Thị trường

Kinh tế Việt Nam 2021: “Lội dòng nước ngược”, gặt hái thành công

Rate this post


Triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam rất rộng lớn.
Sự bình phục kinh tế của Việt Nam có nhiều triển vọng.

khỏi gặp rối rắm

Nền kinh tế Việt Nam bị lung lay vào 5 2021 lúc virus Covid Delta hiện ra. Vì thế, đại dịch Covid-19 đã tác động to tới nền kinh tế. GDP của Việt Nam chưa bao giờ có trị giá âm, nhưng mà trong quý 3 5 nay, nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận trị giá âm 6,17%.

Tuy nhiên, vượt qua nghịch cảnh, nền kinh tế nước ta đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. 5 2021, GDP của Việt Nam vẫn sẽ phát triển 2,58%.

5 2021, nông nghiệp tiếp diễn vào vai trò là “bệ đỡ” kinh tế. Trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản duy trì mức phát triển 2,9%, đóng góp 13,97% vào vận tốc tăng trị giá tăng thêm kinh tế. Đặc trưng, sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp, đóng góp quan trọng vào xuất khẩu nông phẩm, đã phá vỡ mọi kỷ lục trước đấy, đạt 48,6 tỷ đô la Mỹ vào 5 2021 (tăng 14,9% so với 5 2020). 5 2021, các nhóm hàng nông phẩm chủ lực có trị giá xuất khẩu trên 1 tỷ đô la Mỹ Mỹ vẫn ở mức 10. Trong đấy, có 6 mặt hàng có trị giá xuất khẩu vượt 3 tỷ đô la Mỹ Mỹ.

Cộng với lĩnh vực nông nghiệp, kim ngạch xuất nhập cảng chung của Việt Nam cũng lập kỷ lục mới. Tổng kim ngạch xuất nhập cảng là 668,5 tỷ đô la Mỹ, tăng 22,6% so với 5 2020, trong đấy trị giá xuất khẩu hàng hóa là 336,25 tỷ đô la Mỹ (tăng 19% so với 5 2020) và trị giá nhập cảng hàng hóa là 336,25 tỷ đô la Mỹ ( tăng 19% so với 5 2020). 332,25 tỷ đô la Mỹ (tăng 26,5% so với 5 2020), tiếp diễn là điểm sáng trong triển vọng kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, thặng dư thương nghiệp trong tháng 12 đạt 1,5 tỷ đô la Mỹ Mỹ, xúc tiến kim ngạch ngoại thương 5 2021 của Việt Nam có sự đảo chiều đáng ngạc nhiên, với thặng dư thương nghiệp hàng 5 đạt 4 tỷ đô la Mỹ Mỹ. Điểm sáng của ngoại thương 5 2021 là kết quả cố gắng của các công ty trong bối cảnh dịch bệnh và là kết quả của việc các công ty Việt Nam nắm bắt thời cơ từ Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã ký kết nhưng mà miền Nam đã phát huy hiệu quả.

  Mỹ Đức (Hà Nội): Xây dựng Nông thôn mới từ sản phẩm OCOP

Ngoài ra, thị phần Việt Nam vẫn lôi cuốn các nhà đầu cơ nước ngoài. Trong thời khắc gian khổ này, các nhà đầu cơ to từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu … vẫn nhắc lại cam kết tiếp diễn đầu cơ vào Việt Nam.

Nhìn về phía trước tới 5 2022

Có 1 số lý do để đạt được điều gì đấy ấn tượng trong 1 5 2021 đầy gian khổ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nguyên do chính là do Việt Nam đã mau chóng chuyển từ chiến lược “ko dịch bệnh” sang “thích nghi linh động với dịch bệnh”, từng bước vươn mình, mở cửa nền kinh tế. Kết quả là đã có sự chuyển biến hăng hái trong nền kinh tế.

Các nhà kinh tế cho rằng lạm phát tăng nhẹ do giá nhiên liệu cao hơn, nhu cầu phi thực phẩm tăng và chi tiêu hậu cần cao hơn, khi mà phát triển tín dụng vẫn bất biến, mang đến thanh khoản dồi dào cho sự bình phục. Do đấy, nhiều người cho rằng triển vọng bình phục của nền kinh tế Việt Nam là rất to.

  Giá cà phê hôm nay 12/11: Bất ngờ tăng mạnh

Nhiều tổ chức và chuyên gia quốc tế dự đoán vận tốc phát triển của Việt Nam có thể đạt 6 – 7% vào 5 2022.

Hoạt động xuất nhập khẩu trong lĩnh vực thủy sản tiếp tục phát triển.
Hoạt động xuất nhập cảng trong lĩnh vực thủy sản tiếp diễn tăng trưởng.

Rất có thể Việt Nam sẽ “viết tiếp câu chuyện phát triển”. Để đạt được điều này, ngay từ đầu 5 2022, Chính phủ đã dự thảo 2 Nghị quyết 01 và 02 về quản lý kinh tế vĩ mô và các biện pháp chủ công cải thiện môi trường kinh doanh, tăng lên năng lực cạnh tranh của tổ quốc tới 5 2022. Do đấy, chủ đề kinh doanh cho 5 2022 dự định ​​sẽ là “Bình ổn, Kỷ luật, An toàn, Linh hoạt và Hiệu quả”.

Cùng lúc, Chính phủ đang xây dựng kế hoạch khôi phục và tăng trưởng kinh tế – xã hội quá trình 2022-2023, với chỉ tiêu đưa nền kinh tế quay về quỹ đạo phát triển cao và vững bền càng sớm càng tốt. Tất cả các thành phần xã hội, số đông công ty và toàn thể hệ thống chính trị đều trông mong vào sự đột phá của dự án này.

Vào ngày chung cuộc của 5 2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp để bàn bạc về gói cơ chế tài khóa và tiền tệ cho Kế hoạch khôi phục và tăng trưởng kinh tế và xã hội 2022-2023. tại cuộc họp tổng kết. Tại phiên họp đặc thù thứ nhất, chiều ngày 11/01/2022, Đại hội 15 đã biểu quyết phê chuẩn Nghị quyết về cơ chế tài khóa, tiền tệ cung cấp kế hoạch khôi phục và tăng trưởng kinh tế, xã hội, với 424/426 đại biểu Quốc hội tham dự biểu quyết. Theo đấy, Quốc hội chính thức phê chuẩn phương án cung cấp khôi phục kinh tế – xã hội gần 3,5 tỷ đồng. Đây là nhân tố có vai trò đặc thù quan trọng đối với sự bình phục của nền kinh tế.

  Nông sản Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Australia

Tuy nhiên, kế bên những dự đoán khả quan, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều gian khổ, đặc thù là tình hình dịch bệnh vẫn khó lường. Kế bên đấy, môi trường chung của nền kinh tế toàn cầu còn nhiều vấn đề cần khắc phục, ảnh hưởng khó lường, yêu cầu cần thiết phải có những biện pháp căn cơ, kịp thời để khắc phục những vấn đề phát sinh để nền kinh tế Việt Nam vượt qua. Miền Nam có thể đạt được mức phát triển dự định ​​trong 5 đến.

Có thể nói, quá trình bình phục kinh tế đang ở quá trình nguyên sơ và sẽ chuyển sang quá trình phát triển. Cùng lúc, có nhẽ mọi kì vọng đều dồn vào các kế hoạch bình phục và tăng trưởng kinh tế – xã hội nhưng mà chính phủ đang tiến hành.

1 5 mới đang tới gần, mọi buồn vui của 5 cũ cũng sẽ khép lại với nó. Làn gió xuân 5 Dần trong sạch và mang đến nhiều điều mới mẻ cho nền kinh tế tổ quốc. Chúng tôi hoàn toàn hy vọng động lực của 5 mới sẽ tiếp diễn phát triển ấn tượng vào 5 2022.

10 sự kiện kinh tế bậc nhất Việt Nam 5 2021

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button