Thị trường

Nuôi cá trong ruộng bậc thang – Mô hình canh tác hiệu quả ở Đồng Yên

Rate this post

Một đạo sĩ ở thị trấn Đông An, huyện Bắc Quảng, tỉnh Hà Giang vớt cá trên ruộng lúa
1 đạo sĩ ở thị trấn Đông An, huyện Bắc Quảng, tỉnh Hà Giang vớt cá trên ruộng lúa

Những 5 cách đây không lâu, mẫu hình nuôi cá gáy trên ruộng lúa là vẻ ngoài xen canh giúp tăng lên thu nhập trên cùng 1 diện tích đất canh tác. Mẫu hình này đang được nhiều nơi trên khu vực quận Beiguang hăng hái khai triển và cho hiệu quả thiết thực, góp phần tăng thu nhập cho người dân và cải thiện đời sống của người dân. Đặc trưng là Đông An – xã có đến 16 dân tộc thiểu số.

Do sống dựa dẫm vào nước mưa nên dân cày xã Dongyan chủ quản trồng lúa trên ruộng bậc thang, hết vụ này tới vụ khác. Diễn ra từ tháng 5 dương lịch, trời đổ mưa là thời khắc người dân xã Dongyan sẵn sàng làm đất để gieo cấy vụ lúa mùa (và vụ lúa độc nhất vô nhị trong 5). Giữa tháng 6, lúa bước vào công đoạn đẻ nhánh là thời khắc bà con đưa cá giống xuống cấy. Khoảng 3,5-4 tháng sau lúc thả cá, từ cuối tháng 9 tới đầu tháng 10 dương lịch, lúc lúa bước vào công đoạn 9, bà con rút ruộng để thuận lợi cho việc thu hoạch lúa, cũng là thời khắc cho thu hoạch lúa. Cá được thu hoạch. giải thưởng.

  Giá nông sản hôm nay 12/2: Hồ tiêu nối dài đà tăng, heo hơi ổn định, giá gạo giảm mạnh

Cá giống thả trong ruộng chủ quản là cá gáy địa phương, trọng lượng nhẹ, cá giống lúc thả có trọng lượng 0,15-0,2 kg / con, lúc thu hoạch chỉ đạt 0,45-0,6 kg / con nhưng mà thịt thơm ngon, có thể xuất bán tại giá cao từ 1,1 triệu tới 120 ngàn đồng / kg. Ngoài cá gáy, người dân xã Dongyan còn thả cá gáy vào ruộng lúa để tăng thu nhập.

Theo ông Huang Wenku, cán bộ khuyến nông thị xã Tống An, để nuôi cá trên ruộng nước đem lại hiệu quả kinh tế cao cần đào mương sâu 30 – 35 centimet, rộng 30 – 40 centimet. Gần mép ruộng ở phía trên sân thượng. Ngoài ra, dân cày phải tăng lên mép ruộng để tránh cá bị trôi vào ruộng bên dưới lúc trời mưa. Việc đào rãnh giúp cá tụ họp trong những ngày nắng, tránh được cái nắng gay gắt, thuận tiện cho việc thu hoạch cá và lúa.

Cá diếc nuôi thức ăn tự nhiên, thịt thơm ngon, giá cả hợp lý.
Cá diếc nuôi thức ăn thiên nhiên, thịt thơm ngon, giá cả cân đối.

Theo người dân xã Dongyan, trên ruộng lúa thả cá, người dân chỉ sử dụng phân hữu cơ hoai mục, ko chỉ bổ sung dinh dưỡng cho cây lúa nhưng mà còn tạo nguồn thức ăn ngắn ngày cho cá. Vì nếu bón phân vô cơ cho lúa sẽ tác động ko tốt tới sinh trưởng của cá. Khi vụ lúa xong xuôi, người dân giữ lại 1 phần cá và thả vào ao nhà để sinh sản cho vụ sau.

  Mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng: Ưu tiên phát triển thể chất toàn diện cho người dân

Chủ tịch UBND xã Đông An Hiệu Ngụy cho biết: “Những 5 cách đây không lâu, người dân trong xã đã tăng cường tăng trưởng nghề nuôi cá trên ruộng bậc thang chuyển sang trồng lúa 1 vụ. Công tác thả cá gáy, trắm. ruộng lúa ko chỉ giúp tăng thu nhập 10-15 triệu đồng / ha nhưng mà còn giảm thiểu, trừ sâu bệnh hại lúa, đối với ruộng lúa thả cá ko sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, điều này giúp người dân tiết kiệm được nhiều chi tiêu trồng lúa và tạo ra nông phẩm an toàn… ”.

  Hỗ trợ nâng tầm thương hiệu an toàn sinh học cho đặc sản lợn Lũng Pù

Nhận thức rõ ích lợi kinh tế và môi trường do nuôi cá trên ruộng lúa, UBND xã đã ban hành nhiều chế độ khuyến khích người dân tăng trưởng, mở mang quy mô nuôi cá trên ruộng lúa, như mời cán bộ Trung tâm nghề cá tỉnh về tiến hành. đào tạo kỹ thuật tăng lên hiệu quả nuôi cá trên ruộng lúa; kỹ thuật nuôi cá bội thu, công nghệ phòng trừ dịch bệnh trên cá …

Những 5 cách đây không lâu, phương thức nuôi cá và lúa của người dân xã Dongyan ko chỉ góp phần tăng lên thu nhập cho người dân nhưng mà còn biến thành điểm nổi bật khách du hý trong và ngoài tỉnh.

Người Mường xã Nhân Mỹ thành công với mẫu hình nuôi cá quý

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button