Thị trường

Nắng vàng nhuộm màu lúa rẫy Ba Chăm

Rate this post
Đó là tiền đề để bà con phát triển kinh tế, hướng tới một mùa xuân ấm áp được cấp giấy chứng nhận đăng ký GI cho gạo Bazam.
Đấy là tiền đề để bà con tăng trưởng kinh tế, hướng đến 1 mùa xuân ấm áp được cấp giấy chứng thực đăng ký GI cho gạo Bazam.

mùa xuân trên cánh đồng

Chúng tôi tới thăm cánh đồng trũng của xã Đăk Trôi (huyện Mang Yang, Gia Lai) lúc bà con dân cày đang vào mùa thu hoạch. Nhuộm lúa dưới nắng vàng, già Hlon ở thôn Đak Trôi san sẻ: Người Bana trước đây chỉ trồng 1 loại lúa. Giống lúa được trồng là Basmati. “Ba” có tức là “lúa” trong tiếng Bana, và tiếng Chăm có tức là người Chăm. Ông già chỉ được biết rằng ấy là giống lúa trong thời đoạn kháng chiến chống Nhật.

Cách rẫy cũ của Hlon ko xa là rẫy của nhà bà Trềnh. Bà Trềnh san sẻ: Bữa cơm nhà nào cũng có cơm Bà Trăn, là nắm cơm tôi mang đi mỗi lúc ra đồng, cũng là món quà cho các con đi làm. Tôi làm đồng đã gần chục 5 nhưng mà chỉ trồng độc nhất vô nhị giống lúa này. Vì nó thích hợp với thổ nhưỡng, chống chịu sâu bệnh tốt. Hạt gạo thơm, ko hư nên được người dân thích thú và truyền từ đời này sang đời khác.

“Trước đây, theo tập quán của người dân chỉ trồng theo vẻ ngoài thủ công nên 1 ha chỉ nhận được 1,5-1,8 tấn / 5, mới đây bà con có dịp được tham dự các lớp huấn luyện kỹ thuật nông nghiệp và vận dụng vào sản xuất. Tăng lên Năng suất, cứ 1 ha nhận được 2,5-3 tấn, ngày nay trên khu vực xã có HTX thu sắm lúa, người dân ko cần tìm lúa xuất khẩu, đời sống của bà con cũng được được cải thiện ”, bà Trenh cho biết thêm.

  Bắc Kạn: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp thông qua ứng dụng công nghệ

Đông đảo mọi người chủ công dựa vào nước từ trên trời để trồng lúa của họ. Tháng 4 hàng 5, người dân khởi đầu trồng những vụ mùa mới. Chu kỳ sinh trưởng của Baszami liên can tới mùa mưa ở vùng cao nguyên miền Trung. Cộng với ấy là các mạch nước phun nổi trên vùng đất canh tác, được tạo nên bởi lưu vực sông Ayun là suối Datroy. Nhờ vậy, các cánh đồng ở thung lũng Đak Trôi thu được nguồn nước dồi dào, bình ổn nên cây lúa sinh trưởng và tăng trưởng tốt.

Theo lời kể của ông già, 5 nay, Bazhan được mùa lúa bội thu và hoa nở vào mùa xuân. “Sau lúc thu hoạch lúa xong, dân làng mang lúa về kho để sẵn sàng lễ cúng lúa mới, cầu mong 1 5 thách thức gieo neo, mùa màng bội thu, sức khỏe và khá giả hơn 5 trước. Mọi người khởi đầu ngơi nghỉ và chào đón mùa xuân sắp tới. “, Hồng nói.

Huyện Mangyang sử dụng gạo Bachan làm nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm OCOP giúp người dân ổn định sản xuất và phát triển thương hiệu gạo địa phương.
Huyện Mangyang sử dụng gạo Bachan làm vật liệu để phục vụ các thành phầm OCOP giúp người dân bình ổn sản xuất và tăng trưởng nhãn hiệu gạo địa phương. ảnh TL

nhãn hiệu basmati

  Tổng điều tra kinh tế năm 2021: Số lượng và lao động của các đơn vị điều tra

Nhận thấy tiềm năng biến thành nông phẩm địa phương của giống lúa Bachan, cấp ủy, chính quyền các ngành ở huyện Mang Yang đã dồn mọi nguồn lực cung cấp, tăng trưởng đồng ruộng của xã và xã thung lũng Đăk Trôi. Cho biết khu vực. Từ ấy, đưa các thành phầm của địa phương ra thị phần và giúp người dân tận dụng được tiềm năng, lợi thế tăng trưởng kinh tế.

Toàn bộ diện tích lúa Mang Yang Bà Chăm là 1295 ha. Để Bashammy tiến xa hơn, quận Uông Dương còn cung cấp kiếm tìm thị phần tiêu thụ và bao tiêu thành phầm cho người dân. Cùng lúc, tiến hành dự án phục tráng giống lúa Bazan, tiến hành dự án phục tráng giống lúa Bazan. 5 2018, được Sở Công Thương tỉnh Gia Lai tặng giấy chứng thực thành phầm công nghiệp nông thôn điển hình. 5 2019, Basham được xác nhận là thành phầm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Ông Krung Dam Doan, Phó Chủ tịch UBND huyện Uông Dương cho biết: Trong thời kì đến, huyện sẽ khai triển hướng dẫn địa lý liên can tới tăng trưởng vùng vật liệu tại 5 xã, tăng trưởng lúa gạo OCOP, lấy hướng dẫn địa lý Ba Chăm. Đối với 5 xã được đưa vào hướng dẫn địa lý, loại lúa thuần đặc thù đã dần tạo nên và biến thành loại lúa có hướng dẫn địa lý xứng đáng trong toàn vùng.

  Mô hình trình diễn sản xuất lúa nếp dâu thành công tại xã Cốc Ly

Sau lúc thành phầm gạo Bazan ở huyện Mangyang được chứng thực GI đã giúp người dân Bazan phát huy hết lợi thế của địa phương và tăng lên trị giá của thành phầm gạo Bazan. Đây cũng là tiền đề xúc tiến đời sống quần chúng tăng trưởng, từ ấy thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

5 2019, thành phầm basmati đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận là nhãn hiệu nông phẩm Việt Nam lừng danh. Cuối tháng 12 5 2020, huyện Mangyang đã được cấp giấy chứng thực đăng ký hướng dẫn địa lý thành phầm “Mangyang” Bazhanmi do Cục Sở hữu trí não Nhà nước (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp. Khu vực địa lý bao gồm: xã Đatro, xã Đề A, xã Củng Cường, xã Củng Tụ, xã Luỹ Bang, huyện Mang Dương, tỉnh Gia Lai.

Việt Nam, quê hương của gạo ngon nhất toàn cầu

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button