Thị trường

Kinh nghiệm của Thái Lan trong phát triển nông nghiệp

Rate this post
Ruộng bậc thang ở đông bắc Thái Lan
Ruộng bậc thang ở đông bắc Thái Lan

Chính sách tăng trưởng cụm

Vùng Đông Bắc Thái Lan có địa điểm địa chính trị quan trọng, nằm trên cao nguyên Korat, phía đông và bắc giáp sông Mê Kông, bên kia sông Mê Kông là Lào, phía nam giáp Campuchia. , nằm trong Khu hiệp tác tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) và Tam giác tăng trưởng Việt Nam-Lào-Campuchia., Hành lang Kinh tế Đông Tây chạy qua, là trục giao thông chính. Là 1 kết hợp quan trọng từ Đà Nẵng (Việt Nam) tới Lào, Thái Lan và Myanmar.

Trọng tâm cơ chế của Chính phủ Thái Lan là giúp cho khu vực tận dụng những lợi thế đặc thù về khí hậu, điều kiện sinh thái và các điều kiện thiên nhiên khác hữu ích cho việc tăng trưởng các thành phầm nông nghiệp đặc thù. Đối thủ của vùng cao như lúa, ngô, sắn, cao su, mía, cây ăn quả (cam, sầu riêng, mãng cầu, chuối, vải, táo, me, nhãn …).

1 nhân tố cơ chế quan trọng cần tiến hành là cơ chế tăng trưởng các cụm công nghiệp như cụm sản xuất, cụm công nghiệp điện, điện tử và đặc thù là cụm công nghiệp chế biến nông phẩm với nhiều khuyến mại không giống nhau. Thuế và tăng trưởng nguồn nhân công, sử dụng nguồn nhân công và khoáng sản nông thôn. Các cụm chế biến nông phẩm được coi là có vai trò mấu chốt trong tăng trưởng kinh tế của vùng. Đông Bắc Thái Lan có thể được phân thành 2 nhóm cụm chế biến nông phẩm, bao gồm:

Cụm phía Bắc: Chiang Mai, Chiang Rai, Lampang và Lamphun. Các thành phần có sẵn là rau, trái cây và các thành phầm thảo dược.

Cụm đông bắc: Khon Kaen, Nakhon Ratchasima, Chaiyaphum và Buriram. Nguyên liệu sẵn có là gạo, trâu bò, sắn, mía và ngô.

Cụm Đông Bắc, hoạt động dưới sự khuyến khích đặc thù của chính phủ Thái Lan, có các tác dụng: Cải tạo giống cây trồng và vật nuôi; Chiết xuất thiên nhiên, thành phầm chiết xuất từ ​​tự nhiên; Chế biến vật liệu thiên nhiên; Thực phẩm làm thuốc hoặc thực phẩm tác dụng; Trái cây được phân loại, đóng gói và được lưu trữ; Trung tâm Dân cày…

tăng trưởng nông nghiệp hữu cơ

Vùng đất phía đông bắc Thái Lan rất lý tưởng cho các loại cây trồng cao nguyên. Cơ cấu nông nghiệp của vùng Đông Bắc như sau: cây lương thực chiếm 88% diện tích đất canh tác (gồm lúa nước, lúa nương, đậu tương, sắn và ngô), cây lâu 5 (cao su, khuynh diệp, gỗ, tếch) và cây ăn quả. cây (me, xoài, mãng cầu, chuối, cam, vải) chiếm 11% diện tích trồng, còn lại là cây đặc thù, ​​rau, hoa (1%).

phong cảnh đông bắc thái lan
cảnh quan đông bắc thái lan

Do đặc trưng về cấu tạo đất của miền núi: chất lượng đất thấp, lượng mưa ko bất biến theo mùa, thiếu nước, độ dốc phệ, đất có nhiều đá, bản lĩnh giữ nước thấp, vận tốc cao, xói mòn đất cao, mùa khô kéo dài … Chính phủ Thái Lan chọn tăng trưởng hữu cơ Gicửa ải pháp cho nông nghiệp là tận dụng những lợi thế đặc thù của nền nông nghiệp nơi đây. Các cơ chế tăng trưởng nông nghiệp hữu cơ chủ công vận dụng cho các vùng trồng lúa.

  Cao Bằng: HTX kiểu mới phát huy hiệu quả

Để tiến hành cơ chế này, dân cày sẽ được cung ứng từ sắm giống, kỹ thuật trồng tới bán sản lượng để giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây lúa. Ngân sách dành cho chiến lược tăng trưởng nông nghiệp hữu cơ là khoảng 2000 bath / 0,16 ha trong 5 trước hết; 3000 bath / 0,16 ha trong 5 thứ 2 và 4000 bath / 0,16 ha trong 5 thứ 3. Chính phủ có kế hoạch xây dựng 8 làng nông nghiệp hữu cơ trên cả nước, và mỗi làng sẽ tăng trưởng 1 thành phầm nông nghiệp dựa trên lợi thế và đặc điểm thổ nhưỡng của vùng. Tỉnh Surin ở đông bắc Thái Lan có kế hoạch trồng lúa thơm hữu cơ (hom mali) và gạo đen (berry) ở làng Thapthai; và tỉnh Yasothon ở làng Sokhumpun. Đặc thù, sản xuất lúa Hom Mali hữu cơ được khuyến khích ở 16/20 tỉnh phía đông bắc Thái Lan, trong ấy diện tích lúa hữu cơ phệ nhất là ở Surin (482.337 rai), Isothon (173.952 rai) và Roi Et. (29.896 rai), Ubon Rai (31.138 rai), Nakhon Ratchasima (20.389 rai)…

Việc tăng trưởng lúa hữu cơ ở vùng đông bắc Thái Lan cũng được tiến hành cùng lúc với việc cấp giấy chứng thực hướng dẫn địa lý “Hom Mali” và giấy chứng thực bảo hiểm liên can tới sản xuất hữu cơ, được sử dụng phổ biến ở nhiều tỉnh không giống nhau. Đây là những tỉnh có diện tích lúa hữu cơ phệ nhất vùng và được các cơ sở công nghiệp trong vùng cung ứng chế biến, thành phầm được đóng gói, hút chân ko, bảo quản trước lúc bán ra thị phần.

Chính sách 1 làng 1 Thành phầm

Chính phủ Thái Lan rút kinh nghiệm của Nhật Bản và Hàn Quốc để tiến hành cơ chế “1 bông 1 thành phầm” (OTOP). Nước này đã phát động phong trào OTOP từ 5 2001, chính phủ cung ứng tiếp thị, lăng xê, tập huấn và chuyển giao công nghệ cho dân cày để tăng trưởng các nghề thủ công truyền thống của Thái Lan, tạo ra các thành phầm mang đặc thù địa phương về chất lượng, kiểu dáng, mẫu mã lạ mắt và xuất khẩu phổ biến ra thị phần toàn cầu .

Sản phẩm trái cây Thái Lan
Thành phầm trái cây Thái Lan

Ở khu vực Đông Bắc Thái Lan, cơ chế OTOP đã được vận dụng phổ biến ở các tỉnh không giống nhau, mà chủ công tập hợp ở Sisaket và Surin. Các thành phầm của OTOP sẽ được chắt lọc và phân loại theo 4 chỉ tiêu: xuất khẩu với trị giá nhãn hàng; sản xuất liên tiếp và nhất quán; bảo đảm tính tiêu chuẩn và tính lạ mắt. Khi khách du hý và người tiêu dùng tới thăm khu vực địa phương sử dụng mẫu hình OTOP, ngoài việc xem các thành phầm trên kệ, họ còn có thể mày mò thêm về lịch sử của từng thành phầm, thứ tự sản xuất, sản xuất, câu chuyện bên lề của thành phầm và cuộc sống riêng của số đông. cách cư xử và lề thói, từ ấy tạo ra công quyến rũ hấp dẫn khách và tăng thêm trị giá cho từng thành phầm, thay vì chỉ trông thấy bảng giá của thành phầm ấy.

  Phát triển cây dứa ở Đam Rông

Chính sách tăng trưởng du hý nông thôn

Công trình “Mỗi làng 1 thành phầm” nhằm làm phong phú thêm thành phầm du hý nông thôn, quyến rũ du khách. Các cơ quan chính hỗ trợ dịch vụ cho hoạt động du hý nông thôn là hiệp hội dân cày, hiệp hội người làm vườn và hiệp hội nữ giới tham dự vào chế biến và thu hoạch nông phẩm.

Chính sách tăng trưởng du hý nông thôn vùng Đông Bắc có điều kiện thiên nhiên lạ mắt, lợi thế sinh thái và di sản văn hóa, chú trọng tổ chức, tạo ko gian cho du khách thăm quan, tổ chức sản xuất thành phầm, tạo ko gian thăm quan, thưởng ngoạn nông nghiệp địa phương. thành phầm, tổ chức lễ hội truyền thống. Các sáng kiến ​​du hý ở đông bắc Thái Lan bao gồm: chính quyền trung ương tổ chức 5 du hý của tỉnh; thành lập Hiệp hội du khách mạo hiểm sinh thái (1997); và tăng trưởng chiến lược du hý xóa đói giảm nghèo.

Một trong nhiều ngôi đền ở Ubon Ratchathani
1 trong nhiều ngôi đền ở Ubon Ratchathani

Chính quyền địa phương và các tổ chức phi chính phủ phối hợp chặt chẽ với nhau để xúc tiến du hý liên can tới các công tác không giống nhau để giúp sức người thiểu số. Ngoài ra, các loại hình du hý lễ hội nông thôn cũng đang được tăng trưởng ở các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ. Thí dụ: Du lịch lễ hội cổ tích; du hý lễ hội tơ lụa và du hý nông nghiệp hữu cơ, lễ hội dân gian quốc tế; lễ hội Khong Dee Muang … Các lễ hội này đều mang nét đặc thù của văn hóa, truyền thống địa phương. Du khách được khuyến khích tận dụng các hoạt động du hý gần gũi với môi trường, tạm cư tại các homestay đồng quê và sắm các thành phầm OTOP có xuất xứ địa phương và các thành phầm khác. 1 số điểm du hý sẽ giúp cho những người dân cày muốn bán nông phẩm cho khách du hý, và những người dân cày gần ấy được lợi lợi từ du hý bằng cách sắm thực phẩm và các thành phầm nông nghiệp khác.

  Làm giàu từ mô hình liên kết nuôi dê trên vùng cao núi đá

Từ khi lúc tiến hành chính Cuốn sách về nông nghiệp, nông thôn và tăng trưởng dân cày này hơi hơi hiệu quả, với 1 nghiên cứu tiêu biểu ở vùng đông bắc Thái Lan cho thấy nhiều khuyến nghị thú vị. Khu vực Đông Bắc hiện đang mọc lên nhiều nhà máy, siêu thị, trung tâm thương nghiệp phệ, biến thành 1 trong những thị phần mới nổi tăng trưởng các thành phầm nông nghiệp trong khu vực Đông Nam Á. Các cơ chế đầu cơ cá nhân và nước ngoài, hòa giải dân tộc và hợp nhất xã hội được cải thiện đang đem lại những cải thiện về kinh tế xã hội cho vùng Đông Bắc. Từ 5 2007 tới 2011, thu nhập bình quân đầu người hầu vùng đông bắc tăng 40% – mức tăng cao nhất ở Thái Lan so với các khu vực khác. Từ 5 2011 tới 5 2020, vùng tiếp diễn đạt được những thành tích tăng trưởng khá, bản lĩnh hấp dẫn đầu cơ phệ. Khu vực đông bắc đang càng ngày càng tăng trưởng cơ sở cơ sở vật chất, đặc thù là hệ thống đường sắt cao tốc và các trục đường hàng ko đang kết nối vùng đông bắc Thái Lan với phần còn lại của non sông 1 cách hiệu quả hơn. Hàng loạt doanh nghiệp, doanh nghiệp phệ của Thái Lan và liên doanh với nước ngoài như CP All, Thai Beer Company, Siam Cement Company, Panasonic Corporation, Kraft Foods Group… cũng đã có dự án hoặc kế hoạch đầu cơ tại đây.

Là 1 vùng biên thuỳ còn nhiều gieo neo, cơ chế tăng trưởng nông nghiệp và nông thôn của Taylor phê chuẩn các nghiên cứu tiêu biểu ở vùng Đông Bắc đã đạt được kết quả tốt, giúp vùng này thu hẹp khoảng cách tăng trưởng với các vùng còn lại. Từ 5 2015 tới 5 2020, vùng Đông Bắc đã đạt được 1 số thành tích tăng trưởng, thu nhập từ mức thấp nhất cả nước đạt mức bình quân chung của cả nước.

“Dân cày sáng dạ” – Công trình Canh tân Nông nghiệp Thái Lan

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button