Thị trường

Sắc Xuân ở làng chiếu Định Yên

Rate this post
Người ta nhuộm lác - nguyên liệu dệt chiếu Dingan.
Người ta nhuộm lác – vật liệu dệt chiếu Dingan.

Những ngày này, làng dệt chiếu Ding’an đang rất tấp nập trong mùa dệt chiếu Lễ hội mùa xuân, cả làng rộn rã tiếng rao của những khung cửi gỗ đơn sơ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Ở đây, từ trong ra ngoài, con ngõ đầy thưa thớt nhuộm xanh, đỏ, vàng, tím …

Làng truyền thống Ding’an Xixi có lịch sử hơn 100 5, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận là di sản văn hóa phi vật thể non sông vào tháng 9/2013.

Vừa dệt chiếu trên chiếc thúng truyền thống, bà Trần Thị Định ở xóm bé An Lợi (xã Định Yên) san sẻ, bà đã có hơn 50 5 kinh nghiệm dệt chiếu. Ngày nay, bà là 1 trong số ít người của làng chiếu Định Yên còn đan chiếu bằng tay. Dệt chiếu ko khó mà rất khó vì phải trải qua nhiều quá trình như cắt, phơi, nhuộm, dệt. Để có 1 chiếc chiếu đẹp và bền, trước nhất bạn hãy chọn vật liệu là những chiếc lác thật già, sau đấy chọn độ dài của những chiếc lác sao cho thích hợp với kích tấc chiếc chiếu bạn đang đan. Khi dệt chiếu phải có 2 người cùng làm, thường là thợ chính ngồi vào khung, căng dây, người thứ 2 xâu từng sợi vào khuôn, thợ chính ấn mạnh các nan để chặt các nan. . Động tác đột dập phải dứt khoát và đủ mạnh để căn chỉnh, ko dập dồn gây gãy nếp gấp.

Sản phẩm chiếu Định Yên
Thành phầm chiếu Định Yên

Tận mắt chứng kiến ​​thứ tự mới thấy được công tác của người thợ rất quan trọng, phải dệt như thế nào để đệm vừa khít, đều và bền. Kế bên những chỉnh sửa trong thứ tự dệt và nhiều chủng loại hóa kiểu dáng, tới với Cộng tác xã Chiếu và Tổ dệt chiếu, người dân ko còn phải lo âu về sản lượng thành phầm.

  Xã Quang Thành (Nghệ An): Vững bước xây dựng nông thôn mới nâng cao

Chị Huỳnh Kim Phượng ở thôn An Khương (xã Định Yên) cho biết: Ba 5 nay, gia đình chị vay mượn tiền sắm khung cửi nên ngoài thời kì làm đồng, cả nhà ngồi dệt chiếu. Dệt vừa nhanh, vừa đẹp nên gần như bà con trong thôn đã chuyển từ dệt tay sang dệt máy. Thu nhập của ngành này đã nâng cao đáng kể, lên đến 12-15 triệu đồng / tháng. Người ko có vốn thì đi làm mướn, mỗi ngày dệt 4-5 đôi chiếu, thu nhập 120.000-130.000 đồng, coi như đủ nuôi thân.

Chị Huỳnh Kim Phượng, ấp An Khương (xã Định Yên) vay vốn mua khung dệt chiếu xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
Chị Huỳnh Kim Phượng, ấp An Khương (xã Định Yên) vay vốn sắm khung dệt chiếu xuất khẩu, mang đến hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Được biết, hiện có 431 hộ gia đình ở làng Ding’anxi kiếm sống bằng nghề dệt chiếu. Hàng 5, làng nghề sản xuất và phân phối ra thị phần hơn 1,3 triệu chiếc chiếu các loại, tổng thu nhập khoảng 80 tỷ đồng, tạo thời cơ việc làm, thu nhập bất biến và làm dịch vụ cho gần 3.800 hộ sản xuất, kinh doanh. Ngoài khung dệt truyền thống, ở làng Ting’anxi đã thành lập cộng tác xã và 3 tổ hợp sản xuất và tiêu thụ, lôi cuốn gần 10.000 lao động rảnh rỗi ở địa phương và các vùng phụ cận vào làm việc và có thu nhập bất biến.

Chiếu Định Yên hiện có rất nhiều loại, kích thước và mẫu mã đa dạng.  (Trong ảnh: Bao bì sản phẩm của HTX Định Yên Mật)
Chiếu Định Yên hiện có rất nhiều loại, kích tấc và kiểu dáng nhiều chủng loại. (Trong ảnh: Bao bì thành phầm của HTX Định Yên Mật)

Hiện nay, làng chiếu Định Yên ko chỉ tăng trưởng mạnh với các nghề thủ công truyền thống nhưng mà còn biến thành điểm du hý mày mò văn hóa làng nghề quyến rũ du khách trong và ngoài nước. Bà Trương Thị Điệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Lấp Vò cho biết, “Để bảo vệ và phát huy trị giá làng nghề tăng trưởng trong điều kiện mới, làng chiếu Định Yên sẽ vực dậy chợ đêm trong quan hệ xây dựng du hý. – Các trục đường đưa du khách thăm quan, trải nghiệm Làng nghề dệt chiếu thủ công lăng xê nhãn hiệu chiếu Định Yên.

Bên bờ sông Ngã Cái thuộc làng nhỏ An Khương (xã Định Yên, huyện Lấp Vò), hàng chục chiếc ghe ra vào cung cấp nguyên liệu (ngói, chân ...) cho làng nghề dệt Đình truyền thống. JPY.
Bên bờ sông Ngã Cái thuộc làng bé An Khương (xã Định Yên, huyện Lấp Vò), hàng chục chiếc ghe ra vào cung ứng vật liệu (ngói, chân …) cho làng nghề dệt Đình truyền thống. JPY.
Phát triển Làng Ozu Xizhi ở An Giang

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button