Thị trường

Mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên rộn rã tiếng cười

Rate this post
Anh Trung và công nhân đang hái cà phê
Chuẩn bị ra đồng hái cà phê

được mùa, giá tốt

Tháng mười 1 là mùa gió Tây Nguyên tháng mười. Vào buổi sáng và chiều tối, với những cơn gió lạnh và sương mù bao phủ khắp các sườn đồi, người dân lại ơi ới gọi nhau ra đồng hái cà phê. Như những 5 trước, người hái cà phê ở nhiều nơi đang đổ về các tỉnh Tây Nguyên. Vụ thu hoạch chỉ kéo dài hơn 1 tháng, đây cũng là thời khắc nhiều người tận dụng sức lao động và có nguồn thu nhập đáng kể.

Ông Đặng Thành Trung (47 tuổi), chủ 1 nông trại cà phê ở huyện Gia Lai, đã “đánh” 1 dân cày thẳng đứng với 10 người lao động để làm việc trong nông trại cà phê của gia đình ông. Tiếng động cơ nổ lách tách trong sương sớm xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Trên đường, nhiều xe công nông cũng chở nhiều người hào hứng vào rẫy cà phê 9 đỏ chờ thu hoạch.

Anh Trung hàn huyên: “Nhiều người miền xuôi mới lên Tây Nguyên nghĩ làm cà phê dễ hơn trồng lúa. Sau ấy cứ tới kỳ thu hoạch lại vào vườn hái trái rồi đem cân cho đại lý lấy tiền. Nghe thì có vẻ dễ ợt nhưng mà những người làm vườn đã phải toát mồ hôi hột mới có được thành tựu này. 1 5 nặng nhọc chỉ dựa dẫm vào vụ thu hoạch. Nếu thời tiết xấu, sâu bệnh, thiếu nước… thì hàng trăm triệu đô la Mỹ đầu cơ cho mỗi ha cà phê sẽ đổ sông đổ bể, người trồng lỗ nặng. Chưa kể giá cà phê lên xuống bất thường khiến người trồng càng phải trả giá đắt hơn.

  Đắk Nông: Những tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư giữa mùa dịch

Diện tích trồng cà phê 5 nay hơn 4 ha, anh Trung đầu cơ gần 400 triệu đồng. Sản lượng cà phê của anh ước đạt khoảng 3,5 tấn cà phê nhân / ha. Anh Trung cho biết, nông trại cà phê của gia đình anh chỉ ở mức trung bình, nhiều nông trại cà phê đã đầu cơ công nghệ sử dụng các giống cà phê mới TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12 để sản xuất từ ​​4 tấn cà phê nhân trở lên. đa / ha.

Nụ cười của người nông dân thu hoạch cà phê (Ảnh TL)
Nụ cười của người dân cày thu hoạch cà phê (Ảnh TL)

Tới thời khắc này tại Đaha (Kon Tum), mỗi nhà vườn sẵn sàng cả chục tấm bạt mập để thu hái cà phê. Ông Vũ Văn Thanh (54 tuổi), chủ nông trại cà phê, vừa thuê 6 người lao động và 4 người trong gia đình thu hái cà phê. Ông Thành cho biết, để thu hoạch theo kiểu “cuốn chiếu”, tránh làm mất cây, người hái cà phê phải hái theo hàng ngang để dễ ợt rải họa lên cây. Cứ 2 người 1 cây, trải bạt quanh gốc. Người hái phải đeo bít tất tay nên vặn từng chùm để quả rơi trên bạt.

Sau lúc hái được vài cây, người thu sắm kéo bạt che cà phê ra chỗ trống rồi cho vào bao. Ông Thành cho biết, nhiều nông trại cà phê cho năng suất cao tới mức chỉ cần hái 2-3 cây là đã có 1 bao. Và cứ thế, hết hàng này tới đợt khác, tay người hái bận bịu, tiếng mưa cà phê rơi trên bạt. Nhiều người vẫn so sánh nó với mưa cà phê, 1 tín hiệu của 1 vụ mùa bội thu.

Cà phê thu hái được bảo quản trong nhà bạt.
Cà phê thu hái được bảo quản trong nhà bạt.

dân cày vui tươi

  Đồng bào Mường ở Cúc Phương phát huy lợi thế từ rừng

Toàn vùng Tây Nguyên có khoảng 577.000 ha diện tích trồng cà phê (hơn 90% diện tích trồng cà phê cả nước). Cà phê Tây Nguyên hiện được xuất khẩu sang hơn 80 non sông và vùng bờ cõi, góp phần đưa Việt Nam biến thành nước sản xuất và xuất khẩu cà phê mập thứ 2 toàn cầu (sau Brazil), tạo việc làm và lao động cho hàng triệu người.

Mùa cà phê 5 nay, giá cà phê trong nước dao động trong vòng 40.300 – 41.200 đồng / kg, bình ổn hơn những 5 trước. Cà phê được giá, người trồng cà phê phấn chấn, người hái cà phê vui tươi vì được trả giá cao hơn 5 ngoái.

Ông Thanh, 1 dân cày trồng cà phê ở huyện Đắk Hà cho biết, đang vào mùa thu hoạch, nhiều dân cày kết hợp với đại lý thu sắm nông phẩm nên chiều tối các đại lý này cho xe tải vào rẫy cà phê để cân. Hai bên ký nhận số lượng cà phê hái trong ngày, có thể trả tiền tại chỗ hoặc cuối vụ thu hoạch. Đối với nhiều hộ khác, họ ko “bán tươi” tại chỗ nhưng đưa cà phê về nhà phơi hoặc xay rồi đem bán xanh. Với cách làm này, giá sẽ cao hơn bán tươi nhưng mà cũng khó hơn do việc phơi, bảo quản, xay vỏ… cần thiết sân bãi, cộng thêm nhân công và kỹ thuật.

Bao bì sau thu hoạch cà phê
Đóng gói quả cà phê sau lúc thu hoạch

1 công tác quan trọng trong vụ thu hoạch cà phê là “làm vườn” để bảo vệ vườn cà phê ko bị kẻ gian trộm vào đêm hôm. Theo quy mô vườn cà phê, mỗi vườn cà phê sẽ có 1 – 2 người làm vườn hoặc cả gia đình ở lại vườn để chăm nom vườn.

  Quảng Trị: Giao khoán gần 5.000 ha rừng cho đồng bào Bru Vân Kiều

Vào những đêm miệt vườn, họ thường đốt đống lửa mập trước sân nhà trong vườn để xua đi cái lạnh buốt của mùa đông cao nguyên. Sau bữa tối, có tiếng nói thầm của cuộc nói chuyện dế yêu, hoặc âm nhạc từ dế yêu sáng dạ và đài. Thỉnh thoảng, những người làm vườn sẽ đi tuần với ánh sáng cực mạnh có thể chiếu xa hàng trăm mét.

Dù có khi phải chăm vườn cả đêm nhưng mà người trồng cà phê vẫn rất phấn chấn trước những vụ cà phê trĩu quả, mang đến nguồn thu dồi dào cho gia đình và hàng triệu công nhân.

Lin Tong: Không đủ nhân lực thu hái cà phê vào 5 2021

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button