Thị trường

Những cuộc “mở đất” ở vùng cao xứ Nghệ

Rate this post


Mô hình trồng lúa thơm đặc sản trên ruộng nước mới cấy ở xã Na Loi (huyện Kỳ Sơn)
Xã Na Loi (huyện Kỳ Sơn) trồng mẫu hình lúa thơm đặc sản trên đất ruộng nước mới khai khẩn

công khai

Kỳ Sơn, 1 trong những vùng nghèo nhất cả nước. Dù rằng Ngee Ann là tỉnh đứng thứ 2 về diện tích thiên nhiên mà chỉ có 1% diện tích là đất bằng, còn lại là đồi núi hiểm trở. Vì thế, cái đói của Kỳ Sơn có thể nói là “truyền kiếp”. Việc làm nương rẫy chẳng những ko có lương thực nhưng còn gây ra những vụ phá rừng rất đáng tiếc.

Chính vì thế, các đơn vị quản lý ban ngành liên can đã nhân thời cơ “xây dựng các công trình thủy lợi chuyên dụng cho sản xuất và khai khẩn” để chính thức phát động “chiến dịch” khai khẩn trồng lúa. Chỉ trong 8 5, Qishan đã tăng trưởng từ 190 ha lúa nước lên hơn 1.000 ha đất sản xuất lúa nước. Tiêu biểu cho phong trào này thuộc về các xã: Chiêu Lưu, Hữu Kiệm, Hữu Lập, Nà Lơi, Tà Cả, Mỹ Lý, Mường Cửa ải và Na Ngoi.

Tại quận Quý Châu, phong trào khai khẩn cũng đang diễn ra sôi nổi, đại diện là xã Zhoupeng. Tới bây giờ, xã Zhoupeng đã khai khẩn được gần 60 ha đất để sản xuất lúa, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của cả số đông. Gia đình anh Vi Văn Tuyên ở bản Đom 2 đã khai khẩn được 1 ha, đi trước cả xã.

  Đông Anh (Hà Nội): Sản phẩm OCOP – Nâng tầm vị thế nông sản địa phương

Ông Xuân phấn chấn: “Gia đình tôi tiên phong trong phong trào khai khẩn, giờ ko làm đồng nữa, vì năng suất lúa nước cao hơn hẳn. Với 1 ha lúa nước nữa thì không hề lo. đói nữa. “

Chưa kể còn có các xã khác nằm trong diện khai khẩn to như Châu Bình, Châu Ya, Diễn Lâm …

Những cánh đồng lúa ướt đã hình thành
Những cánh đồng lúa ướt đã tạo nên

xóa đói giảm nghèo

Bản Huổi Thum, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, là bản sinh sống của 2 dân tộc Thái và Khơ Mú. Trước đây, người dân nơi đây chỉ quen với phong tục chặt rừng, đốt nương làm rẫy, diện tích lúa nước rất ít, chỉ trồng được 1 vụ.

Từ 5 2019, bản Huổi Thum đã tạo nên ruộng bậc thang trồng lúa nước 2 loại. Đây được coi là bước “chuyển mình” trong tinh thần của người dân.

Sự chỉnh sửa này bổ ích rất nhiều cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Neuilly. Đơn vị “đi tắt đón đầu”, thu hồi hơn 3.550m2 làm hình mẫu để nhân dân dân chúng “mắt thấy, tai nghe”. Sau thành công của đồn biên phòng, nhân dân tranh nhau tuân theo. Ông Pei Wenduan là người đi đầu của Huitong “Kai Di”. Ngay vụ trước hết, gia đình anh đã thu hoạch cả tấn lúa.

  Quảng Bình: Chuẩn bị các điều kiện nâng cao năng suất, sản lượng vụ đông-xuân

Anh san sẻ: “Làm nương phải trèo đồi, sản xuất dựa vào tự nhiên nặng nhọc lắm, mấy 5 nay dưới sự chỉ dẫn của đồn biên phòng, gia đình chúng tôi học làm rẫy. . Hiện giờ đói nghèo đã qua. “

Xã Na Loi có hơn 91 ha đất ruộng được khai khẩn, trong đấy có 60 ha trồng giống lúa thơm truyền thống của bà con – 1 giống lúa đặc sản của vùng Cao nguyên Kỳ Sơn. Đặc điểm nhấn của giống gạo này là hàm lượng dinh dưỡng cao, đàn hồi tốt, sau lúc nấu có mùi thơm đặc biệt. Tuy năng suất chỉ đạt 3-3,5 tấn / ha mà đây là loại lúa bán được giá rất cao, từ 25.000-30.000 đồng / kg, có loại hàng chục triệu đồng.

Gia đình ông Kha Văn Quang là 1 trong những hộ lưu giữ và trồng giống lúa này. Anh cho biết: “Gia đình có hơn 1,5 ha ruộng thì hơn 1 nửa trồng giống lúa thơm của địa phương, vừa có thể làm nguồn lương thực cho gia đình, vừa là kho dự trữ giống lúa quý này. là 1 truyền thống. “

Công việc khai hoang của người dân địa phương được thực hiện bằng cơ giới hóa
Công tác khai khẩn của người dân địa phương được tiến hành bằng cơ giới hóa

Cũng như anh Quang, anh Vi Văn Hồng, thôn Nà Khương cũng tận dụng 1 phần diện tích đất khai khẩn để trồng lúa thơm. “Ở đây canh tác ko cần nhiều phân bón, ko sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc thù là giống lúa thơm, tuy năng suất lúa thơm thấp hơn 1 chút so với các vùng khác mà người dân xã chúng tôi vẫn duy trì sản xuất giống lúa này, có điều kiện. để bảo tồn giống lúa này, bù lại giá lúa này rất cao ”, ông Hồng nói.

  Du lịch canh nông - Tiềm năng lớn chưa được khai thác

Để bảo vệ và tăng trưởng giống lúa quý này, ngay từ vụ thu hoạch 5 2018, Phòng Khoa học và Công nghệ Ngee Ann đã phối hợp với xã Nalai khai triển mẫu hình cải tạo, phục tráng giống lúa thơm, chọn lựa hương gốc, tạo nền. để sản xuất hàng loạt. Sản lượng.

Nhiệt huyết với dự án bảo vệ và tăng trưởng giống lúa quý của quê hương, bà Pitiha, Chủ tịch UBND thị trấn Nalai, hồ hởi cho biết: “Ngoài việc cải tạo, phục tráng và tăng năng suất giống lúa này, xã còn hiệp tác. với Sở Khoa học và Công nghệ tạo nhãn hàng gạo trắng Na Loi, tăng lên lợi thế cạnh tranh, tạo nguồn thu nhập bình ổn cho dân cày.

nhà hàng lẩu

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button