Thị trường

Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Rate this post
Xã Quanchu (Daitu) hiện có gần 50 ha chuối tiêu hồng, năng suất bình quân 40 - 50 tấn chuối / ha.
Xã Quanchu (Daitu) hiện có gần 50 ha chuối tiêu hồng, năng suất bình quân 40 – 50 tấn chuối / ha.

Lần này, chúng tôi được chứng kiến ​​những nương chuối đang tăng trưởng, xanh tốt, màu mỡ ở sườn đông của dãy Tam Đảo. Chỉ cách đây vài 5, đây là 1 vùng đồi núi cỗi cằn, cây trồng loáng thoáng và kém tăng trưởng. Theo người dân xã Quanchu, trước đây, người dân chủ chốt trồng 1 số loại cây ăn quả hoặc trồng lúa 1 vụ mà hiệu quả ko cao. Sau 1 thời kì nghiên cứu hướng biến đổi cây trồng để tăng trưởng kinh tế, nhận thấy giống chuối tiêu hồng dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất nên 1 số gia đình ở địa phương đã thực hiện trồng thí điểm.

Cây chuối tiêu hồng dần bén rễ và nảy mầm ở Quanchutian, bước đầu đạt hiệu quả kinh tế khá. Theo thời kì, nghề trồng chuối tiêu hồng đã mở mang ra nhiều nơi trong xã, chủ chốt ở thôn Chiêm, Tân Tiến và 1 số thôn bé phụ cận. Hiện tổng diện tích chuối tiêu hồng của xã gần 50ha.

  Xuất khẩu lô hàng 16 tấn gồm nông sản, nước mắm, đồ uống sang Hoa Kỳ

Bí thơ thôn Tân Tiến kiêm trưởng thôn Phan Thị Đoan cho biết: “Người dân trồng chuối từ lâu đời mà ko được chú trọng, chủ chốt dùng cho nhu cầu của gia đình. Khoảng 3-4 5 quay về đây, người dân trong thôn trồng loại cây này với số lượng to. 1 số ruộng cạn nước, sạt lở, được san phẳng để trồng chuối. Cho đến nay, diện tích chuối của thôn lên tới hơn 30 ha.

Thông thường, chuối được trồng từ tháng 2 âm lịch và cho thu hoạch vào khoảng Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời khắc chuối đắt hàng nhất trong 5, những nải chuối đẹp có thể được bán với giá 3-400.000 đồng (giá chung là 1,5-200.000 đồng / buồng). Trồng chuối ko phiền toái nhưng hiệu quả rất cao, có gia đình trong thôn thu nhập 20-300 triệu đồng mỗi 5 nhờ trồng chuối.

Quyết định biến đổi hơn 1 ha vườn tạp hiệu quả kinh tế thấp sang trồng chuối tiêu hồng, chị Bàn Thị Hồng ở xóm Chiêm tính toán: Giống chuối này dễ trồng, ít sâu bệnh, sai quả. . Trung bình mỗi ha chuối có thể thu hoạch từ 45-50 tấn quả. Khi 9, quả có màu vàng tươi, ngon và đẹp hơn nhiều giống chuối thông thường. Đặc thù chuối 9 vỏ vẫn dày và cứng, ít hư hỏng, dễ chuyển vận.

  Phát huy nghề truyền thống từ “lộc rừng” của bản

Với giá thị phần ngày nay, trừ chi tiêu ươm cây giống và , thu hoạch, mỗi ha chuối tiêu hồng lãi hơn 40 triệu đồng. Năng suất và sản lượng chuối tiêu hồng hơi hơi bình ổn, cây nào cũng đơm hoa kết trái, ko lo thất mùa như các loại cây trồng khác. Ngoài trồng chuối lấy quả, thân chuối còn là nguồn phụ phẩm nông nghiệp được dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Theo bình chọn của 1 số lái buôn, ngoài bề ngoài thích mắt, chuối ở Quanchu còn có hương vị rất riêng, ngọt, ngon, ngon hơn chuối ở nhiều vùng khác. Vì thế, vào vụ thu hoạch, lái buôn sẽ đổ xô về địa phương thu sắm chuối tiêu hồng.

  Phát triển kinh tế từ mô hình trang trại nuôi trâu, bò vỗ béo ở Quy Mông

Deng Huangnan, Chủ tịch UBND xã Quanchu, cho biết: “Mặc dầu hiệu quả rất tích cực, tiêu thụ tốt mà người dân vẫn trồng chuối 1 cách tự phát. Xã đang nghiên cứu, học hỏi, kết nối với nhiều người tiêu dùng mong muốn tìm đầu ra bình ổn cho bà con. Trước đây, 1 số đơn vị muốn tiêu thụ từ 8 – 10 tấn chuối / ngày mà vùng vật liệu tại chỗ vẫn chưa giải quyết được. Nếu có giao kèo bảo lãnh ổn định giá, chúng tôi sẽ coi xét mở mang diện tích, cùng lúc chỉ dẫn người dân tăng mạnh phần mềm khoa học vào sản xuất, từng bước khôi phục lại diện tích trồng chuối lúc đầu. Vào khu sản xuất .

lên núi trồng chuối

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button