Thị trường

Hỗ trợ nâng tầm thương hiệu an toàn sinh học cho đặc sản lợn Lũng Pù

Rate this post
Giống lợn đen LP - Đặc sản Cao nguyên đá Hà Giang
Giống lợn đen LP – Đặc sản Cao nguyên đá Hà Giang

Theo người dân vùng cao Duoshi Hà Giang, giống lợn đen LP có xuất xứ từ xã LP, huyện Mowa, Hà Giang, đã được thuần hóa để thích hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương. Trước đây, giống bò này có nguy cơ bị suy thoái nhanh do giảm bản lĩnh sinh sản do lai tạo và giao hợp cận huyết.

Để bảo vệ nguồn con giống và tăng trưởng lợn đen thành thương phẩm, nhiều nông trại, cộng tác xã ở Hà Giang đã chuyển từ quy mô bé lẻ sang quy mô bự theo hướng an toàn sinh vật học. Được sự cung cấp của chính quyền địa phương và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, việc hồi phục giống lợn này đã nhận được nhiều kết quả khả quan, giúp tăng năng suất, trị giá và hạn chế thiệt hại do dịch bệnh. .

Nổi trội nhất trong phong trào chăn nuôi lợn Longpu theo hướng an toàn sinh vật học là Mèo Vạc, bắt đầu là 1 hộ dân cày bé lẻ, tới bây giờ đã biến thành HTX chăn nuôi bự nhất trên khu vực Mèo Vạc.

  Gã “khùng” và giấc mơ về một vùng nguyên liệu sim

Theo ông Chen Wendong, Giám đốc HTX Tuấn Đông, 5 2018, HTX thu được sự cung cấp của huyện Mowa và tỉnh Hà Giang về chỉ dẫn chăn nuôi và tăng trưởng giống lợn đen LP. Giống lợn chất lượng cao này chủ quản được nhập về từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Để bảo đảm đàn lợn tăng trưởng, anh Dũng còn phân chia kỹ càng các khu vực trong từng chuồng trại như: khu chăn nuôi, khu vệ sinh, tiệt trùng công cụ chăn nuôi, khu tắm rửa, tiệt trùng, khu thay đồ, khu thay người lao động, khu tập kết chất thải, dịch bệnh Khu cách ly lợn, khu khám lâm sàng, lấy mẫu xét nghiệm …

“Chính vì thế, trung bình mỗi 5 HTX xuất bán ra thị phần hàng ngàn con lợn đen LP thương phẩm và lợn LP chất lượng cao, HTX khởi nghiệp từ việc chăn nuôi lợn đen ở Longpu và tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình. là 5,5 triệu đồng / người / tháng. ”, ông Đặng phấn chấn nói.

Giống lợn đen LP giúp đổi đời người dân Mèo Vạc
Giống lợn đen LP giúp đổi đời người dân Mèo Vạc

Hay tại xã Cán Chu Phìn (Mèo Vạc), mẫu hình chăn nuôi lợn đen LP theo hướng an toàn sinh vật học cũng mang đến những dấu hiệu hăng hái. Chi tiết, từ 5 2019, đã có 5 hộ ở Cán Chu Phìn tham dự mẫu hình chăn nuôi lợn đen LP do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Mèo Vạc và UBND xã Cán Chu Phìn tiến hành, trong ấy có ông Gia đình anh Vumiva, cuộc sống gia đình anh đã có nhiều chỉnh sửa hăng hái bắt đầu từ lúc tham dự mẫu hình.

  Làm giàu từ nuôi bò giống "nội" của một HTX vùng cao

“Bắt đầu từ nuôi lợn LP, gia đình tôi đã xuất bán được nhiều lứa lợn giống, bình quân mỗi nái 2 lứa / 5, mỗi lứa 6 – 8 con, giá tiền mỗi con khoảng 1,8 – 2 triệu đồng. Chưa trừ chi tiêu, mỗi 5 gia đình tôi thu nhập vẫn trên dưới 50 triệu đồng. ”, anh Vu Miwa phấn chấn cho biết.

Đoàn cán bộ khuyến nông tham gia mô hình chăn nuôi lợn của Mèo Vạc
Đoàn cán bộ khuyến nông tham dự mẫu hình chăn nuôi lợn của Mèo Vạc. (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021)

Hiện toàn huyện Mèo Vạc có hơn 33.000 con lợn LP và hơn 11.000 hộ chăn nuôi. Điều khiến bà con dân cày vui tươi hơn nữa là “Thịt đen LP” đã đạt tiêu chuẩn thành phầm OCOP 4 sao cấp tỉnh.

  Bắt đầu 60 giờ mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm từ 0 giờ ngày 3/12

Bà Wang Yuxia, Bí thơ Huyện ủy Mowa cho biết, huyện đã đưa ra nhiều kế hoạch tăng trưởng đàn lợn LP, cùng lúc có nhiều chế độ cung cấp đặc thù là về tiêu thụ, chế biến, biến đổi thành phầm, dịch bệnh. phòng phòng ngừa và các biện pháp khác. .

Với chỉ tiêu tăng trưởng giống lợn đen LP tới 5 2025, toàn vùng cố gắng đạt hơn 51.000 con, tăng 1,5 lần so với 5 2020. tăng trưởng chăn nuôi.

Nuôi lợn Longpu để thoát nghèo và làm giàu

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button