Thị trường

Phát huy nghề truyền thống từ “lộc rừng” của bản

Rate this post

Hoa đất phơi khô tại sân đình thôn Hạ Lết, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, TP.Quảng Tế
Hoa Đạt phơi nắng ở sân thôn Hà Lết (xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, thị thành Quảng Chí).

mùa hoa phồn thịnh

Từ cuối tháng 11 tới đầu tháng 12 âm lịch là mùa hái hoa dã quỳ. Ngay từ sáng sớm, những người từ Làng Harlette đã đi hái hoa trong rừng thiên nhiên của khu vực. Là loại cây mọc thiên nhiên trong rừng và có ở hầu khắp các vùng miền nên cứ tới mùa, người dân nơi đây lại coi đây là “bảo vật rừng” của làng.

Gia đình ông Hồ Năng, xóm trưởng thôn Hạ Lết là 1 trong những gia đình có nghề dệt thanh hao đót thường xuyên. 5 nào hoa nở, vợ chồng anh vào rừng hái. Mỗi ngày, vợ chồng anh thu hơn 1 tạ quả tươi. Từ nguồn vật liệu này, anh bán 1 phần cho lái buôn, số còn lại đem phơi khô cất làm thanh hao bán quanh 5. Giá bán tại làng 8.000-9.000 đồng / kg quả tươi, trung bình mỗi ngày, vợ chồng anh Năng kiếm được 800-900.000 đồng nhờ hái quả. Còn sào áo quần đan thành thanh hao có giá 20-40.000 đồng 1 chiếc. 1 gia đình có thể làm 25-35 cây thanh hao mỗi ngày. Nếu thị phần tiêu thụ nhanh, có thể kiếm hàng triệu USD mỗi ngày nhờ làm thanh hao. “Trước đây, gia đình tôi chính yếu trồng sắn, mà hiện tại thị phần ưa thích thành phầm thanh hao rừng. Vợ chồng tôi hăng hái làm nghề bó thanh hao. Nghề này giúp gia đình tôi gia tăng thu nhập”, anh Nan cho biết.

Người dân ở Làng Harley tập trung đan chổi trong mùa thu hoạch hoa cao điểm
Người dân thôn Hạ Lết làm thanh hao trong mùa thu hoạch hoa

Ở thôn Hà Lết, ko chỉ có gia đình trưởng họ Hồ Năng nhưng tất cả các dòng tộc trong thôn đều dồn sức cho cây trồng này. Có cơ hội tới Làng Hale, lúc người người, nhà nhà đi hái lá táo tàu, bạn sẽ cảm thu được ko khí lập cập, sôi động ở làng quê, sân phơi đầy hoa táo tàu. Mỗi mùa thu hoạch, bình quân mỗi hộ ở đây thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng, hộ cao nhất cũng trên 30 triệu đồng.

Không chỉ chờ “trời phù trợ”, thời kì vừa mới đây, 1 số dân cày ở Làng Hale còn xuống đồng nuôi cá tầm và chủ động thu sắm vật liệu.

  Cà phê được giá, nhưng lại mất mùa

hồi phục công tác Chổi dệt kim truyên thông

Đan Kiệu là nghề truyền thống của người Vân Kiều ở thôn Hạ Lết, mà thời kì trôi qua, người dân chính yếu làm đồng nên nghề này mai 1 dần. Những 5 vừa mới đây, người dân khởi đầu quay lại với nghề thủ công truyền thống lúc nhận thấy nhu cầu sử dụng thanh hao của thị phần tăng hơn trước.

  VietinBank triển khai Chương trình “Phát hành bảo lãnh, nhận ngay ưu đãi phí bậc thang”

Ở Làng Harley, tất cả mọi người từ người bự tới thanh thiếu niên đều làm thanh hao thuần thục. Theo trưởng thôn He Nan: “Kỹ thuật dệt thanh hao dễ dàng, khâu hoàn thiện yêu cầu nhiều công hơn để có kiểu dáng đẹp, chất lượng thanh hao cứng cáp hơn. Trung bình mỗi người dân trong thôn dệt từ 18-20 chiếc thanh hao. Hiện nay cả làng đều có thu nhập từ nghề bó thanh hao, sắp đến cả làng sẽ chuyển động nhân dân tăng chất lượng, tăng lên thu nhập.

Công đoạn người Bru Vân Kiều làm chổi
Các giai đoạn làm thanh hao của người Bru Vân Kiều (ảnh TL)

Nếu trước đây, người dân Harley chỉ dệt thanh hao vào những khi nhàn rỗi, thì nay chúng được bày bán ở chợ quanh 5, với giai đoạn cao điểm nhất là vào dịp lễ hội mùa xuân. Các thành phầm bổ sung bao gồm tre để làm thanh hao và sợi mây để đan cán thanh hao, cả 2 đều được những người làm rừng trong vùng truy lùng. Khi sợi mây thiếu hụt, người ta sử dụng sợi nylon nhiều hơn. Chổi làm bằng sợi mây đắt hơn sợi ni lông (thanh hao mây giá 30 – 40.000 đồng / chiếc, thanh hao ni lông giá 20 – 25.000 đồng / chiếc).

  Những quy định mới về xuất xứ hàng hóa doanh nghiệp

Do thường xuyên vừa dệt, vừa luyện tập, vừa học hỏi kỹ thuật nên thành phầm thanh hao của Harley càng ngày càng có chất lượng, được người mua ưa thích. Từ nghề “bên lề” lúc nông nhàn, nay đã dần biến thành nghề chính, mang đến nguồn thu nhập bình ổn cho người dân Làng Hale.

Người Bru Vân Kiều phơi bông lau quanh năm để làm nguyên liệu dệt chổi
Người Bru Vân Kiều quanh 5 phơi bông tăm để làm vật liệu dệt thanh hao (Ảnh TL)

Bà Wu Chen Yuping, Chủ tịch UBND xã Tân Khánh, huyện Tương Hoa, cho biết: “Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế tăng trưởng nghề đan lát truyền thống của dân tộc Ôn Kiều, chỉ mất khoảng đến, chúng tôi sẽ tiếp diễn công khai và phân phối vốn vay để nhân dân dân chúng duy trì, tăng lên chất lượng thành phầm dệt kim, theo hướng xây dựng mẫu hình làng nghề đan thanh hao Halle, cùng lúc chuyển động dân chúng thay thế cây trồng kém hiệu quả bằng cây lấy măng để bảo đảm nguồn vật liệu dài hạn.

Tây Nguyên mùa bông vải

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button