Trải nghiệm số

Luật Tần số vô tuyến điện: Đặc biệt chú trọng đảm bảo yếu tố quốc phòng, an ninh

Rate this post

Trong lúc trao đổi về dự án Luật Tần số vô tuyến điện, quan điểm ​​của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ những băn khoăn về chủ quyền non sông, các nhân tố quốc phòng, an ninh …

Sáng 18/4, Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu dân chúng toàn quốc cho quan điểm ​​về dự thảo sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật tần số vô tuyến điện.

Trong buổi sơ kết dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Li Guanghui cho biết, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường đề xuất cơ quan soạn thảo tiếp diễn tham dự. trong việc hoàn thiện các dự án pháp lý bằng cách tham khảo kinh nghiệm quốc tế. Tài liệu lưu trữ dự án Luật căn bản phục vụ các đề xuất quy định tại Điều 64 Luật ban hành văn bản quy phạm luật pháp.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cũng đề xuất cơ quan soạn thảo tiếp diễn kiểm tra các quy định về giảng giải văn bản; quy định về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện trong cảnh huống nguy cấp; làm rõ 1 số nội dung cần điều chỉnh, giảm thiểu; và ban hành các văn bản chỉ dẫn chi tiết việc thi hành luật này; Từ ngữ, câu văn, kỹ thuật soạn thảo văn bản được kiểm tra, biên tập …

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Ong Ting Hui cho quan điểm ​​về dự án luật nhấn mạnh tần số vô tuyến điện là của nả non sông quan trọng và càng ngày càng có trị giá, nhất là trong bối cảnh nước ta. Cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ tư đang được khai triển nhằm tăng trưởng nền kinh tế số và xã hội số. Các nước đều coi trọng việc khẳng định và xúc tiến ích lợi của mình, đặc trưng là chủ quyền non sông đối với tần số vô tuyến điện và quỹ đạo vệ tinh.

“Việc phát biểu quan điểm ​​đối với dự thảo sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Tần số vô tuyến điện là cấp thiết và quan trọng. Vì thế, cần quán triệt điểm chính này trong các báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra các dự án luật” – Diễn giả Quốc hội Wang Tinghui Nhấn mạnh.

Ong Ting Hui, Chủ tịch Quốc hội, cho biết cơ sở cơ sở vật chất kỹ thuật số tiên tiến và niềm tin vào an ninh kỹ thuật số của 1 non sông là những nhân tố bảo đảm cho sự tăng trưởng và hội nhập quốc tế. Việt Nam đã xây dựng xã hội số, cơ sở vật chất số mà trong môi trường hội nhập quốc tế sâu rộng. Do đấy, ông đề xuất các cơ quan soạn thảo, kiểm tra các dự án luật pháp cần thực hiện bình chọn ảnh hưởng, nghiên cứu kỹ các quy định và thông lệ quốc tế lúc công ty Việt Nam tham dự và kết nối với toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề xuất việc dự thảo luật bổ sung làm rõ điều kiện nhân vật được phân bổ dải tần để đảm bảo hiệu quả tối đa, tránh tích tụ phung phí dải tần.Chủ tịch Quốc hội Ong Ting Hye
Chủ tịch Quốc hội Wang Tinghui phát biểu tại kỳ họp

Về vấn đề cấp phép quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, chủ tọa Đại hội cho biết, luật pháp hiện hành quy định theo 3 bề ngoài: cấp phép trực tiếp, cạnh tranh phê duyệt tuyển dụng và đấu giá. Tuy nhiên, từ 5 2009 cho tới hiện tại chưa có trường hợp đấu giá trực tiếp hay thi tuyển nên việc này phải giải trình xem có vướng mắc gì ko đáp ứng được.

Các cuộc đấu giá, đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện cũng phải có các chỉ tiêu chi tiết, bảo đảm tính công khai, sáng tỏ …

Chủ tịch Quốc hội Ong Ting Hui đề xuất làm rõ thủ tục đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện được tiến hành theo quy định của Luật Đấu giá của nả hoặc Luật Tần số vô tuyến điện. Ngoài ra, cần làm rõ việc các công ty có vốn đầu cơ nước ngoài tham dự chào mời, đấu thầu quyền sử dụng băng tần, có giảm thiểu về bảo vệ nhân tố quốc phòng, an ninh hay ko, vì đây là vấn đề mẫn cảm, liên can tới chủ quyền số.

Về chủ trương sử dụng tần số vô tuyến điện được phân bổ cho mục tiêu quốc phòng, an ninh để liên kết tăng trưởng kinh tế – xã hội lúc cấp thiết, Chủ tịch Quốc hội Ong Ting Hui đề xuất cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên can nghiên cứu kỹ để bảo đảm quốc phòng. và bảo mật, cấp cho các công ty dựa trên các chỉ tiêu chi tiết và do đấy cần được phê duyệt kỹ càng hơn. Việc sử dụng dải tần trong các cảnh huống nguy cấp cũng cần có những quy định chi tiết, rõ ràng.

Nhóm sửa đổi các quy định về tập huấn và cấp chứng chỉ vô tuyến điện viên, cơ quan điều hành nhà nước hiện hành điều hành việc tập huấn và cấp chứng chỉ khai thác viên vô tuyến điện. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng các quy định liên can tới tập huấn là 1 lĩnh vực đặc biệt nên các đơn vị được cấp cần phải phê duyệt kỹ càng hơn nữa. Chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ vô tuyến điện phải được Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an coi xét.

Khi cho quan điểm ​​về quy định đấu giá mập mờ, Huang Qingdong, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Pháp lý cho rằng, hiện vẫn chưa có quan điểm ​​rõ ràng về các tiêu chuẩn băng tần chi tiết có trị giá thương nghiệp cao và nhu cầu mạnh bạo sẽ được quyết định trên cơ sở nào? Do đấy, các cơ quan soạn thảo các dự án luật yêu cầu cần phải rõ ràng hơn về điều này.

Xem xét là băng tần có hạn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Wu Hongqing muốn biết sau lúc đấu giá xong là của nả của công ty, lúc đấy cần phân biệt chuyển nhượng để tiếp diễn hoạt động hay vì làm ăn. Không sử dụng, tránh trục lợi, đầu tư, chỉ “ôm” sau đấy ko sử dụng và bán lại.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ thêm quan điểm ​​tại hội thảo, cho rằng tần suất kinh doanh hiện nay chỉ là 15%, ngày mai sẽ ko tăng, còn 85% là sử dụng và thực hành độc quyền. Hiện 81% ko được sử dụng và chỉ 4% được sử dụng cho quốc phòng và an ninh.

“Nhưng trong trường hợp nguy cấp, tất cả các tần số được khôi phục vô điều kiện để chuyên dụng cho quốc phòng, an ninh. Trong mọi trường hợp, tần số là dành đầu tiên cao nhất cho quốc phòng, an ninh” – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết.Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải trình thêm ý kiến ​​của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải trình thêm quan điểm ​​của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp.

Gicửa ải trình thêm quan điểm ​​của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lý Quí Đông cho biết, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên can để hoàn thiện dự án luật. Đối với Điều 45 khoản 4, trong trường hợp cấp thiết và thích hợp với các quy định của Đạo luật này, Thủ tướng Chính phủ quyết định việc sử dụng tần số vô tuyến điện được phân bổ cho mục tiêu quốc phòng và an ninh theo phương hướng được phép liên kết với sự tăng trưởng kinh tế xã hội. Không tác động tới việc tiến hành nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và đảm bảo nguyên lý cạnh tranh đồng đẳng trong hoạt động viễn thông.

  Tin gió mùa Đông Bắc: Bắc Bộ mưa từ hôm nay 29/4

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button