Thị trường

Mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng: Ưu tiên phát triển thể chất toàn diện cho người dân

Rate this post
Mô hình nuôi gà và đẻ trứng của Yan Bai (Ảnh: BYB)
Mẫu hình nuôi gà và đẻ trứng của Yan Bai (Ảnh: BYB)

Không chỉ là cung cấp sinh kế

Cách đây hơn 1 5, chị Shao Shili (quốc tịch Hồng) ở thôn Baliu, thị trấn Baliu, huyện Diantou, tỉnh An Bạch cùng 42 hộ nghèo được tham dự mẫu hình tăng trưởng chăn nuôi gà đẻ và Chương Châu. Không còn đói vào 5 2025. Chị Lý sẽ nhận 70 con gà lai và hơn 3 tạ thức ăn hỗn hợp để bảo đảm cho đàn gà đủ thế hệ trưởng thành.

Chị Lý san sẻ, tuy chẳng phải là giống gà bản địa mà gà của chị thích ứng nhanh với điều kiện thời tiết, cũng như tập quán chăn nuôi của địa phương. Đàn bò ko chỉ mang đến thu nhập cho gia đình chị nhưng còn giúp 2 bà cháu có thêm dinh dưỡng, từ đấy cải thiện hiện trạng suy dinh dưỡng.

“Khi mới nhận gà, tôi lo ko biết có nuôi được ko, giờ thấy gà dễ chăm nom, gà mau to, rất đẹp, gia đình sẽ chăm nom cẩn thận, để chúng”. có thể tăng trưởng tốt, ko chỉ có thể bán trứng, nhưng còn có thể ăn trứng ”, bà Thào Thị Lý nói.

Cũng giống như chị Lý ở Yển Bái, gia đình chị Lù Thị Đôi ở thôn Nậm Chảy, xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương) Lào Cai cũng được cung cấp 40 con gà lai từ mẫu hình chăn nuôi bảo đảm dinh dưỡng. Không có đói cho tới 5 2025. Sau gần 8 tháng diễn ra từ lúc mở đầu nuôi gà, đàn gà của chị Đợi đã mở đầu đẻ trứng, vừa tăng thu nhập vừa bảo đảm chất lượng bữa ăn cho gia đình.

  Gỡ khó trong tiêu thụ lúa gạo tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Theo bà Đới, người được chọn tham dự Mẫu hình nuôi bảo đảm chất dinh dưỡng, bà biết rằng việc bổ sung trứng vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp duy trì dinh dưỡng trong giai đoạn nuôi dưỡng trẻ dưới 24 tháng. Và, trong phạm vi dự án này, 1 phần kiến ​​thức nhưng cô nhận được là biến đổi từ lề thói cho ăn tự phát sang vận dụng công nghệ để giúp đàn tăng trưởng bình ổn.

biến đổi rõ ràng

Gia đình bà Lý và bà Đợi là 2 trong số hàng ngàn gia đình dân tộc thiểu số nghèo và cận nghèo trên cả nước thừa hưởng lợi từ mẫu hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng do Bộ Kinh tế cộng tác và Phát triển nông thôn và các cơ quan ban ngành tiến hành. Địa phương tiến hành từ 5 2019. Được biết, chỉ mất khoảng đến, Cục Kinh tế cộng tác và Phát triển nông thôn sẽ tiếp diễn nhân rộng trên cơ sở bình chọn toàn diện hiệu quả của 19 mẫu hình điểm trong 2 5 qua.

Việc triển khai mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng được thực hiện theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, hiệu quả kinh tế cao.  (hình minh họa)
Việc khai triển mẫu hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng được tiến hành theo bề ngoài “cầm tay chỉ việc”, hiệu quả kinh tế cao. (hình minh họa)

Theo Tiến sĩ Đào Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, các dự án này chọn lựa vật nuôi, cây trồng thích hợp theo tình hình từng vùng, giúp người nghèo, người cận nghèo dễ dãi trồng cây. Hiện nay, trong giai đoạn tiến hành, cách thức cầm tay chỉ việc là cách thức chính yếu giúp bà con thông suốt và tiến hành tăng trưởng nông nghiệp, bảo đảm dinh dưỡng hiệu quả.

  Kết nối tiêu thụ cam vàng cho nông dân huyện Bắc Quang (Hà Giang)

“Cùng lúc, phê chuẩn các mẫu hình giúp chỉnh sửa tư duy của người dân. Từ trước cho tới hiện tại, người dân, nhất là các hộ nghèo vẫn cho rằng cái tốt thì bán, xấu giữ lại ăn. Nay được sự cung cấp của các nguồn lực giảm nghèo, chúng tôi phải giúp mọi người chỉnh sửa nghĩ suy đấy ”, anh Ánh nói.

Thực tế, theo dò la, trẻ con vùng dân tộc thiểu số và miền núi có nguy cơ suy dinh dưỡng, thấp còi, nhẹ cân hơn các vùng khác; an ninh lương thực ko được bảo đảm, còn đói, phần lớn các gia đình đều ko ăn trong ngày. Sau lúc chấm dứt chương trình thử nghiệm mẫu hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng, ở những vùng có tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ con cao đã ghi nhận 1 số chuyển biến trong nhận thức của người dân trong việc ân cần tới khẩu phần ăn hàng ngày.

Mục tiêu của các mô hình này là thay đổi nhận thức của mọi người về chế độ ăn giàu dinh dưỡng và sử dụng nhiều rau xanh hơn trong bữa ăn.
Chỉ tiêu của các mẫu hình này là chỉnh sửa nhận thức của mọi người về cơ chế ăn giàu dinh dưỡng và sử dụng nhiều rau xanh hơn trong bữa ăn.

PGS.TS Trương Thị Tuyết Mai, Phó Viện trưởng (Bộ Y tế), Viện Dinh dưỡng cho biết, qua theo dõi nhiều mẫu hình nuôi bảo đảm dinh dưỡng, Viện nhận thấy sự nhiều chủng loại của thực phẩm các bà mẹ cho con ăn. , trong bữa ăn hàng ngày. Ví như trước đây, các bà mẹ sẽ ko cho thêm dầu mỡ hoặc rất ít dầu mỡ vào bữa ăn của con, vẫn là vườn rau ở nhà, rất ít rau thì nay đã có sự chỉnh sửa rõ rệt.

  Quảng Yên - Một điểm sáng về kinh tế nông nghiệp ở Quảng Ninh

Viện tổ chức các kỳ thi định kỳ 6 tháng 1 lần, và có 1 sự chỉnh sửa đáng để mắt trong kiến ​​thức và thực hành của các bà mẹ. Chúng tôi nhận thấy sự chỉnh sửa rõ nét của trẻ con trong các gia đình tham dự mẫu hình cả về cân nặng và chiều cao lúc khẩu phần ăn nhiều chủng loại, đủ số lượng và chất lượng.

Theo dò la của Viện Dinh dưỡng, hiện tại hiện trạng thiếu vitamin A, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu kẽm vẫn ở chừng độ tác động nghiêm trọng tới sức khỏe số đông. Trong đấy, tỉ lệ thiếu máu trẻ con dưới 5 tuổi của Việt Nam là 27,8%, đàn bà có thai là 32,8%; tỉ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ con dưới 5 tuổi là 13% (tương đương gần 1 triệu trẻ con. ); tỉ lệ thiếu kẽm của trẻ con dưới 5 tuổi là 69,4%, tỉ lệ thiếu kẽm của đàn bà có thai là 80,3% …

Mở mang mẫu hình điểm để đạt được các chỉ tiêu an ninh dinh dưỡng

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button