Thị trường

Những mùa Kơ nia nơi đại ngàn…

Rate this post
Cây nêu là biểu tượng của sức sống Tây Nguyên
Cây nêu là biểu trưng của nhựa sống Tây Nguyên

Nhắc tới Tây Nguyên, người ta nghĩ ngay tới hình ảnh ngọn cây cao ngất đã đi vào thơ văn của thi sĩ Yết Kiêu: Sáng ra đồng / Thđấy bóng cây Konya / Bóng che ngực / Nhớ mẹ ko ngủ / Chiều mẹ ra đồng / Thđấy bóng cây Konya / Bóng mẹ che lưng / Nhớ mẹ khóc … Những ngày xuống đất, dân làng ko chỉ dùng bóng cây để ngơi nghỉ, hàn ôn nhưng còn dùng hạt trưởng thành của cây làm bữa ăn.

Trên tán lá, những quả anh đào hình bầu dục, lớn chỉ bằng đầu ngón tay cái. Khi 9 có màu vàng nhạt và tự rụng. Ren được bao phủ bởi 1 lớp lụa màu nâu bóng, bên trong là ren có màu trắng ngà. Khi nhai hạt sống, bạn có thể thấy rõ mùi thơm của tinh dầu, vị mập và ngọt. Nếu rang khô, hạt sẽ mãi thơm, giòn và mập ngậy trong mồm.

Người hái hạt thao chín dưới bóng cây
Người hái hạt thao 9 dưới bóng cây

Khi mùa khô khởi đầu cũng là mùa kino 9. Vào thời khắc này, người dân Gia Lai, huyện Gia Lai vào rừng tìm hạt giống Konya.

  Cà Mau: Mở rộng thị trường nội địa - Bước đi mới để phục hồi kinh tế

Sáng sớm, ông Kesodiu và vợ tới từ thị trấn Chudangya, huyện Chupa đã tới khu rừng phía sau làng Ya để hái hạt giống Kenya. Nhanh tay nhặt những quả thông dưới gốc cây, anh Dịu san sớt: Người dân bản tôi thường vào rẫy, lên rừng ngơi nghỉ dưới gốc cây. Khi đói phải bẻ vỏ lấy quả 9 trên cây để ăn. Giờ thấy nhiều người ăn quá nên mình đi hái hạt Konya về bán. Mỗi ngày, vợ chồng tôi hái được 1 bao hạt 9 lớn, cũng góp phần ngày càng tăng thu nhập cho gia đình.

Là 1 nhà giáo dục, bà Nie Huyan, Phó chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ xã Yamonong, huyện Juba, hiểu sâu hơn về những đặc sản của quê hương mình. Vì thế, bà khuyến khích mọi người nhặt hạt mang về bán mỗi lúc lên rẫy, vào rừng. Chị Nở sắm về, chọn những hạt chắc, dày đem phơi khô. Sau đấy, chị rang hạt tạo thành thành phầm an toàn, chất lượng cao, đóng gói bán với giá 140.000 – 150.000 đồng / kg lúc người dùng xa gần có nhu cầu.

  Hàm Yên (Tuyên Quang): Chủ động xây dựng phương án hỗ trợ tiêu thụ cam cho nông dân

Cô Nie khôn khéo vặn chảo trên lửa bé để rang su hào và cho biết, phần lớn quan khách đã từng ăn su hào sẽ nhớ mãi hương vị lôi cuốn. Những 5 mới đây, đặc trưng là dịp lễ, Tết, tôi làm rất nhiều hạt Konya mà ko kịp phân phối cho khách. Hương vị thơm ngon, mập, giòn lôi cuốn quan khách các vùng phụ cận như TP. Pleiku, Đak Đoa … “Nhờ bán hạt thông khô, tôi đã tạo thêm chút thu nhập cho người dân trong thôn. Mọi người cũng rất phấn chấn vì hạt thông ở làng mình rất được ưa thích”.

Hạt mắc khén vàng nâu là tinh túy của vùng đất đỏ bazan vùng cao
Hạt mắc khén vàng nâu là tinh túy của vùng đất đỏ bazan vùng cao

Anh Nguyễn Anh Dũng sống tại TP. “Vì là hạt rừng, ko chất bảo quản nên men vi sinh rất được ưa thích. Nó giúp gia đình tôi thăng bằng. Là nguồn dinh dưỡng cho các loại hạt tốt cho sức khỏe”, chị Hồ Chí Minh, người thường sắm hạt Konya cho biết.

  Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch xã Yamonong, huyện Juba cho biết: Đây là loại hạt konjac đặc trưng, gắn bó với đời sống của người Gia Lai ở huyện Juba. Vì thế, chính quyền địa phương tập hợp vào việc mở mang thị phần và tăng lên thu nhập cho người dân trong làng. Xã Ia Mơ Nông còn tổ chức trưng bày, giới thiệu các đặc sản cá koi tại các hội chợ, chợ nông phẩm an toàn hay các lễ hội béo trên khu vực tỉnh và được phần lớn người dùng xa gần ủng hộ.

Vùng đất “ngọt ngào”

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button