Thị trường

Hoà Bình: Vùng đồng bào DTTS nâng cao sức mạnh sản xuất từ mô hình hợp tác xã

Rate this post
Vườn xã viên trồng củ cải Hàn Quốc tại HTX rau an toàn Quyết Chiến
Vườn xã viên trồng củ cải Hàn Quốc tại HTX rau an toàn Quyết Chiến

Xây dựng và nhân rộng các mẫu hình HTX

Huaping là tỉnh miền núi phía Bắc, nơi có hơn 70% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống người dân còn nhiều gieo neo. Tuy nhiên, kể từ tỉnh ta tăng trưởng và nhân rộng mẫu hình HTX, đời sống kinh tế của người dân ngày 1 tăng lên.

Xã Quyết Chiến (huyện Tân Lạc) là địa bàn đặc thù gieo neo với tổng diện tích đất thiên nhiên là 2.681 ha, trong ấy đất nông nghiệp là 2.500 ha. Xã có 99,9% là người Môn, còn lại là người Thái và người Kinh. Trước đây, do sản xuất manh mún, lỗi thời, tự cung tự cấp nên người dân về làm đồng gặp nhiều gieo neo, khan hiếm.

5 2008, Trung tâm Phần mềm Khoa học và Công nghệ đã đầu cơ, cung cấp dân cày tiến hành trồng thí điểm ngọn cây cao su, diện tích 0,5 ha. Sau 3 tháng trồng thí điểm, thấy khí hậu mát lạnh quanh 5 nên thành phầm rau cho năng suất cao, tăng trưởng, bà con đã mở mang diện tích trồng.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ su su nguyên lá cũng gặp nhiều gieo neo, giá cả cập kênh, nhất là tại thị phần Hà Nội và 1 số tỉnh phía Bắc, su su là cây chủ lực sản xuất để xuất khẩu. Nhân tố chi tiêu và rào cản tiêu thụ đã tạo ra lực cản đáng kể cho việc duy trì và tăng trưởng loại cây trồng này.

  Hợp tác xã thích ứng môi trường 4.0

Tới tháng 4/2017, Hiệp tác xã rau an toàn Quanye Jian được thành lập, với tổng số 39 thành viên tham dự. Nhờ điều kiện tiểu vùng lạnh, thổ nhưỡng tốt và các lợi thế khác, cùng với mẫu hình hiệp tác mới tạo nên đã giúp người dân tiêu thụ su su bất biến với giá cả bất biến. Hiện HTX rau an toàn Quyết Chiến đang mau chóng mở mang và tăng trưởng, đem đến thu nhập bất biến cho 53 hộ xã viên, lợi nhuận trên diện tích đất canh tác đạt 400 triệu đồng / ha / 5.

Theo các thành viên HTX, để tăng lợi nhuận, các loại rau trồng ở đây đều là rau trái vụ. Susu ở các vùng đất thấp thường được trồng để lấy quả, mà dân cày ở Guiyejian chỉ trồng su su làm thức ăn cho cây. 5 2020, 1 ha cao su cho thu hoạch bình quân 4 tạ ngọn, bán cho HTX với giá 5.000 đồng / kg, thu nhập 2 triệu đồng. Mỗi tháng, tiền bán su su tự có của gia đình đã lên đến 60 triệu rupiah, sau lúc trừ chi tiêu còn lãi 38 triệu rupiah.

Sản xuất theo mẫu hình chuỗi trị giá

Cũng phát huy vai trò của HTX trong tăng trưởng kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số Huaping, có nhiều mẫu hình chuỗi trị giá cây có múi hoạt động hiệu quả. Tỉ dụ như mẫu hình HTX Nông nghiệp và Thương mại Mengdong (xã Tushan, huyện Jinbao). Do tổ chức sản xuất theo mẫu hình chuỗi trị giá nên nhiều 5 qua, việc tiêu thụ thành phầm cây ăn quả có múi của HTX luôn bất biến và có trị giá kinh tế cao.

  Cư Jút (Đắk Nông): Nhiều hộ đồng bào Mông đã thoát nghèo từ trồng mít Thái

Các thành viên của HTX Mường Động 90% là dân tộc Mường, Tày và tập hợp ở các xã: Tú Sơn, Vĩnh Tiến, Bình Sơn và Đú Sáng. Trong chiến lược tăng trưởng của HTX, phục vụ 100% nhu cầu của xã viên về giống cây ăn quả có múi, chất lượng giống bảo đảm đề nghị kỹ thuật quy định; phân phối, dùng cho tối thiểu 80% lượng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật theo quy định. nhu cầu của các thành viên; Tham mưu và chỉ dẫn kỹ thuật sử dụng an toàn và hiệu quả.

HTX giúp nông sản nâng cao giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường.
HTX giúp nông phẩm tăng lên trị giá và sức cạnh tranh trên thị phần.

Anh Hassan Man, người dân tộc Mường, là thành viên HTX Mangdong san sớt, HTX cung cấp giống, chỉ dẫn kỹ thuật trồng và mượn thiết bị tưới lúc tham dự chuỗi sản xuất. Vì thế, thành phầm cây ăn quả có múi được theo đúng thứ tự, tiêu chuẩn, đầu ra do HTX bao tiêu. Thu nhập hàng 5 của gia đình chị vượt hơn 90 triệu đồng.

Bà Ding Thishao, Giám đốc Ủy ban Dân tộc tỉnh Heping, nhận xét việc thành lập HTX ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã cải thiện và tăng lên đời sống của người dân. Hiệp tác xã vào vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm, xúc tiến bất biến chính trị, xã hội, xúc tiến phát triển và tăng trưởng kinh tế địa phương.

  Nông dân Hòa Cư và những mùa sen

Theo kế hoạch tăng trưởng kinh tế cộng đồng, HTX Huaping đặt tiêu chí tới 5 2022, kinh tế cộng đồng tiếp diễn tăng trưởng có hiệu quả, trong các đơn vị quản lý, lĩnh vực, lĩnh vực kinh tế và các vùng, nhất là nông nghiệp, dân cày, nông thôn sẽ hiệp tác với quy mô to hơn. loại hình, vẻ ngoài; Dành đầu tiên xây dựng các chuỗi sản xuất liên can tới tiêu thụ thành phầm của HTX.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch củng cố, tăng lên hiệu quả hoạt động, năng lực sản xuất, sức cạnh tranh và bản lĩnh thích nghi của các tổ chức kinh tế cộng đồng, hiệp tác xã trong tình hình mới. Cùng lúc, đẩy mạnh vai trò trung tâm của kinh tế cộng đồng, hiệp tác xã trong các hoạt động khắc phục việc làm, tăng lên thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội.

Hiệp tác xã giúp dân cày Shanluo làm giàu

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button