Thị trường

Làng mới ở vùng biên Tương Dương

Rate this post
Cán bộ Đoàn Thanh niên Sanhe hướng dẫn quần chúng trồng lúa
Cán bộ Đoàn Thanh niên Sanhe chỉ dẫn dân chúng trồng lúa

được người dân tin cậy

Gần 30 km đường nối từ Quốc lộ 7 tới Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) Sanhe hiện đã được trải nhựa. Anh Vương Trung Lợi, Đội trưởng Đội thiếu niên Tam Hợp cho biết, lúc anh cùng 1 số anh em lên đây dò la việc thành lập thôn vào 5 2013, đường vào rất xấu.

“30 cây số mất gần 3 tiếng đồng hồ. Ban đầu, anh em tới đây dựng lán. Người đông, bọ chó, ruồi vàng nhiều vô khối. Mấy anh em tới hôm trước rồi hôm sau bỏ đi”, ông Wu nhớ lại.

Đội Thanh niên xung phong xã Tân Hệ có mặt trên thị trường với chỉ tiêu truyền tải phương thức sản xuất mới cho bà con dân bản và tham dự bảo vệ rừng, gìn giữ an ninh biên cương. Dù đã 15 5 trước đấy nhưng mà ông Wu cho biết chưa bao giờ ông thấy nơi nào lại nghèo khổ như khu vực này.

Người dân các làng Huishan và Palong đều là người Hmong, và sinh kế của họ chỉ dựa dẫm vào rừng. Người dân sống trong những ngôi nhà thấp tầng, tạm thời với ít của cải có trị giá. Sinh kế của người dân chủ quản dựa vào lâm thổ sản từ rừng, nhưng mà do khai thác quá mức nên ngày nay rừng đã hết sạch lâm thổ sản.

Vùng đất này đã từng bị bọn ăn cắp tới làng đánh chiếm. 5 2004, 1 trung úy quân nhân biên phòng và Baguiai đã bị bọn cướp đuổi quay về khi mà truy đuổi 1 nghi phạm thâm nhập biên cương, dẫn tới cái chết của anh Guiai. Đã có thời kì bị dân làng nơi đây coi là “đất tặc” khiến người dân càng tự ti.

  Hội LHPN Cư M’gar (Đăk Lăk): Tiếp sức cho phụ nữ tự tin khởi nghiệp

Khi Tổng đội TNXP tới lập làng, người dân cứ tưởng “cán bộ” tới chiếm địa bàn của mình. Trưởng đoàn thuê xe oto đưa những người nổi danh trong làng về thăm làng cổ ở huyện Qishan, tạo nên mẫu hình kinh tế. Thôn trưởng, thôn trưởng, già làng sau chuyến đi đó đều tin cậy vào người dân tới dựng làng.

cuộc sống đang chỉnh sửa

Sau lúc đoàn được thành lập, đường giao thông trong làng được bê tông hóa, điện lưới được kéo lại, dế yêu phủ sóng. Đội tổng hợp tổ chức họp dân để tầm thường phương thức làm ăn mới: mỗi 5 2 vụ, giống lúa nước mới, hoa trà, chanh dây, nghệ, gà đen, lợn con … Sau đấy, các thành viên trong đội nắm tay nhau chỉ dẫn. 1 số thanh niên trong làng xin gia nhập làng.

Ông Wu Zhulong, trưởng thôn Huishan cho biết: “Các cán bộ của quân đoàn rất vồ vập và chỉ dẫn của họ rất dễ hiểu và dễ nhớ.

Thành viên nhóm Wu Youhua (Huishan Village) nắm vững kỹ thuật nuôi gà
Thành viên nhóm Wu Youhua (Huishan Village) nắm vững kỹ thuật nuôi gà

5 2015, cây hoa trà, chanh dây và nghệ được bà con đưa về trồng thí điểm. Tổng đội hỗ trợ giống, chỉ dẫn bà con cách trồng, chăm nom và chịu phận sự thu sắm thành phầm. Sau 2 5 trồng thí điểm, cây chè dây ko hợp với vùng đất này, chỉ có chanh dây và nghệ tăng trưởng tốt. Chanh dây được đội giá cao khiến người dân rất phấn chấn.

Tuy nhiên, sau 1 thời kì, nhận thấy thị phần chanh dây ko bình ổn như cây nghệ nên tôi đã chọn cây nghệ là cây để bà con thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Để tìm nguồn sản xuất tinh bột nghệ bình ổn dài lâu, Tổng đội TNXP đã tìm tài chính đầu cơ sắm thiết bị tinh luyện tinh bột nghệ.

  Bình Thuận tiếp tục triển khai đầu tư ứng trước cho các hộ đồng bào DTTS sản xuất bắp lai, lúa nước

5 2016, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An đã cung ứng đội đầu cơ 120 triệu đồng xây dựng dây chuyền sản xuất tinh bột nghệ để tạo đầu ra cho người dân. Đã đầu cơ hệ thống máy sấy lạnh chế biến tinh bột nghệ và cho có mặt trên thị trường thành phầm. Ba 5 quay về đây, người dân 2 thôn biên cương này mỗi 5 phân phối ra thị phần 400-600 tấn nghệ, mỗi 5 cho thu nhập hơn 2 tỷ đồng, nhiều gia đình thu nhập mỗi 5 từ 500-80 triệu đồng.

Trưởng thôn trồng chanh dây và nghệ là ông Wu Donglong, nguyên trưởng thôn Huishan. 5 ngoái, anh thu hoạch nghệ, bán cho đội, lãi 80 triệu đồng. Ông Long cho biết: “Chúng tôi thấy cây nghệ rất hiệu quả, ko tốn phân bón, chỉ cần làm cỏ nhưng mà năng suất lại tốt, đáng tin tưởng”.

Anh Vừ Như Hẹn (thôn Huishan) là 1 trong 19 hộ được Đoàn thanh niên cung ứng 30 triệu đồng / hộ được chia cho các hộ giãn dân, làm nhà. Khu vườn nằm trên 1 sườn đồi bỏ không giờ đã được phủ xanh bởi những cây nghệ. Anh Hẹn cho biết, lúc mới ra mắt, anh trồng chanh dây, 2 5 quay về đây anh chuyển sang trồng nghệ vì thu nhập từ cây nghệ khá hơn nhiều.

  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Bắc-Nam

Nghệ ở Tam Hợp đã được kiểm nghiệm là có chứa hàm lượng curcumin (chất chống viêm và chống oxy hóa) cao hơn so với nghệ trồng ở những nơi khác. Tuy nhiên, đội trưởng Vương Trung Loy cho biết, do là thành phầm mới nên cạnh tranh với thành phầm tinh bột nghệ của các nơi trong tỉnh, giá cả chưa tương hợp với trị giá.

“Giá thu sắm tinh bột nghệ của chúng tôi cao hơn giá thị phần, nhưng mà ngày nay chúng tôi vẫn phải tìm cách nâng trị giá thành phầm tinh bột nghệ lên để người dân sắm tinh bột nghệ với giá cao hơn”, ông Uy nói.

Không chỉ cây nghệ, việc nuôi gà đen, bầu bí, lợn cấm, bò sữa cũng tăng trưởng rất khả quan. Đầu ra đều do toàn đội đảm nhiệm. “Chúng tôi đang tìm chợ ở các nhà hàng phệ ở thị xã và thị thành Vinh để tiêu thụ thành phầm cho người dân, vì thịt rất ngon, ngon nên được giá và sản lượng rất phệ”, anh Uy nói.

Ông Wu Chulong, trưởng thôn Huishan cho biết, trồng nghệ ko cần bón phân, chăm nom nhưng mà thu nhập tốt, mọi người rất vui. “Quân nhân đã giúp tôi chỉnh sửa rất nhiều, người quần chúng tôi biết trồng lúa nước 2 vụ, trồng nghệ, biết chăn nuôi lợn, gà, gia súc, phòng chống dịch bệnh, người quần chúng tôi không hề vào rừng. hiện thời tìm thức ăn như họ đã từng, ông Long nói.

làng trẻ trong thiên niên kỷ

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button