Thị trường

Kết nối cung – cầu tiêu thụ nông sản cho người dân trong đại dịch Covid-19

Rate this post
hình minh họa
hình minh họa

Theo số liệu của Bộ Công Thương, lượng hàng tồn kho bao gồm gần 5 triệu tấn gạo, 3,7 triệu tấn rau, hơn 4 triệu tấn trái cây, 120.000 tấn thủy sản, 80.000 tấn lợn hơi và 600.000 tấn lợn sống. Đàn gà, 400 triệu quả trứng, ước lượng giá trị hàng chục ngàn tỷ đồng. Nguyên nhân là do ngắt quãng chuỗi cung cấp, thu hoạch và tìm nguồn cung cấp nông phẩm. Nhiều nhà máy chế biến nông thủy sản bắt buộc đóng cửa, hoạt động giao thương chuyên chở thẳng bị tác động nghiêm trọng do dịch bệnh.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hiệp tác xã Việt Nam cho biết, số đông các mặt hàng nông phẩm bày bán trên đều thuộc khu kinh tế cộng tác. Hiện các HTX nông nghiệp gặp nhiều gian truân như ngắt quãng chuỗi cung cấp, hàng tồn kho phệ, chi tiêu đầu vào tăng cao, vốn đầu tư cho HTX và dân cày eo hẹp. Điều đáng nói, 80% lượng lương thực do dân cày và HTX sản xuất được thu sắm qua lái buôn…

Trước thực trạng trên, từ khi tháng 5/2021, Liên minh Hiệp tác Việt Nam sẽ tăng cường hoạt động kết nối tiêu thụ nông phẩm với cung cầu sản xuất, cùng lúc, Quỹ phân phối cộng tác và tăng trưởng cũng sẽ được gia hạn, hoãn , và giảm lãi suất cho các cộng tác xã phân phối. Đặc trưng, về cung cầu thành phầm HTX, Liên minh HTX Việt Nam đã có văn bản công bố chính thức gửi Ủy ban quần chúng các tỉnh, thị thành trực thuộc Trung ương tạo điều kiện tiến hành phương án kết nối cung cầu. Theo chuỗi cung cấp do cộng tác xã, tổ cộng tác (THT) sản xuất. Kết quả là đã huy động được hàng ngàn cộng tác xã chuyển vận và thương nghiệp.

Ngày 4/8, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã ký văn bản số 503 / CTr-LMHTXVN về cung cầu và tiêu thụ hàng hóa do HTX, THT sản xuất theo chuỗi cung cấp. Đặc trưng là lương thực, thực phẩm, cần phải có phẩm ở những nơi thực thi xa cách xã hội.

Tương ứng, mục tiêu của kế hoạch 503 là tiến hành chi tiết và hiệu quả sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về tiến hành “tiêu chí kép” là phòng, chống dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế. Tăng mạnh kết hợp cung cầu, tiêu thụ thành phầm, hàng hóa trong các cộng tác xã, liên hợp cộng tác xã trên cả nước, nhất là các tỉnh, thị thành có sự phân hóa xã hội; phần mềm công nghệ thông tin và biến đổi số, xúc tiến kết hợp sản xuất và chuỗi cung cấp cho các cộng tác xã và cộng tác xã 1 cách vững bền; kết nối; hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các cần phải có phẩm căn bản cho những nơi nhưng mà xã hội được thực thi.

  Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất gần 4 tháng qua

Kế hoạch 503 sẽ kết nối cung cầu, tiêu thụ thành phầm của các HTX bị tác động bởi dịch Covid-19 và THT phê chuẩn phương thức tích lũy thông tin, lồng ghép nhu cầu phân phối tiêu thụ thành phầm của các HTX, THT trên toàn quốc; dành đầu tiên các tỉnh, thành các thị thành tiến hành cách xa xã hội. Sau đấy, phương án 503 sẽ tổ chức các kênh bán hàng: chợ truyền thống, trung tâm / shop giới thiệu và bán thành phầm của các HTX, THT trên khu vực; chợ đầu mối tỉnh, thị thành; siêu thị, hệ thống công ty hỗ trợ; công ty chế biến; công ty xuất khẩu; kênh tiêu thụ online: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo, Postmart, Voso …

Về kênh luân chuyển hàng hóa, chương trình này sẽ tích lũy thông tin, tuyển lựa, giới thiệu các đơn vị chuyển vận hàng hóa, dành đầu tiên các HTX chuyển vận. Cung cấp thứ tự pháp lý để bảo đảm hàng hóa luân chuyển hiểu rõ từ nhà hỗ trợ tới điểm tiêu thụ.

Cũng theo kế hoạch 503 này, Liên minh Hiệp tác Việt Nam sẽ thành lập cổng thông tin điện tử kết nối cung cầu thành phầm, tên miền là: lmhtxvnmart.com.vn, đăng tải toàn thể thông tin thành phầm trên cổng thông tin để thuận lợi cung cầu.

Kế bên việc xây dựng Cổng thông tin điện tử kết nối cung cầu thành phầm HTX, THT phân phối HTX, THT tăng cường thúc đẩy thương nghiệp, mở mang thị phần tiêu thụ Công nghiệp 4.0 và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hơn trong bối cảnh Cách mệnh Công nghiệp, Liên minh HTX Việt Nam khai triển dự án xây dựng nền móng thương nghiệp điện tử, phân phối các HTX, THT tiêu thụ Thành phầm, với tiêu chí xây dựng nền móng thương nghiệp điện tử. Sản xuất và vận hành … cho các HTX, THT, doanh nghiệp thành viên và các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh: “Nền móng thương nghiệp điện tử này sẽ phân tách, bình chọn nhu cầu và năng lực của các HTX, đề nghị biện pháp kỹ thuật và phương án khai triển thích hợp; thiết lập nền móng kỹ thuật; đề nghị mẫu hình điều hành, vận hành thích hợp; và thực hiện thí điểm trên khuôn khổ toàn quốc.

hình minh họa
hình minh họa

Liên kết nông phẩm của hệ thống HTX với chợ đầu mối, siêu thị, đại lý phân phối điện tử

Sáng 12/8, tại hội sở Liên minh Hiệp tác Việt Nam, Bí thơ Đảng ủy, Chủ tịch Liên minh Hiệp tác Việt Nam chủ trì cuộc họp liên minh cộng tác 63 tỉnh, thị thành về việc khai triển Chương trình 503 / Ctr – Hiệp tác Việt Nam Liên minh bao tiêu thành phầm của HTX.

  Sóc Trăng: Phum, sóc vùng đồng bào Khmer ngày càng khởi sắc

Ông Trần Văn Cứng, đại diện Liên minh HTX tỉnh An Giang cho biết, An Giang hiện là tỉnh cốt yếu về sản xuất lúa gạo. Theo dò xét, sản lượng rau quả dự định ​​thu hoạch là 83.000 tấn, cần phân phối 58.000 tấn, riêng cây ăn quả tới cuối 5 nhu cầu khoảng 518.000 tấn. Kế bên mong muốn Liên minh Hiệp tác Việt Nam khơi thông cung cầu và phân phối tiêu thụ thành phầm, Liên minh Hiệp tác An Giang mong Liên minh Hiệp tác Việt Nam phân phối xây dựng nhãn hiệu thành phầm với tiêu chuẩn chất lượng thành phầm. Vì An Giang có nhiều thành phầm nhưng mà chất lượng tiêu chuẩn còn nhiều giảm thiểu. Hiện nay, Liên minh HTX tỉnh đang thực hiện thứ tự bình chọn chất lượng hàng hóa cho các HTX.

Chủ nhiệm HTX Trái cây sinh vật học cho biết, HTX thời kì qua đã bao tiêu nhiều loại trái cây cho dân cày, hiện sản lượng đã tăng gấp 2-3 lần. Hiện mỗi ngày, HTX Bio Fruit Coop hỗ trợ 2-3 tấn trái cây, trong đấy có trái cây cho hệ thống SaigonCoop khu vực miền Tây. Bio Fruit Coop yêu cầu Liên minh HTX Việt Nam và SaigonCoop tạo điều kiện để Liên đoàn HTX Việt Nam chuyển thêm mặt hàng vào hệ thống của SaigonCoop để giải phóng lượng hàng tồn đọng.

Về chế độ, cơ chế tạo điều kiện thuận tiện cho HTX, THT trong quá trình gian truân về dịch bệnh như hiện tại, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng yêu cầu các địa phương phê chuẩn mở lại chợ đầu mối để phân phối tiêu thụ nông phẩm. Dành đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho công nhân, thành viên cộng tác xã, liên hợp cộng tác xã và THT tham dự vào chuỗi cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hóa …

Cùng lúc, xét nghiệm nhanh được khuyến mại 50% hoặc không lấy phí và xét nghiệm RT-PCR cho lái xe, phụ lái, phụ lái tàu, phụ lái, tiếp viên, viên chức THT, HTX, liên hợp HTX… theo chỉ dẫn của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban quần chúng các tỉnh, thị thành trực thuộc Trung ương, Chuỗi cung cấp lương thực, thực phẩm và các cần phải có phẩm khác trong giai đoạn xã hội hóa.

Về phía các bộ, ban ngành trung ương, Chủ tịch Ruan Yubao mong rằng Bộ Công Thương sẽ xúc tiến thông tin hóa thị phần, phân loại kỹ càng chuỗi thành phầm nông nghiệp, khắc phục vấn đề nút thắt 1 cách có tiêu chí. Cùng lúc, kiến ​​nghị nhà nước có gói vay phân phối lãi suất chế biến, bảo quản hàng hóa, kiểm tra lại giá bán sản xuất để giúp các HTX, THT, dân cày tổ chức sản xuất…

hình minh họa
hình minh họa

Ông Bảo kiến ​​nghị: “Bộ Công Thương cũng cần phê chuẩn, bình chọn các phương án quá trình hậu 19 để tìm biện pháp giải quyết trạng thái sụt giảm sản lượng nông phẩm vật liệu”.

  Nông dân Ninh Thuận làm giàu từ cây măng tây

Trong bối cảnh gian truân chung, Liên hiệp Hiệp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho biết, đơn vị đang phối hợp chặt chẽ với các liên minh cộng tác xã ở nhiều tỉnh, thành không giống nhau để phân phối hỗ trợ nông phẩm ko tiêu thụ được. Cùng lúc, phối hợp với Liên minh Hiệp tác Việt Nam xây dựng đại lý phân phối nông phẩm, phân phối kết hợp thông tin, tăng bản lĩnh tiêu thụ nông phẩm của địa phương.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, nhìn nhận cần nghiên cứu sản xuất nông phẩm để nắm bắt sở thích, lề thói tiêu dùng, nhấn mạnh vai trò của HTX trong việc phục vụ nhu cầu thị phần. Tuy nhiên, nguồn lực đầu cơ cho khoa học kỹ thuật và công nghệ của HTX còn giảm thiểu. Do đấy, Saigon Co.op yêu cầu chính quyền cần có biện pháp phân phối, đầu cơ cho các HTX, nhất là HTX nông nghiệp phần mềm công nghệ để đáp ứng sản phẩm giá lượng trị giá cao.

Trong thời kì đến, ông Lê Trường Sơn cho rằng cần tăng cường kết nối, liên thông thông tin giữa các HTX, địa phương và công ty hỗ trợ, cùng lúc tăng lên chất lượng hàng hóa. Mặt khác, trong bối cảnh gian truân hiện tại, chi tiêu hoạt động của các công ty đã nâng cao rất nhiều, đặc thù là chi tiêu thí điểm cho Covid-19. Vì thế, các nhà bán lẻ muốn có sự phân phối của nhà nước để cắt giảm những chi tiêu đấy. Ngoài ra, các HTX, THT cần gấp rút hoàn thiện các thủ tục hành chính như chứng thực chất lượng, đóng gói tiêu chuẩn,… để mau chóng có mặt trong hệ thống siêu thị Saigon Co.op.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, để xúc tiến tiêu thụ nông phẩm thì việc tăng trưởng thị phần trong nước là rất quan trọng. “Trong thời kì đến phải xác định tiêu thụ nội địa là quan trọng nhất, để định hướng cho sản xuất tại chỗ, phải có cơ chế phân phối chế biến nông phẩm, thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu nông phẩm Việt Nam phải mạnh. , ”Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Hiệp tác xã vận dụng công nghệ kỹ thuật số để mở mang thị phần trong giai đoạn đại dịch

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button