Thị trường

Phát triển vật nuôi đặc sản bản địa đem lại lợi nhuận cao

Rate this post
Lợn đặc sản đang mở ra hướng đi đúng đắn cho người chăn nuôi
Chăn nuôi lợn đặc thù đem lại thu nhập cao cho người dân cày

Huyện Yanshan là 1 trong những địa phương trước hết của tỉnh Xuanguang khai triển mẫu hình chăn nuôi lợn đen lai tạo giống bản địa theo hướng an toàn sinh vật học. Ngày nay, mẫu hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế chi tiết và tạo tiền đề cho việc cải thiện dân sinh, giúp người dân cải thiện cuộc sống.

Gia đình chị Đỗ Thị Chiều, thôn Đồng Cam là 1 trong những hộ có đàn lợn đen to nhất xã Trung Sơn (Yên Sơn). Hiện đàn lợn của anh Triệu đã tăng trưởng lên hơn 400 con, mỗi 5 cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Bà Zhao cho biết, trước đây gia đình bà nuôi chung lợn mà năng suất ko cao do chưa có kinh nghiệm. Kể từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Xuanguang khai triển mẫu hình chăn nuôi lợn đen theo hướng an toàn sinh vật học vào 5 2019 và nuôi cấy giống địa phương, chị đã bạo dạn đăng ký tham dự hội nghị.

  Hà Giang: Hợp tác xã đang giúp nhiều hộ nông dân có đời sống ổn định

“Khi tham dự mẫu hình này chỉ có 1 con lợn đực giống và 9 con lợn nái, gia đình chị tận dụng vườn và đầu cơ chuồng trại, nhờ đúng theo chỉ dẫn kỹ thuật nên đàn lợn của gia đình ko bị dịch bệnh gì, đặc thù là thổ tả lợn Châu Phi. ”, Anh Chiêu háo hức cho biết.

Được biết, trong 5 2019, được sự phân phối của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang khai triển mẫu hình chăn nuôi lợn đen, lai tạo giống địa phương theo hướng: An toàn sinh vật học tại Trung Xã Sơn, Phú Thịnh (Yên Sơn) và 9 dòng tộc tham dự. Các gia đình tham dự mẫu hình này được nhà nước phân phối kinh phí nuôi 1 con lợn đực giống và 9 con lợn nái.

  Đa dạng mẫu mã, sản phẩm vàng cho ngày vía Thần Tài 2022

Trong công đoạn tiến hành mẫu hình này, cán bộ khuyến nông tỉnh và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã trực tiếp chỉ dẫn người chăn nuôi về kỹ thuật phối giống, cấp hạt, bảo đảm đủ dinh dưỡng cho người chăn nuôi, lợn nái và lợn con theo từng quá trình. Cùng lúc chỉ dẫn người tham dự biểu diễn kỹ thuật lợn hậu bị, sẵn sàng cho lợn đẻ và lợn sau sinh; kỹ thuật bảo sanh, lợn con; kỹ thuật phòng chống dịch bệnh lợn. Sau hơn 2 5 khai triển, tổng đàn lợn hơi đã tăng trưởng lên 94 hộ. cho đến nay Gần 900 con.

Tỉnh Xuanguang đặc sản lợn đen
Tỉnh Xuanguang đặc sản lợn đen

Theo ông Li Yingjun, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Xuanguang, lợn đen là giống lợn có sức đề kháng mạnh, ko kén ăn, dễ nuôi, dễ thích ứng với nhiều điều kiện sống. Vì thế, tỉnh Xuanguang chọn lọc và phân phối người dân nuôi lợn đen địa phương, tăng trưởng chăn nuôi quy mô to, bảo đảm lợn đen biến thành thực phẩm chủ lực của địa phương.

  Giải bài toán nâng tầm giá trị cây cà phê Tây Nguyên: Thay đổi phương thức canh tác, nâng cao chất lượng (Bài 2)

Việc nhân rộng và tăng trưởng mẫu hình nuôi lợn đen bản địa đã làm chỉnh sửa hiểu biết của người dân về chăn nuôi lợn và tiến đến chăn nuôi an toàn sinh vật học nhằm tăng lên trị giá kinh tế, tăng thu nhập. Cùng lúc là cơ sở để xây dựng nhãn hàng Lợn đen Fusheng Zhongshan, góp phần điều chỉnh cơ cấu đàn và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân.

Thu nhập cao từ trồng dâu nuôi tằm

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button