Thị trường

Phát triển cây dứa ở Đam Rông

Rate this post
Dứa có tiềm năng phát triển lớn về dung tích đập
Dứa có tiềm năng tăng trưởng phệ về dung tích đập

Ông Nguyễn Minh Thành, Chủ tịch Hội Dân cày thị trấn Lôh Man cho biết, dứa là loại cây dễ trồng, thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất dốc, đồi núi. Đây cũng là loại cây hầu như ko bị sâu bệnh và ít phải sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu.

Theo anh Thắng, thời kì thu hoạch của cây dứa khoảng 6 tháng nhưng mà ra hoa từ tháng 4 tới tháng 7 hàng 5. Phần đông các xã viên HTX dứa Lomon đều quê ở Ninh Bình, Thanh Hóa và có kinh nghiệm trồng nên giai đoạn sản xuất gặp nhiều thuận tiện. Bình quân mỗi ha dứa có thể trồng khoảng 20.000 quả, mỗi quả nặng 1,5-2 kg, năng suất khoảng 30 – 40 tấn / ha. Như 5 nay, giá dứa dao động 6.000 – 10.000 đồng / kg, vùng dứa có lãi hơn nhiều loại cây trồng khác ở địa phương.

“Liên hiệp Nông trường đang thúc đẩy, chuyển di dân chúng dân chúng mở mang diện tích, trước là ở xã Lômôn, xã Liên Song, 3 là xã Đanông sử dụng đất đồi, dốc. Cần nhiều kỹ thuật nên rất thích hợp với các canh tác của người dân địa phương, đặc trưng là đồng bào dân tộc thiểu số. “

Ông Nguyễn Tín ChíChủ tịch Hội Dân cày huyện Tân Rồng, tỉnh Lâm Đồng

Là thành viên phệ nhất theo diện tích, anh Nguyễn Văn Thành (thôn 4, xã Lơh Mun) cho biết, sau nhiều 5 kiếm tìm cây trồng cho thu nhập cao thay thế cây cà phê truyền thống, anh đã phát triển thành mạnh bạo hơn. Dám thử dứa. Thời điểm mở đầu cách đây gần 10 5, lúc anh mang về nhà những gốc dứa bị người dân phá bỏ về trồng bao quanh nhà với mục tiêu làm hàng rào để lấy quả ăn. Nhưng lúc nhận thấy cây dứa đang tăng trưởng rất khả quan, anh đã trồng vào rẫy cà phê mới phá bỏ nhưng ko chút ngần ngừ.

  Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Theo ông Thanh, dứa dễ trồng, quả bán được giá chỉ hơn 1 5 sau thu hoạch. Chi phí trồng dứa thấp, công chăm bón ít, lượng nước tiêu thụ ko phệ, chính yếu tập hợp vào giai đoạn trồng, làm cỏ và thu hoạch. Ngoài ra, có thể nhân giống chủ động từ chồi thân chính, tiết kiệm chi tiêu. Hơn 15 5 trên mảnh đất Lơh Mun, anh Nguyễn Văn Thành đã tự tin giới thiệu cây dứa cảnh với những người bao quanh. Hiện các công ty đều tới nhà anh thu sắm rau, giá cả lên xuống theo 5 nhưng mà anh ko lo tập hợp tiêu thụ, vì dứa ko chỉ bán trong tỉnh, nhưng còn ở các thành thị và miền Tây. các tỉnh.

Theo Chủ tịch Hội Dân cày xã Lomen, diện tích trồng cây dứa từ 5 2018 cho đến nay đẩy mạnh. Sau lúc nhận thấy hiệu quả và tiềm năng của cây dứa, Hội Dân cày xã cũng đã chuyển di dân cày biến đổi từ những cây trồng kém hiệu quả. Thành quả của việc trồng dứa. Từ tháng 5 5 2021, HTX Dứa Lomon trong vùng được thành lập, với 15 thành viên, diện tích 22 ha, trong ấy 15,6 ha đã cho thu hoạch bình ổn.

  Hơn 850 tấn hàng được xuất qua cửa khẩu Lào Cai trong ngày đầu tiên của năm 2022

Là người trực tiếp đi dò la và phân phối thành phầm ở 1 số nơi, anh Nguyễn Minh Thắng tự tin khẳng định chất lượng quả dứa của địa phương: “Khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nên quả phệ, chất lượng ngon hơn hẳn. 1 số khu vực Đắk Lắk, Gia Lai, bản thân 1 số người bán hàng cũng nói tương tự, chúng tôi và Hội Dân cày huyện cũng đã rà soát chợ của Chi nhánh Doanh nghiệp TNHH Dongjiao Food Export Gia Lai (Ninh Bình). 1 nhu cầu xử lý rất phệ.

Người dân các xã Rô Men, Đạ Rsal, Phi Liêng trồng khoảng 15 ha dứa.
Người dân các xã Rô Men, Đạ Rsal, Phi Liêng trồng khoảng 15 ha dứa.

Vấn đề quan trọng ngày nay là xây dựng nhãn hàng và chuỗi kết hợp từ sản xuất tới tiêu thụ thành phầm. Chỉ có tương tự, người dân cày mới yên tâm duy trì và tăng trưởng loại cây trồng này. Bởi ngày nay, thành phầm do dân cày tự tiêu thụ phê duyệt bề ngoài bán tự do hoặc kết hợp với 1 số vựa thu sắm trong vùng và Đà Lạt, Dezhong. 1 số dân cày địa phương cũng đang hăng hái thả dứa trái vụ để phục vụ nhu cầu Tết của người tiêu dùng.

  Ngư dân Triệu Lăng thu gần 10 tỉ đồng từ đánh bắt hải sản trong 3 tháng đầu năm

Ông Nguyễn Thiện Chí, Chủ tịch Hội Dân cày huyện Đam Rông cho biết, 5 nay ông đã gửi mẫu dứa của xã Rô Men lên Sở Công Thương để nhận định chất lượng và hoàn thiện giấy tờ tăng trưởng thành phầm OCOP của địa phương. Đặc thù vừa qua, Hội Dân cày cũng đã phối hợp với đơn vị dò la, tiến hành việc cấp giấy chứng thực VietGAP cho thành phầm.

“Hiện nay, việc trồng dứa tản mạn ở nhiều nơi nhưng mà tập hợp nhiều ở Rôma, nếu mang đến trị giá thu lại so với chi tiêu , đầu cơ thì cây dứa mang đến hiệu quả cao, Hội Dân cày xã đang tuyên truyền, chuyển di bà con nhân rộng diện tích. , trước nhất là xã Rô Men và Liêng Sronh, sau ấy là xã Đam Ròn 3 để tận dụng đất đồi dốc, trồng dứa ko yêu cầu nhiều kĩ năng và thích hợp với trình độ canh tác của người dân địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ”, ông Chí cho biết. .

Trồng dứa trên đất dốc mang đến lợi nhuận khủng cho dân cày

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button