Thị trường

Mèo Vạc (Hà Giang): Người phụ nữ dân tộc Mông vươn lên thoát nghèo, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Rate this post
Bà Thò Thị Giá đang chăm sóc đàn bò.
Chị Thò Thị Giá luôn chủ động nguồn thức ăn và chăm nom tỷ mỉ nên đàn bò của gia đình tăng trưởng tốt.

Mèo Vạc là 1 trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Hà Giang. Toàn huyện có hơn 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, gần 17.000 hộ và 86.000 nhân khẩu. Tính tới tháng 9/2021, Mèo Vạc còn hơn 7.000 hộ nghèo và gần 1.000 hộ cận nghèo.

Địa hình toàn khu phức tạp, có 10 xã thuộc Lư Sơn, 3 xã biên cương và 5 xã miền núi. Diện tích đất canh tác rất ít, mỗi 5 chỉ trồng được hơn 1.300 ha lúa và 7.000 ha ngô. Thành ra, đời sống của người dân địa phương luôn gặp nhiều gian truân, thiếu thốn.

Sinh ra và to lên tại huyện Mèo Vạc, chị Thò Thị Giá thông suốt hơn người nào hết những khó nhọc, vất vả của người dân nơi đây. Thành ra, chị đã trằn trọc về hướng tăng trưởng kinh tế gia đình. Bà Giả san sớt, qua mày mò thực tiễn, bà nhận thấy việc trồng cỏ, chăn nuôi gia súc rất thích hợp với điều kiện thiên nhiên của địa phương. Hơn nữa, chi tiêu chăn nuôi ko cao nhưng mà hiệu quả kinh tế lại cao.

  Tam Đường: Khai thác tiềm năng sản xuất nông nghiệp hàng hóa hiệu quả

Suy nghĩ và hành động đi đôi với làm, chị đã bạo dạn biến đổi 1 phần diện tích trồng ngô của gia đình sang trồng cỏ chăn nuôi gia súc. Ngoài ra, chị còn tận dụng đất trống, đồi núi trọc của nhà để trồng cỏ. Hiện gia đình chị có khoảng 3 ha đồng cỏ bảo đảm nguồn thức ăn tầm thường cho đàn bò của gia đình.

Ngoài ra, chị nấu rượu để uống, bổ sung nguồn thức ăn tinh bột cho đàn bò. Chị tận dụng thân cây ngô để ủ chua và dự trữ thức ăn cho đàn bò vào mùa đông. Nhờ nguồn thức ăn thiên nhiên dồi dào nên chi tiêu chăn nuôi cũng giảm đi rất nhiều.

Đặc trưng, chị Gia còn tiết kiệm và bạo dạn vay thêm để sắm bò nạc của địa phương về nuôi và vỗ lớn tại các chợ dân sinh. Mỗi lần, chị cho 10 – 20 con bò cái vỗ lớn. Sau khoảng 3 – 6 tháng, chị lại xuất bán cho các thương lái ở các tỉnh phía dưới.

  Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Do cần mẫn chăn nuôi nên mỗi 5 gia đình chị thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng trừ chi tiêu. Với thu nhập cao, gia đình bà Giả từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Nhờ chăm chỉ lao động sản xuất, mỗi năm chị Giá thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Nhờ chịu khó lao động sản xuất, mỗi 5 chị Giá thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Bà Jia ko chỉ được biết tới là 1 nhà kinh tế học tuyệt vời nhưng mà còn là 1 thành viên hăng hái và vồ vập với các phong trào trong khu vực. Với mọi người trong thôn, chị luôn vồ vập, chuẩn bị san sớt kinh nghiệm sản xuất, cùng nhau tăng trưởng kinh tế.

Bà Gia san sớt, để trở thành công ngành chăn nuôi bò cần nắm được các kỹ thuật căn bản như chăm nom, vệ sinh chuồng trại, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh vật nuôi mùa đông, bảo quản thức ăn.

  Ô nhiễm nguồn nước nuôi hàu ở Vân Đồn: Nguy cơ " mất cả chì lẫn chài"

Để vỗ lớn bò nhanh và hiệu quả, lúc thu sắm chỉ nên sắm những con bò non, yếu. Nhiệm vụ bậc nhất của chăn nuôi bò hướng nạc là tẩy giun, cùng lúc sử dụng cám gạo, bột ngô và các loại nông phẩm phụ để bổ sung cho thức ăn …

Với những thành tựu trên, từ 5 2017, chị Thò Thị Giá được Hội LHPN huyện Mèo Vạc tặng giấy khen vì có thành tựu làm kinh tế giỏi giúp bà con thoát nghèo. Hiện chị là kiểu mẫu chăm chỉ, cần mẫn sản xuất, làm kinh tế hiệu quả được nhiều người trong thôn noi theo.

(Tiêu đề bài này là khuyến nông cho đồng bào dân tộc thiểu số)

Phụ nữ ở xa khởi nghiệp với atiso

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button