nấu từ gạo mới sau lúc được hỗ trợ gạo mới. Cùng lúc ko được đốt rơm trước lúc cúng cơm mới, vì hồn lúa vẫn còn trên rơm, nếu đốt thì 5 sau sẽ hỏng.

  Tìm giải pháp kết nối tiêu thụ nông sản Tây Nguyên

Hàng 5 vào khoảng tháng 10 âm lịch, người dân tổ chức lễ đóng kho để xong xuôi 1 5 trồng trọt, sản xuất sau lúc thu hoạch lúa, ngô và các loại hoa màu. Mục tiêu là gửi vong hồn của giống cây trồng vào kho của Huang Wentong, để Huang Wentong có thể lưu giữ cho tới mùa gieo trồng 5 sau.

Cho tới hiện nay, người Lachi trên toàn tỉnh vẫn duy trì và thực hành các nghi lễ tín ngưỡng liên can tới nông nghiệp. Nhờ đấy, nó giúp dệt nên bản sắc văn hóa lạ mắt cùng lúc hình thành những “sợi dây” kết nối tập thể Lachi.

Liên kết với tăng trưởng du hý, bảo vệ và phát huy các nghề thủ công truyền thống của Lachi và Baden

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button