Thị trường

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Rate this post
Anh Thào Seo Xạ bên vườn mận quê hương
Anh Thào Seo Xạ bên vườn mận quê hương

Thào Seo Xạ, tốt nghiệp đại học 5 2013, quê ở thôn Huangzhuwang, thị trấn Longjie, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai 5 1989. Anh ko chỉ vồ vập tham dự công việc công đoàn nhưng mà còn tăng gia tư xuất, tăng trưởng kinh tế cho tập thể. Ở địa phương có Mận Tawen cho năng suất cao, quả ngọt, rất được du khách thập phương ưa thích. Với sự nhanh nhảu của mình, anh Thào Seo Xạ đã dạn dĩ biến đổi vườn tạp kém hiệu quả tại nhà và trồng hơn 250 cây mận Dawen, cùng lúc dốc tâm lực núi mận của gia đình bằng kỹ thuật.

Do đặc trưng của địa phương chủ chốt là đất dốc, đất bạc màu, nghèo dinh dưỡng nên ông Xã đã dùng nhiều phân bón để cải tạo đất, đào hố sâu và tạo nền đối diện ở mỗi hố để mùn và phân trộn nâng đỡ đất. để rửa sạch. Khi cây cao khoảng 1m, anh tỉa cành, tạo khoảng thông gió, giúp cây đón nhiều ánh nắng, cho trái bự, kiểu dáng đẹp, hương vị thơm ngon hơn. Nhờ vậy, gần 250 cây Meghan của gia đình anh càng ngày càng xanh tốt, phủ xanh trên 01 ha đất gò đồi nông nhàn, kém hiệu quả. 5 2019, hơn 200 nhà máy nhận được 40 triệu đồng; cây trồng 5 2020 đạt gần 80 triệu đồng.

  Phường Hương Mạc ở Bắc Ninh: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế năm 2021

Để đưa thành phầm của gia đình ra thị phần và xây dựng nhãn hiệu, ông Xã hăng hái giới thiệu thành phầm, PR trên các trang mạng xã hội, 2 thị phần chính là Lào Cai và Hà Nội. Chính vì điều này nhưng mà vườn mận của anh được giới kinh doanh sắm lại và thu nhặt.

Vườn mận của ông Shao Ruixia vào mùa hoa mận
Vườn mận nở hoa của ông Tao Ruixia

Ngoài vườn mận, gia đình anh còn đầu cơ tăng trưởng chăn nuôi lợn đen để vừa lấy phân bón cho mận vừa tăng thu nhập cho gia đình.

  Xanh mướt ruộng Đông

Anh Li Ruitong, Tổng thư ký Liên minh huyện Bắc Hà cho biết: Trước hiệu quả thật tế của mẫu hình trồng mận, anh Thào Seo Xạ đã được Liên minh thanh niên huyện Bắc Hà chọn tham dự cuộc thi “Thử tài”. “5 2021. Đây là chương trình do AEA, Liên minh Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Heping tổ chức nhằm đẩy mạnh bản lĩnh tiếp cận thời cơ sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số. Số và số. Với” Trồng cây Da Vin Lee liên kết với Nuôi lợn đen “và Nhỏ giọt Hệ thống tưới tiêu ”, mẫu hình của anh Thào Seo Xá đã đạt huy chương vàng cuộc thi.

  Kinh tế tập thể góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người dân

Là xã có tỉ lệ hộ nghèo cao, diện tích đất hoang hóa nhiều nhưng mà mẫu hình trồng mận Tả Van do anh Thào Seo Xá tăng trưởng liên kết chăn nuôi lợn đen đã thực thụ mở ra hướng đi. 1 điểm sáng mới để tăng trưởng kinh tế địa phương. Đây là 1 trong những tiêu biểu về việc người dân địa phương và các đoàn tới thăm, san sẻ và học hỏi.

Giàng A Sầu – Tỷ phú người Mông trên vùng núi cao Sài Lương

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button