Thị trường

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho hợp tác xã trong bối cảnh dịch bệnh

Rate this post
Mặc dù vẫn đang nỗ lực duy trì sản xuất và hoạt động nhưng việc tìm đầu ra cho sản phẩm của HTX Hongdao Community vẫn còn nhiều khó khăn.
Dù rằng vẫn đang quyết tâm duy trì sản xuất và hoạt động nhưng mà việc tìm đầu ra cho thành phầm của HTX Hongdao Community vẫn còn nhiều gian nan.

Nhiều ảnh hưởng của đại dịch

Hiệp tác xã tập thể người Dao đỏ xã Tả Phìn, thị trấn Sapa (Phố cũ) chuyên sản xuất và kinh doanh nhiều loại dược chất, chiết xuất tinh dầu và các bài thuốc tắm cổ kính của người Dao đỏ. Khách du hý tới Đông Sa Pa lúc đại dịch Covid-19 chưa bùng phát nên việc kinh doanh của HTX rất thuận tiện. Vào thời khắc bùng phát, lượng khách hầu như ko có nên sức tiêu thụ thành phầm, dịch vụ của HTX cũng giảm mạnh.

“Chúng tôi đã giảm doanh thu tới 80%. Riêng việc kinh doanh bồn tắm xông khói, vốn từng là điểm cộng, chúng tôi phải ngừng hoàn toàn. Ngoài ra, do tác động của dịch bệnh nên việc lưu thông hàng hóa cũng bị giảm thiểu. Dẫn tới thành phầm của HTX phải xuất đi các tỉnh khác, hiện tại chúng tôi vẫn đang loay hoay duy trì sản xuất, hoạt động, chính yếu bán tại các shop, điểm bán, giới thiệu thành phầm truyền thống… nhưng mà sức tiêu thụ còn rất giảm thiểu ”, bà Tẩn hàn huyên. nói. cộng tác.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 431 cộng tác xã, trong ấy có 310 cộng tác xã đang hoạt động và 121 cộng tác xã đóng cửa chờ giải tán. Về nông nghiệp có 225 HTX, chiếm 52,2%. Theo bình chọn của Liên hiệp hội tỉnh, từ tháng 4/2021 cho đến nay, dịch bùng phát khiến việc tiêu thụ thành phầm của gần như các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực này gặp vấn đề, giá nông phẩm giảm mạnh, có tác động phệ tới hiệu quả sản xuất và hoạt động.

  Phát triển cây dứa ở Đam Rông

Các HTX trong lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp cũng ko khá hơn, lúc các đơn vị phải giảm quy mô sản xuất, cắt giảm lao động. Các HTX cũng có sự sụt giảm trong lĩnh vực thương nghiệp, dịch vụ và kết quả kinh doanh…

Chuỗi cửa hàng giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm giúp HTX tìm được kênh đầu ra mới trong bối cảnh có dịch.
Chuỗi shop giới thiệu và tiêu thụ thành phầm giúp HTX tìm được kênh đầu ra mới trong bối cảnh có dịch.

Cần thích ứng, lập mưu hoạch hồi phục

Theo Liên đoàn HTX tỉnh Lào Cai, dịch bệnh khiến HTX khó tiêu thụ thành phầm, nhất là nông phẩm. Thành phầm bị thiệt hại nặng tới mức HTX phải tạm dừng hoạt động, diện tích trồng vật liệu bị thu hẹp hoặc chuyển sang trồng cây khác.

Ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lào Cai cho biết thêm, trong ngành chăn nuôi, thời kì qua, chi tiêu tăng hơn 26%, khi mà thịt lợn, thịt gà thu nhập rất thấp do nguồn cung thiếu hụt, tác động tới sản lượng. (Giá heo hơi đã giảm 35% so với cùng kỳ 5 2020, nhiều hộ chăn nuôi đang lỗ) … Nhiều đơn vị khó trả lãi nhà băng, lâm vào cảnh cùng quẫn. Tình hình sản xuất đình trệ cũng khiến nhiều cộng tác xã giảm việc làm, các đơn vị trong lĩnh vực xây dựng, giao thông đã hơn 1 5 nay đuổi việc viên chức, sản lượng chỉ đạt 20% kế hoạch hoặc ngừng lại.

  Làm giàu từ mô hình liên kết nuôi dê trên vùng cao núi đá

“Do điều kiện của HTX như kinh phí, hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật, trình độ cán bộ điều hành còn rất yếu, tính kết hợp, cộng tác của HTX chưa cao nên HTX bị thiệt hại rất nhiều chỉ cần khoảng xảy ra dịch. Ảnh hưởng thụ động của dịch bệnh là thử thách chung, các bộ phận kinh tế cần phải thích nghi, xây dựng phương án giải quyết, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh “, bà Hồng nhấn mạnh.

Hiện nay, nhiều HTX đang mau chóng chuyển sang kinh doanh online, đưa thành phầm của mình lên nền móng thương nghiệp điện tử và xâm nhập thị phần tiêu thụ mới. Trong tháng 9, Liên minh HTX tỉnh Lào Cai đã khai trương chuỗi shop bán, trưng bày và giới thiệu thành phầm của HTX, mong muốn tạo nên điểm bán uy tín để giới thiệu nhiều thành phầm tới người tiêu dùng. Cùng lúc, tăng nhanh nghiên cứu mày mò điều kiện hoạt động, những gian nan, vướng mắc của các HTX trên khu vực tỉnh, từ ấy xây dựng phương án cung ứng, tham mưu, dịch vụ theo nhu cầu của HTX.

  Mèo Vạc (Hà Giang): Người phụ nữ dân tộc Mông vươn lên thoát nghèo, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Ngày 03 tháng 11 5 2021, Ủy ban quần chúng tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 382 / KH-UBND tiến hành Nghị quyết số 105 / NQ-CP ngày 09 tháng 9 5 2021 của Chính phủ về cung ứng công ty, cộng tác xã, hộ gia đình tỉnh Lào Cai hoạt động. Nền đại dịch Covid-19. Trong ấy, trọng điểm là khôi phục và tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty, cộng tác xã. Phân phối, tháo gỡ kịp thời những gian nan, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm thiểu thấp nhất số công ty, cộng tác xã, hộ kinh doanh tạm đóng cửa, giải tán, đóng cửa. Phấn đấu tới hết 5 2021 có 70 – 80% công ty, cộng tác xã, hộ kinh doanh trong vùng được lợi chế độ tín dụng cung ứng chống dịch. Về căn bản, đưa các công ty, cộng tác xã và hộ gia đình thương nghiệp tạm bợ đóng cửa quay về và hoạt động…

Kết nối cung cầu đối với các thành phầm nông nghiệp trong đại dịch Covid-19

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button