Thị trường

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Rate this post
Người dân xã A Dơi khai thác mủ cao su
Người dân xã A Dơi khai thác mủ cao su

Theo người trồng cao su ở xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, giá mủ cao su 5 nay từ 10 tới 13.000 đồng / kg, tăng 1.000-1.500 đồng so với cùng kỳ 5 ngoái. Với giá tiền này, người trồng cao su phấn chấn vì đang thu lãi khá.

Gia đình ông Hồ Văn Bình, bản Văn Kiều, thôn Đồng Tâm, xã A Dơi, trồng 4 ha cao su, trong đấy 3 ha lấy mủ. Thời điểm này, gia đình anh đang thu hoạch mủ, mỗi tháng trừ hết chi tiêu còn lãi 15 triệu đồng.

Ông Hồ Ta Ko, thôn Giai, thị trấn Thuấn cho biết, 5 2012, gia đình ông trồng 1 ha sắn làm cao su, hăng hái nên vườn cao su của gia đình tăng trưởng rất tích cực. Tuy nhiên, giá cao su đã giảm trong những 5 trước và tài chính huy động được ko đủ bù đắp chi tiêu. Bước vào vụ khai thác mủ 5 nay, gia đình anh rất phấn chấn sau lúc giá mủ tăng cao, bình quân mỗi tháng cũng lãi 8 triệu đồng, trừ chi tiêu trong gia đình.

Điểm thu mua mủ cao su xã A Dơi
Điểm thu sắm mủ cao su xã A Dơi

Ông Hồ Xà Cách, Chủ tịch UBND xã A Dơi cho biết: Từ 5 2006 cho tới hiện tại, Chương trình nhiều chủng loại hóa nông nghiệp đã cung ứng 173 hộ dân trong xã trồng 325 ha cao su. Từ 5 2017 cho tới hiện tại, tiến hành Công trình “Chuyển 1 số diện tích sắn kém hiệu quả sang cây trồng khác tại xã Lia từ 5 2017 tới 5 2020”, xã Adoi đã biến đổi được 178 ha diện tích sắn kém hiệu quả. biến đổi sang trồng cây cao su, nâng tổng diện tích cây cao su toàn xã lên 562 ha, trong đấy tăng trưởng và tận dụng 450 cây cao su góp phần giảm nghèo vững bền, giúp 1 số gia đình vươn lên làm giàu chính đáng. từ nay tới 5 2025, xã sẽ trồng mới từ 100 tới 150 ha cao su.

  Nghệ An: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác khuyến nông

Từ tháng 10/2020, Cộng tác xã (HTX) Shiben được thành lập tại xã Adoi, với 16 xã viên và 2 đại lý thu sắm mủ trên khu vực, rất thuận tiện cho dân cày trong việc tiêu thụ thành phầm.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc HTX Sepon cho biết: Mùa khai thác cao su của người trồng cao su diễn ra từ đầu tháng 4 5 trước tới tháng 1 5 sau. Vụ cao su 5 nay, bình quân mỗi tháng HTX thu sắm khoảng 45 tấn mủ tươi, số tiền 45 triệu đồng.

  Vốn tín dụng chính sách ở Quảng Ngãi: Cú huých cho công tác giảm nghèo

Theo người trồng cao su, cây trồng chỉ cần đầu cơ lần đầu. Cây cao su chỉ cần bón phân mỗi 5 1 lần. Người trồng có thể tận dụng phân bón, phân xanh hữu cơ ủ từ lá cây để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây nên ko tốn nhiều công và tốn kém như nhiều loại cây trồng khác.

Người dân xã Adoi chăm sóc vườn cây cao su
Người dân xã Adoi vườn cây cao su

Ông Hồ Quốc Trung, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT huyện Hướng Hóa cho biết: Hiện toàn huyện Hướng Hóa có khoảng 1.148,7 ha cao su, trong đấy có 513 ha đã cho mủ, tập hợp chủ công là cao su. Tại các xã A Dơi, Thanh, Thuận, Lia, Hương Lộc là địa bàn trú ngụ chính của các dân tộc Vân Kiều và Pa Kô. Nếu giá cả bình ổn như 5 nay đồng bào dân tộc thiểu số sẽ thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác.

  Cây chuối già lùn giúp xóa nghèo ở A Lưới

Được biết, những 5 vừa qua, với việc duy trì và tăng trưởng các cây trồng chủ lực như cà phê, tiêu, chuối, sắn… thì sự hiện ra của cây cao su cũng đã đem lại nguồn thu nhập. Đời sống kinh tế của quần chúng, nhất là các dân tộc Vân Kiều, Pa Kô của xã Liêu huyện. Nhiều dân cày trồng cao su chẳng những xóa được đói, giảm nghèo nhưng mà còn vươn lên khá giàu.

Để tiếp diễn tăng trưởng nguồn khoáng sản cây cao su, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hoàng Hoa quá trình 2020-2025 đã đề ra tới 5 2025, toàn vùng sẽ trồng 1.300 ha cao su, với sản lượng 999,14 tấn mủ tươi ..

Về vùng Cửa nghe chuyện trồng các loại cây đặc thù.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button