Thị trường

Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Rate this post
Quan Sơn hiện sở hữu hơn 100 ha diện tích trồng chè
Quan Sơn hiện sở hữu hơn 100 ha diện tích trồng chè

Từ “tân ma” có tức là khách quý trong tiếng Thái, và nó có tức là loại trà dùng để nghênh tiếp khách. Chè Phà Dừa là thành phầm truyền thống lâu đời của người Thái huyện Quan Sơn. Màu đỏ vàng, vị ngọt thiên nhiên, ko chứa hóa chất, rất khả quan cho tim mạch và hệ tiêu hóa.

Bà Lương Thị Tuyết, 1 người dân trồng chè cho biết, điều đặc thù của chè sa nhân là lá chè được chế biến hoàn toàn thủ công. Sau lúc hái, để búp chè khô héo thiên nhiên hoặc phơi khô khoảng 30 phút rồi vò bằng tay, ủ với lá cho thấm chất làm se trong chè rồi phơi khô thiên nhiên.

Trong lúc chè cana có những chức năng xuất sắc thì vài 5 quay về đây, nhiều vùng chè ko người lái đã mai 1. Bắt đầu từ tiến hành kế hoạch “Mỗi công 1 thành phầm” (OCOP), người dân đã chuyển sang sản xuất , quy mô béo, chú trọng kết hợp chế biến và xây dựng nhãn hàng thành phầm.

  Quảng Ninh với lộ trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia: Tổ chức lại sản xuất và thu hút đầu tư về vùng khó (Bài 3)

Đặc trưng trong 5 2019, Hội LHPN xã Zhongxuan đã cung cấp thành lập Tổ đàn bà sản xuất chè với 24 thành viên, tổng diện tích 2 ha. Hội LHPN xã thường xuyên PR, chỉ dẫn hội viên cách chăm nom chè để tăng năng suất.

Mặc dầu diện tích chè còn ít, sản lượng chưa nhiều nhưng mà kết quả bước đầu của việc khôi phục vựa chè đã mở ra hướng tăng trưởng kinh tế mới của xã Zhongxuan, đặc thù là thu nhập của nhiều hộ dân cày lệ thuộc vào việc trồng chè.

Bà Fan Shican, đội trưởng đội sản xuất chè đàn bà của xã Zhongxuan cho biết: “Khác với trước đây, hộ mạnh làm chủ, nay các gia đình được cung cấp về tập huấn, kiến ​​thức, cộng tác,… cùng nhau tăng trưởng. Phát triển thành phầm và bán hàng, mỗi tháng các thành viên trong nhóm chế biến từ 80-100 kg chè dây khô hỗ trợ cho thị phần với giá 200.000 đồng / kg.

  Hòa Bình xuất khẩu 28 tấn măng tươi sang Hà Lan

Bà Triển cho biết, thời kì đến, để thành phầm chè có dịp kiếm tìm thị phần, rất mong các ngành các đơn vị quản lý ân cần, cung cấp, để người dân mở mang diện tích sản xuất ; hiệp hội người tiêu dùng; xây dựng chè nắp thành thành phầm OCOP, có tem, nhãn truy xuất xuất xứ …

Người Thái sống cả núi
Hiện nay có rất nhiều gia đình dân tộc Thái đang có thu nhập khá từ chè kana

Hiện toàn huyện có hơn 100 ha trồng chè, chủ công ở các xã Trung Xuân, Tam Thanh, Sơn Thủy, Trung Thượng … Riêng xã Trung Xuân, thôn Phún có hơn 35 ha. Phú Nam. So với các loại cây trồng khác, chè Kanama có tiềm năng béo về trị giá kinh tế và được trồng ở nhiều nơi trong vùng.

  Ninh Thuận: Liên kết sản xuất trong vùng đồng bào DTTS

Tuy nhiên, theo ông He Huangqingtan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quanshan, do việc trồng chè phân tán, chưa nên việc tăng trưởng vùng vật liệu chè của huyện còn gặp nhiều gian khổ. .

“Để chè Tanma biến thành thành phầm OCOP trong mai sau, huyện đang phối hợp với các sở, ngành liên can từng bước xây dựng, củng cố và tăng lên chất lượng chè Tanma, cùng lúc làm tốt công việc PR, giới thiệu thành phầm. … ”, ông Tấn nói.

Cuộc sống của cây cỏ và con người thật ngọt ngào

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button