Thị trường

Một ngày ở “vương quốc” sâm Ngọc Linh

Rate this post
Một ngày ở

“Báu vật đất nước” của xứ sở sương mù

Ông He Wendan, thôn số 3, xã Chaling, huyện Nam Chamei, Quảng Nam đứng trên bìa núi, làng Thung lũng có mây mù bao phủ phấn khích chỉ tay về phía những thân cây, nói rằng “thần dược” được cất giấu ở đấy, và có thể. được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên vùng núi Trà My cho tới tận Đăk Glei (Kon Tum), không những thế chẳng phải dễ ợt tìm được, “bài thuốc bí truyền” được sinh ra trong rừng chính là sâm ngọc linh thiên nhiên nổi danh cả nước và thậm chí. toàn cầu, sánh ngang với nhân sâm của Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản …

Được mệnh danh là “bí kíp” vì người Xơ Đăng, Giẻ Triêng ở dãy núi Yuling đã biết tới loại sâm này từ hàng trăm 5 nay. Khi đấy, ở vùng núi có độ cao hơn 1.500m, lúc trời chuyển sang đông lạnh như dao cắt da cắt thịt. Người Xơ Đăng và Giẻ Triêng ở núi Yuling phải sử dụng 1 loại bột chống rét bí hiểm gọi là “ka crau” (thuốc giấu) để qua đông. “Kedou” được chôn sâu trong lòng đất dưới những tán lá mục nát của khu rừng, vào mùa đông rất khó tìm thấy nó. Chỉ những người nào có tâm và thực thụ hiểu núi rừng mới tìm được. “He Wendan nói.

  Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Nhắc tới nhân sâm, trưởng làng He Wendu tươi cười cho biết, trước 5 2000, loại sâm này rẻ lắm! Jiadu nhớ rằng vào 5 1994, anh đó đã tìm thấy 1 ít nhân sâm, và sau lúc đi bộ hơn 1 ngày trên đường tới chợ Depu, anh đó trông thấy 1 ai đấy mang túi và bán chúng như khoai lang. 1 ký (kg) sâm già chỉ có giá khoảng 1.000 đồng. Nhưng người ta cũng sắm với tâm lý bán tín, bán nghi, trà dư tửu hậu. Vào những 5 1990, có những người như ông Nguyễn Gao Bang (làng Delang), lúc biết tới loại sâm này, họ cũng khởi đầu trồng thử, nhưng mà sau đấy chỉ có giá vài ngàn đồng 1 kg sâm Yuling, và thậm chí 1 số lúc anh ta chẳng thể bán nó, anh ta đã bị lỗ.

“Nhưng nhìn lại, lúc giá sâm Yuling tăng chóng mặt, đống lá trước đây chỉ dùng để đun nước thì nay đã lên tới hơn 10 triệu đồng 1 kg lá tươi, còn sâm thì quả là cao 1 tấc. có khi cao đến 150-2 100 triệu đồng / kg, thế là tiền đổ về, người dân nơi đây đổi đời! ”, ông Nguyễn Gào Bằng nhớ lại.

  Nông sản Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Australia

Do dự án bảo tồn và tăng trưởng sâm Yuling vào tháng 6/2016, tới tháng 6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã xác nhận Sâm Yuling là thành phầm trong nước. Cây sâm Yuling đã biến thành “quốc bảo”, là cây làm giàu cho người Xơ Đăng.

Nhân sâm Yuling có màu đỏ và thơm sau khi chín
Nhân sâm Yuling có màu đỏ và thơm sau lúc 9

Giấc mơ về nhân sâm “quyền lực”

Kể từ 5 2019, UBND huyện Nanchamei (Quảng Nam) tổ chức chợ nhân sâm Yuling hàng tháng, với hàng chục gian hàng trưng bày các thành phầm nông, lâm thổ sản và thủ công mỹ nghệ. Của tỉnh, đặc trưng là sâm Ngọc Linh, các loại cây dược chất và các sản vật đặc thù của vùng Nam Trà My. Những phiên chợ đấy đã thu về tiền tỷ, hàng chục tỷ đồng sâm, khiến người trồng sâm điêu đứng.

Hiện tầm giá mỗi kg sâm Yuling dao động từ 70 triệu đồng tới hơn 190 triệu đồng, tùy thuộc vào độ tuổi của sâm. Nhờ giá cao tương tự nhưng cuộc sống của hàng trăm gia đình Xơ Đăng, Ca Dong ở Cao nguyên Nam Chamei đã trở thành khá giả, hàng nghìn gia đình khác cũng coi việc trồng rừng, trồng rừng là 1 nghề. .

Sâm Ngọc Linh được trồng từ hạt hoặc củ và cây giống được bảo vệ nghiêm ngặt
Sâm Ngọc Linh được trồng từ hạt hoặc củ và cây giống được bảo vệ cẩn mật

Đã qua rồi cái thời đói khổ, nhà cao tầng càng ngày càng san sát và những tuyến đường cao tốc nối tiếp với ngôi làng heo hút trên đỉnh mây này. Thậm chí, ngôi làng là Delang, ở điểm cao nhất của núi Yuling, nơi được coi là ngôi làng tỷ phú đệ nhất vì những đại gia có vườn sâm “khủng” tới sinh sống và làm việc ngay. làng này. Khổng lồ nhất trong khu là điền trang của gia đình “Vua nhân sâm” He Wenxing, người có vườn nhân sâm to nhất làng.

  Nông dân vùng cao Livestream bán nông sản

“Bao đời nay, người dân trong làng sống bằng nghề rừng, cây sâm Yuling cũng là do thần rừng tặng thưởng. Chúng tôi sẽ hết dạ bảo vệ phần rừng còn lại để trồng sâm. Mình canh phòng rừng thì con cháu cũng có nguồn thu nhập” vì nhân sâm trong mai sau! ”, trưởng thôn He Wendu san sẻ.

Ở khu cây “bảo bối đất nước” vào mùa đông, phía trên ngọn cây, ánh nắng trưa hiếm hoi xuyên qua cành lá, ánh nắng xiên xẹo rọi xuống vườn sâm đang trong thời đoạn “ngủ đông”. Biết đâu, Thánh địa sâm Ngọc Linh này sẽ biến thành “xứ sở nhân sâm hùng mạnh” nhưng cả nước ngưỡng vọng.

Trồng cây “Báu vật đất nước”

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button