Thị trường

Phát huy những lợi thế từ EVFTA

Rate this post
Sản phẩm thanh long ruột đỏ của Shanla được đóng gói và xuất khẩu sang Nga.
Thành phầm thanh long ruột đỏ của Shanla được đóng gói và xuất khẩu sang Nga.

Tiếp cận nhiều thị phần tiềm năng

Đầu tháng 8, hơn 10 tấn thanh long ruột đỏ của người dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sonluo đã được xuất khẩu sang thị phần Nga, với giá tại vườn 15.000 đồng / kg. Tuy giá rẻ hơn 5 ngoái mà đây là 1 tin đáng mừng đối với người chăn nuôi, nhất là trong bối cảnh tác động của dịch bệnh COVID-19, việc tiêu thụ nông phẩm đang gặp nhiều gian nan.

Bà Luo Shiyong, Phó Giám đốc HTX Qiongshun ở xã Chiang Pa (huyện Thuận Châu), cho biết: HTX có 10 ha thanh long được trồng và chăm nom hữu cơ để phục vụ nhu cầu của thị phần xuất khẩu. Vụ này, HTX được xã Chiềng Păm chọn xuất khẩu 7 tấn quả sang Nga.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, thông tin, do tác động của dịch COVID-19, ngay từ đầu 5, huyện đã làm việc với các HTX nông nghiệp để xây dựng phương án tiêu thụ thành phầm trái cây cho dân cày. người dân trong khu vực. Cung ứng các HTX đã ký hiệp đồng với nhiều doanh nghiệp, công ty trong nước để tiêu thụ và xuất khẩu vào các chuỗi siêu thị trong nước.

Thành phầm thanh long xuất khẩu sang thị phần Nga khẳng định uy tín, chất lượng của thanh long ruột đỏ Shanla, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị phần châu Âu. Hiện tại, có 40 ha thanh long có thể cho thu hoạch ở huyện Thuận Châu, và tổng sản lượng thanh long 5 2021 dự định ​​sẽ vượt 440 tấn. Tính cho đến nay, huyện Thuận Châu đã tiêu thụ hơn 170 tấn thanh long, trong đấy có 10 tấn xuất khẩu sang Nga, góp phần tăng thu nhập cho dân cày, bình ổn đời sống dân cày.

  Mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên rộn rã tiếng cười

Riêng với cà phê Việt Nam, cũng được bình chọn là có nhiều ích lợi lúc tiến hành hiệp nghị EVFTA. Tại Gia Lai, xuất khẩu cà phê 7 tháng đầu 5 2021 đạt 210 triệu đô la Mỹ, chiếm gần 60% tổng trị giá xuất khẩu của tỉnh. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) duy trì và tăng trưởng thị phần xuất khẩu, tạo điều kiện thuận tiện cho các công ty trong tỉnh tăng mạnh xuất khẩu, với sản lượng cà phê xuất khẩu tăng 20% ​​và trị giá sản lượng xuất khẩu tăng 24%.

Theo bà Đào Thị Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, thời kì qua, các công ty xuất khẩu cà phê trên khu vực tỉnh đã mau chóng xây dựng vùng vật liệu cà phê hơn 34.000 ha. . Tiêu chuẩn 4C và UTZ. , hữu cơ; lập mưu hoạch và tổ chức sản xuất để đối phó với đại dịch; quy định số lượng bao bì, chất lượng thành phầm, truy xuất xuất xứ, hướng dẫn địa lý và tận dụng các khuyến mại của hiệp nghị thương nghiệp.

  Những chính sách có hiệu lực từ tháng 4/2022

Với sự cố gắng của các công ty, Jialai Industry and Trade cũng đã khai triển nhiều biện pháp phân phối công ty kiếm tìm, mở mang thị phần, nắm bắt và tận dụng kịp thời các hiệp nghị, đặc trưng là hiệp nghị EVFTA.

Nhận thấy thời cơ và ích lợi của EVFTA

Ở giác độ nông phẩm Việt Nam, hiệp nghị EVFTA đã đạt được kết quả tức thời, ngay trong những tháng đầu hiệp nghị có hiệu lực, khối lượng nhập cảng là đáng kể. Từ ngày 1/8 tới hết 5 2020, xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, lâm thổ sản chính của Việt Nam tăng khá so với cùng kỳ 5 2019. Các thành phầm phát triển mạnh nhất là cao su, rau màu và lúa gạo …

Mặt hàng cà phê của Việt Nam cũng được đánh giá là sẽ được hưởng lợi lớn từ việc thực hiện hiệp định EVFTA.
Mặt hàng cà phê của Việt Nam cũng được bình chọn là sẽ thừa hưởng lợi to từ việc tiến hành hiệp nghị EVFTA.

Đặc thù, trong 6 tháng đầu 5 2021, kim ngạch thương nghiệp song phương giữa Việt Nam và EU đạt 27,67 tỷ đô la Mỹ, tăng 18,4% so với cùng kỳ 5 2020. Về đầu cơ, tính tới tháng 6/2021, EU đã đầu cơ vào Việt Nam 2.221 dự án, với vốn đầu cơ đăng ký là 22.216 tỷ đô la Mỹ, tăng 449 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ 5 2020.

Những “con số biết nói” này cho thấy các doanh nghiệp 2 bên đang nhận thấy thời cơ và ích lợi của EVFTA.

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương cho biết: Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và châu Âu đã xóa bỏ phần lớn thuế nhập cảng đối với rau quả và nông phẩm Việt Nam vào châu Âu. Việc khuyến mại thuế sẽ giúp nông phẩm Việt Nam bổ ích thế về giá hơn từ giữa 5 2020 trở đi so với các nước Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia và Indonesia, những nước chưa ký hiệp nghị thương nghiệp với châu Âu.

  Trungnam Group hoàn thành vận hành thương mại Dự án Điện gió số 5 – Ninh Thuận

“Thủy sản là ngành có trị giá tăng thêm rất cao và là ngành đã giúp chúng ta biến đổi cơ cấu xuất khẩu, trong 6 tháng đầu 5 trước tiên của hiệp nghị, ngành đã đạt hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. thị phần, với Đấy là 1 con số rất tích cực so với các giao thức khác, “Mr. Long Vương Tai.

Nền kinh tế của các nước EU đang hồi phục nhờ những chuyển biến hăng hái sau chương trình tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 và chương trình phân phối kinh tế. Nhu cầu nhập cảng thủy sản tại thị phần EU đã đẩy mạnh từ tháng 3/2021 và dự định ​​sẽ tiếp diễn bùng nổ trong nửa cuối 5.

Nếu mau chóng kiểm soát được dịch Covid-19 bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam có thể nắm bắt thời cơ để tăng mạnh xuất khẩu vào thị phần này. Hồ Chí Minh và 1 số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Nông phẩm Việt Nam “lấy lòng” thị phần EU

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button