Thị trường

Hợp tác xã giúp người nông dân Sơn La vươn lên làm giàu

Rate this post
Các HTX nông nghiệp ở trạng thái gỗ có xu hướng xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị liên quan đến các sản phẩm chính của địa phương.
Các cộng tác xã nông nghiệp trong rừng đang đi theo xu thế thành lập các mẫu hình sản xuất theo chuỗi trị giá liên can tới các thành phầm chủ lực của địa phương.

Tại huyện Muzhou, đa phần các HTX nông nghiệp trên khu vực huyện đều hoạt động tốt và đem lại thu nhập bất biến cho xã viên. Nhiều đơn vị cộng tác đã bạo dạn tìm ra hướng đi mới, khai thác tiềm năng, điểm mạnh của vùng. Nhiều HTX phần mềm công nghệ vào sản xuất, vận hành như: sử dụng công nghệ phòng net, nhà kính để sản xuất rau, cây ăn quả; sử dụng con dấu điện tử QR code để truy xuất xuất xứ thực phẩm. Kết quả, 7 HTX trên khu vực huyện đã được cấp mã số vùng trồng các loại cây ăn quả như nhãn, xoài, mận, bơ, chuối … để xuất khẩu.

Tại huyện Mai Sơn, HTX Quỳnh Nghĩa cũng nhận được “quả ngọt” lúc đi đầu trồng chanh dây tại xã Chiềng Sung. HTX được thành lập 5 2015 với 10 thành viên và tổng diện tích sản xuất ngô, bí là 10 ha. Tới 5 2019, HTX chuyển sang trồng chanh dây. Giám đốc HTX, ông Nguyễn Tấn Nam cho biết, 5 trước nhất năng suất đạt 40 tấn / ha, thu nhập 200 triệu đồng / ha, hiệu quả hơn so với các loại cây trồng khác. Tới tháng 6/2021, số xã viên tăng trưởng lên 20 người, quy mô sản xuất chanh leo đạt 20 ha. Hiện tại, Doanh nghiệp cổ phần xuất khẩu thực phẩm Dongjiao đã ký hiệp đồng với HTX bao tiêu thành phầm với giá cam kết tối thiểu 5.000 đồng / kg.

  Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho hợp tác xã trong bối cảnh dịch bệnh

Ngoài ra, HTX Quỳnh Nghĩa làm cầu nối trong chuỗi sản xuất, kết nối người dân với công ty, di chuyển người dân tham dự HTX kết hợp sản xuất chanh dây để có hiệp đồng chế biến và xuất khẩu. Doanh nghiệp giúp cho xã viên trả trước 50% tiền sắm giống, 50% còn lại trả cho doanh nghiệp sau lúc thu hoạch. Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp còn trực tiếp chỉ dẫn bà con cách để cây chanh leo tăng trưởng tốt.

Nói về ích lợi của HTX trong sản xuất nông nghiệp, anh Bùi Văn Tế (thôn C5, thị trấn Qingkong, huyện Songma) cho biết, gia đình anh có 1,2 ha trồng nhãn, bưởi, cam và các loại cây ăn quả khác. Khi chưa có cộng tác xã, gia đình ông cũng như nhiều hộ dân cày ở đây chỉ trồng cây ăn trái 1 cách tự phát. Do đấy, năng suất cây trồng thấp, lệ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, sản lượng bất định mạnh, thường bị thương buôn ép giá. Từ 5 2017, gia đình 9 người của ông Tế đã thành lập Cộng tác xã Baoming. HTX chú trọng vận dụng thứ tự sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap để đáp ứng thành phầm cây ăn quả có múi năng suất, chất lượng cao, an toàn, có sức cạnh tranh cao. Các cộng tác cũng tăng lên kết quả quảng cáo và khám vỡ nợ phẩm. Từ đấy, thành phầm tiêu thụ tốt, giá cả bất biến.

Cây chanh dây mang lại thu nhập cao cho xã viên.
Cây chanh dây đem lại thu nhập cao cho xã viên.

“Cách để cây đậu trái, cách bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đều theo thứ tự tương tự bắt đầu từ vào HTX nên sản lượng trái nâng cao, đầu ra cũng dễ hơn vì có nhiều mối bán hơn, Không giống như trước đây, nếu người nào đấy bán thì thường bị thương buôn ép giá ”, ông Tế nói.

  Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Là 1 tỉnh miền núi phía Tây Bắc, những 5 vừa mới đây, mẫu hình cộng tác của tỉnh Sơn La từng bước tăng trưởng, vai trò và vị thế của tỉnh trong tăng trưởng kinh tế càng ngày càng được khẳng định. Tính tới tháng 7 5 2021, trên khu vực tỉnh có 714 cộng tác xã, với các lĩnh vực kinh doanh chính: nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủy điện, xây dựng, quỹ Minxin, thương nghiệp, dịch vụ, du hý, kinh doanh chợ và vận chuyển.

Về nông nghiệp, việc tăng trưởng phương thức cộng tác đã giải quyết được những còn đó của sản xuất bé lẻ phân tán, chất lượng nông phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ. HTX khai triển nhiều dịch vụ cung cấp, như: giúp cho xã viên nghèo thúc đẩy tiêu thụ giống, phân bón, thành phầm; trang bị thông tin nông nghiệp, lịch gieo trồng, vốn vay sản xuất, … thu hoạch xong sẽ trả cho HTX. Vì thế, xã viên luôn bảo đảm mùa màng, có việc làm bất biến, tăng lên thu nhập.

Tham gia HTX, việc tiêu thụ nông sản thuận lợi hơn, giá cả ổn định.
Tham gia HTX, việc tiêu thụ nông phẩm thuận tiện hơn, giá cả bất biến.

Ưu thế phệ nhất của kinh tế số đông cộng tác xã là dân cày biết hướng sản xuất, theo nhu cầu thị phần, theo kế hoạch, theo vùng quy hoạch, theo nghề nghiệp, theo lợi thế địa bàn. Vì thế, kế bên việc tiếp diễn tăng trưởng các HTX nông nghiệp, tỉnh Sơn La cũng sẽ tăng trưởng các HTX dịch vụ, vận chuyển và các đơn vị quản lý dịch vụ khác để cung cấp HTX sản khởi hành triển.

  Gia Lâm (Hà Nội): Kết nối cung cầu, tháo gỡ khó khăn cho các sản phẩm OCOP

Trong quá trình đến, Liên minh HTX tỉnh Sơn La sẽ tiếp diễn tiến hành các biện pháp hăng hái, như tập hợp quảng cáo và tăng lên sản xuất chất lượng cao 1 số lượng phệ thành phầm nông nghiệp theo chuỗi trị giá; di chuyển, chỉ dẫn các HTX phần mềm khoa học. và các thành tích công nghệ để xây dựng nhãn hàng thành phầm chủ lực của tỉnh. Các HTX tỉnh tiếp diễn tổ chức huấn luyện nguồn nhân công HTX, học hỏi kinh nghiệm, kết hợp với các công ty, nhà máy, bao tiêu thành phầm cho HTX. Điều này làm tăng thu nhập cho các thành viên và khẳng định vị thế của HTX trong nền kinh tế của tỉnh.

Xuanguang: Phát triển các cộng tác xã nhiều chủng loại

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button