Thị trường

Nông dân Sa Pa tìm giải pháp để vượt qua đại dịch

Rate this post
Với thị trường tiêu thụ đi xuống và giá cả xuống thấp, ông Tritt (áo xanh) đã phải điều tiết quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cà chua.
Với thị phần tiêu thụ đi xuống và giá cả xuống thấp, ông Tritt (áo xanh) đã phải điều tiết giai đoạn sinh trưởng và tăng trưởng của cây cà chua.

Đánh bắt thị phần cây ăn quả theo …

Trang trại cà chua của anh Nguyễn Trung Triết có diện tích hơn 1 ha, tọa lạc tại tổ 1, quận Ô Quy Hồ, là 1 trong những đơn vị cung ứng cà chua chính cho hệ thống siêu thị Vmart phía Bắc và thị phần Lào Cai. Các giống cà chua trồng ở Triết được nhập từ Israel, cho chất lượng và trị giá dinh dưỡng cao.

Trước lúc dịch Covid-19 bùng phát, giá cà chua dao động quanh mức 13.000 đồng / kg. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thị phần tiêu thụ sụt giảm, giá cà chua hiện chỉ còn 3-4 ngàn đồng / kg.

“Là 1 dân cày, nếu bạn rời bỏ đất đai hay đồi núi của mình, bạn sẽ ko biết phải làm gì”, Treat nói. Thị trường rớt giá, cà chua rớt giá, tôi quyết tâm điều tiết sinh trưởng của cây cà chua tuần này qua tháng khác thích hợp với sức sắm và giá cả, đầu vào thấp nhất, lãi cao nhất, dù thấp. Nhưng vẫn tiếp diễn sản xuất, đừng để phung phá và hy vọng gian khổ lại tiếp diễn.

Theo ông Tritt, nếu thị phần có sức sắm to, mức giá cao thì ông sẽ tập hợp đầu cơ vào các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục để phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ thực vật. Trong thời kì ngắn nhất, mang đến năng suất và lợi nhuận cao. Khi sức sắm yếu, giá xuống thấp như ngày nay thì cắt bớt phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, giàn leo …, chỉ giữ lại cây cà chua có khoảng 15 lớp quả, mỗi lớp có 4-5 quả, còn quả / vụ mùa mỗi cây khoảng 8 – 10 kg.

  Chăn nuôi gia súc - Cơ hội thoát nghèo cho nông dân Tây Nguyên: Phát triển bền vững (Bài 3)

Cùng lúc, tổ chức kết hợp với các hộ khác, thành lập tổ, nhóm, kết hợp với các cộng tác xã, tập hợp tiêu thụ nông phẩm trong và ngoài tỉnh … Có tương tự, 5 2020 dù giá có giảm mà các hộ vẫn có thu nhập khoảng 1,8 tỷ Rp, trừ chi tiêu còn lãi khoảng 700 triệu đồng; vụ hè thu 5 nay, dịch bệnh khó hơn mà dự định ​​lãi khoảng 300 – 400 triệu đồng ”, anh Trit cho biết.

Gần giống tương tự, tại nông trại hoa ly Dương Hà ở quận Ô Quy Hồ, vùng trồng hoa lily to nhất của Sabah, 100.000 cành được cắt và bán mỗi 5. Khi cao điểm, giá mỗi cây hoa huệ khoảng 20-26 ngàn đồng / gốc. Tuy nhiên, ngày nay, giá gốc mỗi cây hoa huệ chỉ ở mức 4000 đồng / nọc. Theo bà Đào Thị Hà, người quản lý vụ nuôi rất gian khổ trong đợt dịch Covid-19, mà chẳng hề tuyệt vọng hoàn toàn, phải tính toán, nắm bắt thị phần, có phương pháp mới ứng phó được …

  Hội LHPN Cư M’gar (Đăk Lăk): Tiếp sức cho phụ nữ tự tin khởi nghiệp

“Thí dụ như trồng hoa lily, loại giống chiếm khoảng 70% giá tiền sản xuất. Để giảm chi tiêu đầu vào, chúng tôi giữ lại và sử dụng củ F2 (ống đã ra hoa giữ lại cho vụ sau), Như vậy chúng tôi chẳng hề tốn tiền sắm củ nữa, tiết kiệm được khoảng 1 tỷ đồng / ha, mặc dầu chất lượng và giá hoa trồng bằng củ F2 có giảm mà chúng tôi chẳng hề tốn nhiều tiền. Củ giống số lượng to (12 – 14 ngàn đồng / củ F1 / chi tiêu nhập củ) ”, chị Hà san sẻ.

Hầu hết diện tích lily nhà chị Hà đều sử dụng củ F2.
Phần lớn diện tích lily nhà chị Hà đều sử dụng củ F2.

Cùng dân cày tháo gỡ gian khổ

Theo ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó Phòng Kinh tế thị xã Shaba, vụ hè thu 5 nay, thị xã có 464 ha rau các loại; 70 ha su su, tổng sản lượng khoảng 8.000 tấn; 102 ha cải bắp, sản lượng khoảng 1.800 tấn; cà chua, cải bắp, củ cải 192 ha, sản lượng khoảng 3.000 tấn. Về hoa cắt cành, thị trấn có hơn 150 ha trồng huê hồng và hoa ly, sản lượng hàng 5 hàng trăm triệu bông hoa các loại.

Do tác động của đợt dịch Covid-19, lượng khách du hý tới Sa Pa đa số bằng ko, lại tập hợp tiêu thụ ngoại tỉnh cũng giảm nên rau, hoa chen chúc, giá giảm mạnh, từ 30 – 40%. Trung bình. Chi tiết, su su có giá 3-4 ngàn đồng / kg, giảm 8-10 ngàn đồng / kg; cải bắp 4-5 ngàn quần chúng tệ, giảm 2-3 ngàn quần chúng tệ / kg, cà chua khoảng 4.000 quần chúng tệ / kg. quần chúng tệ, giảm 10.000 quần chúng tệ / kg, riêng hoa ly cắt cành thì giá giảm mạnh.

  Khát vọng Việt Nam thịnh vượng là động lực phát triển năm 2022

Ông Nghĩa cho biết, ngành nông nghiệp Sapa vốn tập hợp vào các thành phầm như rau ôn đới, hoa cao cấp chưa bao giờ gặp trắc trở như ngày nay. Bộ Kinh tế đã cùng dân cày vượt qua gian khổ, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiếm tìm thị phần, kết hợp tiêu thụ thành phầm tại Hà Nội, Hải Phòng hoặc các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. . khu vực có dịch.

Cùng lúc, chúng tôi tạo điều kiện đăng ký nhãn hàng và truy xuất xuất xứ thành phầm. Điều này sẽ góp phần khẳng định trị giá của nông phẩm Sapa đối với thị phần trong và ngoài nước và tạo được niềm tin nơi người mua. Người tiêu dùng … ”Thị trấn Sa Pa Triệu Thứ trưởng Bộ Kinh tế Tia nói.

(Nội dung thông tin, quảng cáo tiến hành Nghị quyết số 84 / NQ-CP ngày 29 tháng 5 5 2020 của Chính phủ)

Thị trấn Sapa: Nhiều hoạt động trong mùa hè 5 2021 để kích cầu du hý

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button