Thị trường

Làm giàu từ nuôi bò giống “nội” của một HTX vùng cao

Rate this post
Bò sữa ở HTX Thạnh Phong nuôi nhốt tập trung
Bò sữa ở HTX Thạnh Phong nuôi giam cầm

Trong chuyến công việc tại Lào Cai, chúng tôi có cơ hội tới thăm nông trại của HTX Nông nghiệp Qingfeng và mày mò về mẫu hình chăn nuôi bò sữa đang giúp bà con xã viên có cuộc sống bình ổn. Điều làm chúng tôi kinh ngạc nhất là HTX ko chọn chăn nuôi bò lai, bò ngoại như bò 3B, bò lai Sindh, bò Brahman… là xu thế chung nhưng chọn bò ta (hoặc vẫn). . gọi là Kim Ngưu) để tăng trưởng chăn nuôi.

Theo ông Fan Wenzhong, thành viên HTX, tuy năng suất thịt của bò ta ko bằng bò lai, bò ngoại nhưng mà bò ta rất dễ nuôi, ít bị bệnh. Ngoài ra, chất lượng thịt của bò ta còn vượt bậc hơn so với bò lai. Vì thế, HTX Nông nghiệp Thanh Phong đã chọn giống bò của chúng tôi để chăn nuôi.

Gicửa ải thích chi tiết về ích lợi của việc nuôi Kim ngưu, ông Zhong cho biết: “Kim ngưu có bản lĩnh sinh sản tốt. Nuôi bò cái khoảng 18-24 tháng tuổi là động dục và mắn đẻ, 30-34 tháng tuổi thì đẻ lứa đầu, đẻ 1 5 đầu ( Phổ biến 1 lứa 1 5) và 2 lứa sau 3 5 Khả năng sinh sản tốt là đặc điểm hữu dụng nhất của Kim ngưu, đây là lý do các HTX chọn giống Kim ngưu để “làm giống”

Hệ thống máy cắt cỏ của HTX Thanh Phong
Hệ thống máy cắt cỏ rất tiện nghi trong việc bảo đảm nguồn thức ăn kịp thời cho đàn bò.

Hiện nông trại của HTX Nông nghiệp Thanh Phong đang chăn nuôi gần 100 con bò giống trong hệ thống chuồng trại rộng 500m2. Để tăng lên chất lượng vật nuôi, HTX cũng đã đầu cơ lắp đặt hệ thống quạt gió bao quanh chuồng bò, xây dựng chuồng nuôi giun, cùng lúc mở mang diện tích đồng cỏ lên khoảng 10 ha để bảo đảm đàn bò có dư thóc quanh 5.

  Chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng năm 2022 tăng 5,4%

Ngoài ra, công tác hàng ngày của các thành viên HTX như sau: Buổi sáng dọn dẹp chuồng trại, cho con bú sữa, buổi chiều cắt cỏ sẵn sàng cho bữa ăn tối và sáng hôm sau cho con ăn. bò cái.

Ngoài thức ăn thô xanh, các thành viên HTX thường trộn men vi sinh với cỏ tươi rồi ủ chua để làm thức ăn cho bò. Nhờ cách làm này, HTX tiết kiệm được nhiều chi tiêu, cùng lúc đàn bò có sức đề kháng cao, mạnh khỏe, giảm thiểu dịch bệnh.

  Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Nhờ vậy, đàn bò tăng trưởng tốt, phát triển nhanh, mang đến thu nhập hàng 5 cho xã viên từ 7 – 100 triệu đồng. Kể từ việc chăn nuôi đại gia súc, các thành viên có cuộc sống bình ổn, bà con xây được nhà khang trang, sắm thêm xe máy, tivi, tủ lạnh để dùng cho cuộc sống… và có tiền nuôi con ăn học.

Xã viên Thanh Phong ấp thức ăn cho bò
Xã viên Thanh Phong ấp thức ăn cho bò

Theo ông Phạm Thanh Xuân, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Thạnh Phong, điều dị biệt so với các mẫu hình khác là nhà nào nuôi ở nhà ấy, chuồng trại riêng, lẻ tẻ thì có bò ở đây. Các thành viên của HTX được nuôi giam cầm, bảo đảm công việc điều hành, chăm nom và phòng trừ dịch bệnh.

  Hoà Bình: Trong bối cảnh đại dịch, nhiều chỉ số phát triển kinh tế-xã hội tăng

Fan Qingxuan san sẻ: “Các thành viên hiệp tác xã tại nông trại mỗi ngày để làm việc, điều này ko chỉ giúp tăng mạnh sự kết đoàn giữa những người láng giềng nhưng còn để mọi người cùng nhau san sẻ kinh nghiệm và tăng lên kiến ​​thức, kĩ năng chăn nuôi gia súc”.

Được biết, ngoài chăn nuôi gần 100 con bò giống, sắp đến HTX sẽ thu sắm thêm bò thương phẩm để chăn nuôi. Đây sẽ là động lực rất mập cho sự tăng trưởng chung của các thành viên HTX Nông nghiệp Qingfeng.

Hà Giang: Mẫu hình nuôi bò luân phiên để giảm nghèo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button