Thị trường

Nông nghiệp đang là “trụ đỡ” của nền kinh tế

Rate this post
Giá trị sản lượng của ngành nông nghiệp đang tăng lên từng ngày.  (hình minh họa)
Giá trị sản lượng của ngành nông nghiệp đang nâng cao từng ngày. (hình minh họa)

Để tăng lên trị giá và hiệu quả nông nghiệp, đảng và nhà nước đã có nhiều quyết sách ân cần đầu cơ, trong đấy trọng điểm vẫn là điều chỉnh cơ cấu nông nghiệp liên can tới điều chỉnh cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế cộng với công đoạn công nghiệp hóa là công đoạn chuyển từ nông nghiệp, nông thôn sang công nghiệp vẫn là gốc, là nền móng của nông nghiệp.

Mặc dầu quy mô và trị giá sản lượng của các công ty nông nghiệp nhìn chung ko bằng các công ty công nghiệp nhưng mà ảnh hưởng lan tỏa rất béo, tác động tới hàng chục triệu dân cày. Thành ra, nông nghiệp nên được xem như 1 cơ cấu kinh tế – xã hội chứ không hề là 1 ngành kinh tế đơn chiếc. Thực tiễn cũng đã khẳng định đây là thành phần kinh tế tổng hợp, mang đến thu nhập cho hàng chục triệu người chứ không hề 1 nhóm ai.

Nhìn lại tác động của đợt bùng phát Covid-19 trong công đoạn cách đây không lâu, có thể thấy nông nghiệp nhập vai trò “cung cấp” trong mọi biến cố kinh tế, vì nhu cầu lương thực và tiêu dùng. Thành phầm nông nghiệp là thiết yếu trong mọi cảnh huống. Chuyển đổi công nghiệp đã tác động béo tới việc làm, thu nhập, tăng lên đời sống và dung mạo nông thôn của hàng chục triệu dân cày.

An ninh lương thực vẫn được đảm bảo trong thời kỳ đại dịch.  (hình minh họa)
An ninh lương thực vẫn được bảo đảm trong thời đoạn đại dịch. (hình minh họa)

Khẳng định vai trò “chỗ dựa”

Mỗi con số là minh chứng đầy đủ cho thấy, bất chấp những gian truân do đợt sóng Covid-19 thứ 4 gây ra, nhiều tiêu chí sản xuất và hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nông nghiệp tiếp diễn khẳng định vai trò “nâng đỡ” nền kinh tế và đảm bảo an ninh lương thực đất nước. Ước lượng sản lượng lúa cả 5 khoảng 43,52 triệu tấn, tăng 1,7% so với 5 2020; sản lượng thịt hơi các loại khoảng 5,67 triệu tấn, tăng 5,3%; tổng sản lượng thủy sản khoảng 8,6 triệu tấn, tăng 2,4%. Cả số lượng và trị giá xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đều tăng. 9 tháng đầu 5 2021, trị giá xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 35,5 tỷ đô la Mỹ, tăng 17,7% so với cùng kỳ 5 2020.

  Nuôi trâu, bò vỗ béo: Hướng giảm nghèo của người dân vùng cao

Theo Tổng cục Thống kê, trị giá tăng thêm ngành nông nghiệp (VA) quý III tăng 1,04% so với quý III / 2020. Lũy kế 9 tháng, trị giá tăng thêm ngành nông nghiệp đạt 2,74%. Đóng góp 23,52% vào mức phát triển chung của toàn nền kinh tế. Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp dự định ​​đạt tiêu chí 42,5 tỷ đô la Mỹ vào 5 2021.

1 trận dịch đã quét qua toàn cầu đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất và hoạt động công nghiệp. Hàng ngàn nhà máy đóng cửa hoặc giảm sản lượng, du hý “đóng băng” … nhưng mà sản xuất nông nghiệp vẫn được duy trì. Chính vì điều này đã góp phần bảo đảm an ninh lương thực, tăng kim ngạch xuất khẩu và bảo đảm đời sống cho hàng chục triệu người dân. Giữa đại dịch, “phi nông bất phú” chưa bao giờ được xác định hơn thế.

Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, ngành nông nghiệp là “xương sống” của nền kinh tế.  (hình minh họa)
Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, ngành nông nghiệp là “xương sống” của nền kinh tế. (hình minh họa)

Rồi hình ảnh về quê và dòng người trong thời đoạn qua cũng cho thấy nông nghiệp nông thôn đang là điểm tựa quan trọng cho lực lượng lao động gian truân ở thị thành và khu công nghiệp. Khi này, nông thôn chính là “bệ đỡ” an sinh cho người dân cày, giúp công nhân (là dân cày) bất biến cuộc sống, tâm lý trong khi gian truân. Vai trò và vị thế quan trọng của “tam nông” (nông nghiệp, nông thôn, dân cày) trong nền kinh tế – xã hội hiện tại 1 lần nữa được khẳng định.

  Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Nắm bắt thời cơ để đạt được sự tăng trưởng mau chóng và vững bền

Trong lúc kiêu hãnh là nước xuất khẩu gạo béo, Việt Nam cũng là nước du nhập rất béo vật liệu cho sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, trình độ sản xuất nông nghiệp của nước ta còn hơi hơi thấp so với toàn cầu, vật liệu chính yếu là chế biến, giống, phân bón, thức ăn, thuốc trừ sâu phải du nhập, 1 số ngành phải du nhập 80-90% từ nước ngoài, nên trị giá tăng thêm của ngành nông nghiệp chưa cao, nhãn hiệu, chất lượng, giá cả chưa cạnh tranh, chưa gia nhập thị phần cao cấp.

Làm thế nào để tăng lên hiệu quả và trị giá tăng thêm của ngành nông nghiệp? Các chuyên gia kinh tế cho rằng, dư địa cho ngành nông nghiệp vẫn còn nhiều, so với các đơn vị quản lý khác có thể tăng lên trị giá phát triển về kinh tế. Muốn vậy, cần có những biện pháp đột phá để tháo gỡ gian truân của ngành nông nghiệp …

Tiếp tục tiến hành tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm tăng trưởng nông nghiệp vững bền, tăng lên chất lượng, trị giá tăng thêm và sức cạnh tranh của nông phẩm; bảo vệ môi trường, sinh thái; tăng lên thu nhập cho người dân khu vực nông thôn; rất quan trọng an ninh lương thực và quốc phòng .

  “Trồng cây voi không ưa thích” - Giải pháp tránh xung đột giữa người và voi

Đi cộng với đấy là xúc tiến nông nghiệp tiên tiến, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, cộng với tăng trưởng công nghiệp chế biến nông phẩm, thích nghi với chuyển đổi khí hậu và kết nối vững bền theo chuỗi giá, với trị giá nông phẩm thế giới. Kế bên đấy, trong công đoạn đến cần biến đổi phương thức phát triển càng sớm càng tốt, điều chỉnh cơ cấu nông nghiệp, chuyển từ định nghĩa sản xuất nông nghiệp hướng đến tăng sản lượng sang định nghĩa kinh tế nhằm tăng sản lượng và trị giá tăng thêm. . Đặc thù, biến đổi mẫu hình sang theo tỷ trọng của ngành nông nghiệp trong sản lượng.

Mới đây, trong bài phát biểu tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, 1 trong những vấn đề quan trọng nhất để tái cơ cấu nền kinh tế công đoạn 2021-2025 là trọng điểm dài hạn là nắm bắt. thời cơ, tăng trưởng các mẫu hình kinh doanh mới, khắc phục các vấn đề chiến lược, và đạt được sự tăng trưởng mau chóng và vững bền. Đổi mới hệ thống kinh tế là sự thực hiện cùng lúc giữa chính quyền trung ương và địa phương, giữa các sở, ngành, lĩnh vực, lĩnh vực, lĩnh vực, lĩnh vực, lĩnh vực, lĩnh vực, lĩnh vực, lĩnh vực, lĩnh vực, lĩnh vực và lĩnh vực. là 1 giải pháp thiết yếu để cập nhật phương thức phát triển. Về khoa học công nghệ và đổi mới thông minh.

Nông nghiệp Việt Nam ‘biến nguy thành …’

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button