Thị trường

Hiệu quả xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng

Rate this post
Giao thông đi lại thuận tiện, thương lái vào tận nơi làm ruộng, thu mua hàng hóa
Giao thông chuyển di thuận lợi, lái buôn vào tận nơi làm đồng, thu sắm hàng hóa

Các bản làng đồng bào dân tộc thiểu số càng ngày càng trù mật, đường núi nối tiếp là minh chứng cho chủ trương đúng, cách làm thích hợp, hiệu quả, sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền các đơn vị quản lý và các phân khúc quần chúng.

Là xã đảo đạt chuẩn nông thôn tăng lên theo chỉ huy của Trung ương, An Thạnh I, huyện Cù Lao Dung cũng là xã đạt chuẩn nông thôn mới trước tiên của tỉnh vào 5 2014. Với đà tăng trưởng đấy, quần chúng và chính quyền địa phương nỗ lực giữ vững và tăng lên chất lượng, đưa xã đạt tiêu chí tăng trưởng nông thôn mới vào cuối 5 2020.

Chúng tôi được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) huyện dẫn đi xem mẫu hình điểm của xứ đảo và cảm nhận sự chuyển biến về nhiều kết quả nhưng Chương trình tiêu chí tổ quốc tăng trưởng nông thôn mới đạt được.

Công trình xây dựng nông thôn mới đã đầu cơ nhất loạt các công trình cơ sở vật chất trên khu vực xã, tạo điều kiện cho việc sản xuất và đời sống của người dân càng ngày càng thuận tiện. Nếu có đường, nông, thủy sản thu hoạch được lái buôn tới tận nơi thu sắm, giá cao hơn. Trường học khang trang nên trẻ con được đi học đầy đủ. Việc thành lập các trạm y tế đã bảo đảm an ninh y tế cho người dân vùng bãi ngang ven biển tốt hơn … Trong số 1.961 hộ nghèo toàn xã hội chỉ còn 17 hộ, chiếm 0,87%; 91 hộ cận nghèo, chiếm 4,64%.

Phương thức trồng rau màu trong nhà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân
Phương thức trồng rau màu trong nhà lưới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Ông Nguyễn Văn Dha, Giám đốc Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quí Dương, san sớt kết quả đạt được và cho biết, địa phương xác định tiêu chí xây dựng thôn mới, thôn hiện đại, thôn mới gương mẫu là tăng lên trình độ vật chất. Đối với người dân, để hoàn thiện kết cấu cơ sở vật chất kinh tế xã hội tăng trưởng theo hướng đương đại, huyện sẽ tiếp diễn đầu cơ tăng lên các tiêu chuẩn của nhóm cơ sở cơ sở vật chất, từng bước thích nghi với công đoạn công nghiệp hóa, đương đại hóa địa phương. Đặc trưng chú trọng các lĩnh vực như giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt để thích nghi tốt hơn với điều kiện chuyển đổi khí hậu và phòng chống thiên tai.

  TP. Hồ Chí Minh chống dịch linh hoạt, phục hồi kinh tế

“Đặc trưng, xã An Thạnh I đã tăng trưởng nhiều mẫu hình sản xuất, cho thu nhập lên tới 50-600 triệu đồng / ha / 5; 68 mẫu hình cây ăn trái các loại gồm ổi, dừa, bưởi da xanh, thanh long, cây ăn quả liên kết. đã xây dựng và tăng trưởng các mẫu hình cây trồng. , Ông Đắc nói.

Giống như xã An Thạnh I vốn sống bằng nông nghiệp và nhân rộng mẫu hình sản xuất, xã NTM tăng lên Tham Đôn (Mỹ Xuyên) có gần 75% dân số là người Khmer cũng vào mẫu hình kinh tế hiệu quả, thích hợp với tập quán sản xuất của người Khme Trung Quốc.

Hành tím đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sóc Trăng
Hành tím đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sóc Trăng

Ông Tang Zhongbao, Bí thơ Đảng ủy kiêm Chủ tịch xã Tân Dun cho biết, việc xây dựng thôn mới đã giúp đời sống người dân được cải thiện, nhiều mẫu hình kinh tế đã phát huy vai trò như chăn nuôi bò sữa, trồng trọt. rau. Sự liên kết của các nền văn hóa nhiều chủng loại đem lại cho người dân thu nhập cao. Khi kinh tế bất biến, chính quyền địa phương đơn giản huy động nhân dân quần chúng chung sức, chung lòng phê duyệt xã hội hóa.

  Bắc Kạn: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp thông qua ứng dụng công nghệ

“Là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer, chúng tôi đã trằn trọc làm sao để tạo nên mẫu hình nuôi phải thích hợp, được người dân hưởng ứng thì mới thành công, dù làm gì cũng phải coi trọng bảo vệ bản sắc, tăng trưởng kinh tế. Nhưng phải gắn kết được thuần phong mỹ tục, chính những việc làm đấy đã giúp Tham Đôn chúng tôi đạt chuẩn NTM tăng lên vào cuối 5 2021 ”, ông Bảo nói.

Thực hiện kế hoạch tiêu chí tổ quốc về xây dựng nông thôn mới, tới hết 5 2021, xã Soài Trang có 58/80 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đấy có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện đạt chuẩn nông thôn mới (huyện). Mei Xuyan) và 2 thị trấn (Yinan Town và Yongzhou Town) kết thúc nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu tới 5 2025 đạt 72/80 xã NTM.

Chúng tôi đem câu chuyện xã biên cương xây dựng bản, xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số tụ họp về nông thôn, nông thôn hiện đại của tỉnh để Thành ủy Sóc Trăng thảo luận với ông Lin Wenmin, Ủy viên Trung ương Đảng. Bí thơ Tỉnh ủy cho biết: Sóc Trăng là tỉnh nghèo, có đông đồng bào dân tộc thiểu số (gần 36%, đông nhất là người Khmer), trong xây dựng nông thôn mới, tỉnh xác định tâm nên xoành xoạch “mở đầu” và ko có chấm dứt và ko có chấm dứt.

  Đăk Lắk: Phụ nữ huyện Buôn Đôn thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế

Từ lâu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã hăng hái chỉ huy các đơn vị quản lý, sở, ngành, địa phương tổ chức, khai triển các dự án đầu cơ tăng trưởng kinh tế, xã hội và các dự án đầu cơ vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số. – Các cơ chế an sinh xã hội được tiến hành, chất lượng cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số tiếp diễn được cải thiện … Kinh tế và đời sống tiếp diễn được cải thiện, an ninh chính trị, thứ tự an toàn xã hội tiếp diễn được cải thiện, căn bản đã được bảo đảm.

“Đặc trưng lấy quần chúng làm ‘gốc’, hăng hái công khai, phân phối kỹ thuật, tranh thủ mọi nguồn lực để đồng bào làm vai trò chính, tiếp diễn đồng lòng tham dự thi đua xây dựng nông thôn mới ở địa phương”, ông Lin Wenwen nói thêm.

Đồng bào Khmer Sóc Trăng đã khởi sắc nhờ xây dựng làng mới 1 cách thích hợp và cởi mở. Đời sống quần chúng càng ngày càng tăng trưởng, bản sắc văn hóa được giữ giàng và tăng lên.

Khi vai trò chủ lực trong xây dựng nông thôn mới được tăng lên

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button