Thị trường

Khởi nghiệp thành công từ nuôi dúi thương phẩm

Rate this post
Từ việc nuôi thịt và bán giống, mỗi tháng gia đình anh Khánh có thu nhập 150 - 20 triệu đồng.
Từ việc nuôi thịt và bán giống, mỗi tháng gia đình anh Khánh có thu nhập 150 – 20 triệu đồng.

Hoàng Văn Khánh, sinh 5 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, là người Thái, quê ở thôn Mengken, thị trấn Yidu, huyện Bảo An, tỉnh Lào Cai, hiện đang giảng dạy tại trường tiểu học thị trấn Tây An. ). Sau 1 5 dạy học và từ bỏ nghề “đánh máy cho trẻ con”, Khánh chuyển sang trục đường khởi nghiệp mới – nuôi dưỡng.

“Qua mày mò trên Internet, sách, báo, tivi… và thăm quan, mày mò các mẫu hình chăn nuôi ở các tỉnh, thành khác, tôi chọn mẫu hình chăn nuôi để khởi nghiệp”, Huang Wenqing san sẻ.

Theo anh Khánh, dơi là loài hoang dại, sống ở núi rừng nên anh chưa bao giờ nghĩ tới việc thuần hóa và nuôi giam giữ. Cho tới lúc đi các tỉnh, tìm 1 số mẫu hình thực tiễn, thấy sầu riêng đang tăng trưởng tốt mở ra hướng kinh tế mới hiệu quả nên anh Khánh mới dạn dĩ tập hợp cho mẫu hình này.

  Chuyện thoát nghèo bên dòng sông Bốc

Anh Khánh san sẻ kinh nghiệm: Chó thích hóng mát nên chuồng phải rộng, có thể làm bằng gạch, hoặc có thể ghép gạch lát nền, kích tấc cao 60x50x50cm. Ngoài ra, vào mùa hè, có thể sử dụng hệ thống phun nước trên mái chuồng giúp chống hot, liên kết với quạt công suất to để hạ nhiệt chuồng trại. Dơi là loài gặm nhấm, thành ra chúng chẳng thể nuôi cả đàn nhưng mà chỉ có tối đa 2 con trong 1 lồng. Sau lúc trưởng thành, người nuôi có thể tách ra mỗi chuồng 1 con.

Thức ăn cho động vật là các thành phầm nông nghiệp địa phương như mía, ngô, v.v. Thức ăn này phải khô và sạch để phòng bệnh đi tả, 1 căn bệnh bình thường và rất gian nguy. Khi nuôi được 6 – 7 tháng có thể ghép đôi để chúng giao hợp đúng thời khắc phát dục. Sau ấy, khoảng nửa tháng, những con cái được tách ra và nuôi riêng biệt để sinh sản.

  Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2022

“Bình quân mỗi 5 con cái đẻ 3 lứa, từ 3-4 con, ấu trùng từ lọt lòng tới khoảng 3 tháng tuổi có thể xuất bán 1 cặp cá bác mẹ với giá 1-2,5 triệu đồng”, ông Khánh thông tin.

Thực hiện theo kỹ thuật nuôi giam giữ, đàn dơi của anh Khánh tăng trưởng tốt, mở màn với 20 cặp dơi bác mẹ trước tiên sắm tại Warburg Pincus, đến giờ cơ sở kinh doanh của gia đình anh đã có hơn 300 con dơi giống và thịt.

Theo anh Khánh, nếu ko nuôi thì cứ 6-7 tháng, lúc đạt trọng lượng 1,8-2,5kg là xuất bán cho các nhà hàng, quán ăn với giá từ 4-500.000 đồng / kg. Tính ra, bình quân mỗi tháng gia đình tôi thu lãi 150-20 triệu đồng từ bán thịt và chăn nuôi.

Bình chọn được hiệu quả từ mẫu hình đào tạo của gia đình anh Khánh, nhiều gia đình trong khu dân cư đã tới học hỏi kinh nghiệm và sắm giống về tăng trưởng kinh tế. Ông Ha Wenguang, Giám đốc Phòng Nông nghiệp huyện Bảo An, cho biết: Những 5 vừa mới đây, hoạt động khởi nghiệp, tăng trưởng kinh tế của thanh niên trên khu vực huyện Bảo An có nhiều khởi sắc. Trong số ấy, có nhiều mẫu hình hay, cách làm thông minh, hiệu quả, đem lại thu nhập cao.

  Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng

“Trang trại của anh Khánh làm rất hiệu quả, đây còn là mẫu hình để bà con trong nhân dân học tập tăng trưởng kinh tế gia đình, tăng lên thu nhập. hạn chế nguy cơ mất rừng, bảo vệ môi trường thọ thái … ”, ông Quảng nói.

Theo ông Quang, nhu cầu thị phần đối với giống cây này cũng càng ngày càng mở mang. Đặc thù, xã Yidu đang được xây dựng thành điểm du hý quyến rũ du khách, rất có kì vọng giải quyết được nhu cầu thị phần của xã.

Công nghệ chăn nuôi

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button