Thị trường

Người trồng hoa Tết “chùng tay” đầu tư nhỏ giọt

Rate this post
Trong vụ xuân năm nay, gia đình bà Nguyệt chỉ trồng 600m2
Trong vụ xuân 5 nay, gia đình bà Nguyệt chỉ trồng 600m2

Đầu cơ vừa phải

Làng Xuân Sơn, thị trấn Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là 1 làng có truyền thống trồng hoa lâu đời. Làng là nơi cung ứng hoa chính cho thị phần thị thành. Hà Tĩnh và các khu vực phụ cận. Cứ tới cuối tháng 10 âm lịch hàng 5, những người dân trồng hoa ở làng Xuanshan lại mở đầu tràn vào vụ mùa. Không khí trồng trọt 5 nay rất khác, thái độ cẩn trọng của người trồng hoa trình bày rõ nét trên diện tích càng ngày càng thu hẹp, những giống hoa xa hoa ko được người kinh doanh hoa chọn lựa.

Gia đình chị Trần Thị Việt ở thôn Chunshan đang trồng hoa Tết trên đất. 5 nay, gia đình chị cũng chỉ vào diện tích hơn 600 mét vuông. vào các loại hoa cúc như cúc vàng, cúc kim cương, cúc tím. Hoa lily, lay ơn và các giống hoa khác yêu cầu nhiều vốn đầu cơ cũng ko được chị chọn lựa.

Cùng tâm lý như bà Việt, gia đình ông Bùi Công Trình cũng chỉ hướng tới các loại giống có diện tích trên 1.000m2, tập hợp vào các giống hoa dễ trồng, vốn đầu cơ thấp và được thị phần tiêu thụ bình dân, ưa thích như hoa Ban đất và hoa cúc.

Người trồng hoa ở thôn Xuân Sơn (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) trong lễ hội hoa xuân
Người trồng hoa ở thôn Xuân Sơn (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) trong lễ hội hoa xuân

Theo ông Pei Gongqiu, Phó Chủ tịch xã Lu Rongshan, vụ hoa 5 nay, toàn xã chỉ có 26 hộ trồng, diện tích gần 2 ha, cốt yếu là hoa cúc.So với các vụ hoa trước, diện tích và chủng loại hoa đều giảm mạnh

  Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Còn tại xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), dân cày trồng hoa ở đây cũng đã mở đầu trồng hoa dùng cho hội xuân. Nhưng ko khí xuống giống 5 nay khác hẳn những 5 trước. Giống hoa, diện tích trồng và số hộ trồng đều giảm nhiều.

Có 5 ha đất dành để trồng hoa, nhưng mà khác với những 5 trước, vụ hoa 5 nay, gia đình anh Nguyễn Quang Huyền ở thôn 6 xã Lý Trạch chỉ gieo hạt hơn 4 sào (2.000m2-PV), cốt yếu là hạt giống. Hoa cúc, không những thế còn có 1 số loài hoa khác dùng cho cho lễ hội mùa xuân. Còn những loại hoa cao cấp như hoa ly, lay ơn yêu cầu nhiều vốn đầu cơ nên gia đình anh ko gieo.

Chia sẻ với anh Hu Yan, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, nơi có diện tích trồng hoa phệ nhất, nhị xã cho biết: Vừa mới đây, do dịch bệnh Covid-19 và thời tiết thất thường nên gia đình tôi ko dám “nổ”. “đầu cơ mở mang diện tích trồng hoa. Vụ hoa Tết 5 nay, gia đình tôi cốt yếu chỉ trồng hoa cúc, diện tích trồng các loại hoa cũng giảm rất nhiều so với những 5 trước.

Lý Trạch là xã có diện tích trồng hoa lớn, nhưng vụ hoa Tết năm nay, toàn xã chỉ xuống giống 15ha.
Lý Trạch là xã có diện tích trồng hoa phệ, nhưng mà vụ hoa Tết 5 nay, toàn xã chỉ xuống giống 15ha.

Đại dịch và chuyển đổi khí hậu ‘làm khó’ người trồng hoa

  Diễn đàn quốc tế cấp cao về nông nghiệp bền vững tại ĐBSCL

Trong lúc kinh tế chưa bình phục, dịch bệnh còn diễn biến khó lường, thời tiết diễn biến thất thường khiến người trồng hoa dùng cho Tết “chững lại”, ko dám thẳng tay đầu cơ.

Ông Lê Đình Sản, Chủ tịch Hội Dân cày xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, toàn xã thường xuyên duy trì diện tích trồng hoa 50 ha, với 100 hộ trồng hoa thường xuyên và hơn 700 công. gia đình trồng hoa. Theo mùa, cốt yếu ở vườn nhà. Trong vụ hoa Xuân 5 nay, diện tích trồng hoa của xã bị thu hẹp lại chỉ còn trên 15 ha, giảm đáng kể so với những 5 trước.

Khi nói về diện tích trồng hoa của xã bé hơn những 5 trước, ông San cho biết, thời tiết 5 nay diễn biến bất thường, nhiều giống hoa ở miền Bắc khó thích ứng với thời tiết. Càng “khó” hơn cho người trồng và chăm nom. Từ việc chăm nom, tốn thêm chi tiêu tới việc tạo môi trường phù hợp cho hoa tăng trưởng, giao hoa ko đúng thời khắc khiến người trồng hoa ko có lãi nên ko còn mặn nhưng mà.

  Hơn 30 hợp tác xã khai trương gian hàng sạch phục vụ người dân dịp Tết

1 nguyên do khác được cho là có tác động trực tiếp tới tâm não của người trồng hoa là đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa thực thụ bình phục, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, người dân trồng hoa đầu cơ cầm chừng, diện tích bị thu hẹp là điều dễ hiểu.

Lý giải cho việc “chậm tay” đầu cơ, giảm diện tích trồng hoa là 1 trong những biện pháp, ông Nguyễn Quang Huyền, thôn 6, xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch) cho biết: Vụ Covid-19 trúng, được dịp Rằm tháng Giêng, gia đình anh Thế phải đào thải rất nhiều hoa vì ko có người tiêu thụ. Gia đình anh cũng đã hăng hái đưa thành phầm lên mạng xã hội để bán hàng online nhưng mà kết quả ko mấy khả quan, lượng khách hàng vẫn ít. “Không biết dịch bệnh tăng trưởng như thế nào nên gia đình tôi chỉ trồng 1 ít để dùng cho Tết chứ ko đầu cơ nhiều”, chị Huyền buồn phiền nói.

Dân cày miền Tây sản xuất hoa vụ lễ hội mùa xuân trong tầm thường mới

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button