Thị trường

Nhà đầu tư điện gió đang gặp “khó khăn kép”!

Rate this post
Các dự án điện gió tại Ninh Thuận
Các dự án điện gió tại Ninh Thuận

Quy định COD chỉnh sửa đột ngột

Doanh nghiệp Mua bán điện (Doanh nghiệp Điện lực Việt Nam) đã có văn bản gửi các chủ đầu cơ điện gió bổ sung “văn bản chấp nhận của Bộ Công Thương hoặc sở công thương nghiệp các tỉnh về kết quả thí điểm, nghiệm thu và hoàn thiện công tác để được đưa vào chuyên dụng cho ”. Đây là 1 trong những điều kiện để công nhận ngày vận hành thương nghiệp của 1 phần / toàn thể nông trại điện gió.

Doanh nghiệp Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã có đề xuất gần giống với Bộ Công Thương trước lúc văn bản được ban bố. EVN cho biết động thái này nhằm bảo đảm đầu cơ chặt chẽ trong xây dựng và vận hành hợp lí các dự án điện gió và năng lượng mặt trời trong 1 thời kì đến.

Tuy nhiên, đề xuất này đã khiến nhiều nhà đầu cơ điện gió “chây ì”. Điều này sẽ cho phép có nhiều chỉnh sửa trong COD, như các nhà đầu cơ gió đề đạt. 1 nhà đầu cơ cho biết: Trước đây, thời kì nhận dạng COD được tính tính từ lúc xong xuôi các bài rà soát AGC, PQ và 72H. Hiện các ngày giao dịch COD vẫn được mở nhưng ko có văn bản công bố rà soát của Bộ Công Thương. Doanh nghiệp sắm bán điện muốn có văn bản của Bộ Công Thương để xác định ngày COD của dự án. Nếu bạn làm điều này, ngay cả lúc để máy chạy sẽ ko sạc toàn thể điện năng đầu ra trừ phần thí điểm trước đấy. Đây là điều nhưng nhà đầu cơ này cho là “ko cân đối”.

  Mỹ Xuyên (Sóc Trăng): Nhiều thanh niên Khmer khởi nghiệp thành công tại phum sóc

1 nhà đầu cơ cho biết thêm: “Trước đây, các bước rà soát trước COD bao gồm AGC, bơm PQ và vận hành đáng tin tưởng (72 giờ) có thể được tiến hành cùng lúc và rà soát PQ, rà soát trừ đầu ra sẽ thấp. Tuy nhiên, lúc dự án của chúng tôi gửi dữ liệu đến nay, bên sắm điện đề xuất 72 giờ vận hành sau lúc xong xuôi AGC và rút ra PQ. Nếu vậy, Công trình sẽ mất nhiều sản lượng hơn. Bởi vì tiến hành rà soát AGC, việc hút PQ lệ thuộc vào điều kiện gió và nếu nó phục vụ các nhân tố kỹ thuật của tuabin. Nếu lần thử trước tiên ko thành công, bạn phải điều chỉnh lại và thử lại… ”

Vì thế, những chỉnh sửa này khiến cho AGC thí điểm, PQ chạy ở công suất dương chỉ cần khoảng thêm 72 giờ (nghĩa là chỉ lúc tuabin ở cơ chế đầy tải) và đôi lúc cả tuần nếu cần để tháp pháo trong mùa gió thấp; tổn thất sản lượng nhiều hơn.

Mặt khác, nếu tính COD từ ngày thu được văn bản của Bộ Công Thương thì rất căng vì chẳng những mất hết đầu ra trước đấy nhưng còn mất nhiều thời kì. Tình hình này có thể tác động tới các dự án điện gió của COD chỉ cần khoảng đến. Quan điểm ​​từ 1 nhà đầu cơ khác: Công tác COD cho các dự án điện gió do EVN soạn thảo khá nhiều lần khiến nhà đầu cơ lúng túng.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nhiều dự án điện gió đang gặp
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như ngày nay, nhiều dự án điện gió đang gặp “gian nan kép”

Khó khăn chồng chất trong đại dịch Covid-19

  Dân có thu nhập, rừng được phủ xanh

Sau đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam vào tháng 4 5 2021, các dự án điện gió phải đương đầu với những gian nan càng ngày càng tăng, bao gồm: chuỗi cung cấp thế giới bê trệ và việc giao các thiết bị quan trọng thường chậm rãi 6-8 tuần.

Việc thiếu các chuyến bay chở hàng tới Việt Nam và việc các công cụ giao thông địa phương ko có bản lĩnh chuyển vận các thiết bị điện gió siêu dài và siêu nặng càng khiến trạng thái chậm rãi kéo dài thêm. Thủ tục đưa các chuyên gia quốc tế tới Việt Nam rất phức tạp và gian nan, cùng với các quy định về kiểm dịch, thời kì đưa các chuyên gia sang Việt Nam phải mất từ ​​8 tới 18 tuần.

Do đấy, đề xuất được chấp thuận trước thời hạn COD được coi là quy định mới, gây nhiều gian nan cho các nhà đầu cơ điện gió chỉ cần khoảng Covid-19, và sự chỉnh sửa đột ngột của EVN thiếu các quy định liên can và chỉ dẫn liên can khiến nhà đầu cơ lúng túng. Nhà đầu cơ yêu cầu EVN coi xét, giữ lại thứ tự xác định hoạt động kinh doanh lúc đầu, nhà đầu cơ thực hiện nghiệm thu theo thứ tự lúc đầu trong điều kiện xã hội còn chênh lệch. Những chỉnh sửa đối với các quy định của COD cần được công bố cho các nhà đầu cơ bằng văn bản càng sớm càng tốt, chứ không hề là 1 “thất bại” đột ngột đối với các nhà đầu cơ.

  Cư Jút (Đắk Nông): Nhiều hộ đồng bào Mông đã thoát nghèo từ trồng mít Thái

Điều này cũng được hiểu rằng vào ngày 9 tháng 9 5 2021, Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC) và ngành công nghiệp điện gió thế giới đã kêu gọi chính phủ cho phép thời hạn vận dụng chế độ định giá FIT được kéo dài thêm chí ít 6 tháng như 1 Covid -19 giải pháp cứu trợ cho ngành điện gió Việt Nam. Trước những chướng ngại và chậm rãi do dịch bệnh, gần như các dự án điện gió trên bờ đang xây dựng sẽ chẳng thể kịp thời hạn là ngày 1/11/2021 để được lợi chế độ giá điện khuyến mại. Cố định (FIT).

Nếu ko chậm thời hạn tiến hành biểu thuế nhập cảng, các dự án này sẽ chẳng thể tiếp diễn khai triển, gây ảnh hưởng thụ động tới tăng trưởng kinh tế địa phương và môi trường đầu cơ năng lượng tái hiện tại Việt Nam. Khảo sát của GWEC cho thấy hơn 70% dự án gửi đề xuất đấu nối lưới điện trước ngày 3/8/2021 sẽ ko phục vụ thời hạn COD. Do đấy, các dự án điện gió này sẽ chẳng thể có được các khuyến mại của chế độ định giá FIT, điều này sẽ gây tác động nghiêm trọng tới kinh tế đối với các nhà đầu cơ và làm tăng nguy cơ từ bỏ dự án.

Công trình Điện gió EaNam: Tập hợp đồng đẳng vào xây dựng và phòng chống dịch bệnh

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button