Thị trường

Giảm “cho không” sang “cho vay” – Hiệu quả nhìn từ Lào Cai

Rate this post
Nhiều hộ vay vốn mạnh dạn chuyển sang trồng các loại cây dược liệu như cây xạ đen cho hiệu quả kinh tế cao
Nhiều hộ vay vốn dạn dĩ chuyển sang trồng các loại cây dược chất như cây xạ đen cho hiệu quả kinh tế cao

Trong số hàng loạt chế độ đã và đang tiến hành, phải kể tới Nghị quyết số 06 ngày 10/7/2019 của UBND tỉnh Lào Cai về việc sử dụng tài chính ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để cho vay. – Kinh tế tăng trưởng, các xã có tỉ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên quá trình 2019 – 2025 (Nghị quyết 06-PV) thực thụ phát huy hiệu quả, góp phần tăng lên mức sống. Khá giả cho nhiều gia đình dân tộc thiểu số ở các xã này.

5 2019, gia đình anh Châu Seo Tin người dân tộc Mông ở bản Sín Chcửa ải A được vay 78 triệu đồng theo bề ngoài ủy thác cho vay theo Nghị quyết 06. Ông Tín được sử dụng để biến đổi diện tích đất. Gia đình trồng trọt, giải quyết hậu quả 3.000 gốc sen mới trồng. 1 phần diện tích cây có múi do gia đình trồng lứa đầu đã cho thu hoạch nhờ vận dụng các giải pháp kỹ thuật và chăm nom cẩn thận. Gia đình anh thu về hơn 45 triệu đồng bạc bán cam.

5 2021, 100% diện tích trồng cây có múi đã ra quả nên dự định ​​thu hơn 70 triệu đồng. Ngoài cây cam, mỗi 5 gia đình ông Điền còn thu lãi hơn 100 triệu đồng từ việc bán kỳ nhông. Gia đình ông Điền đã từ 1 gia đình gian khổ biến thành 1 hộ sung túc trong xã.

  Hoà Bình: Trong bối cảnh đại dịch, nhiều chỉ số phát triển kinh tế-xã hội tăng

“Với khoản vay này, mỗi tháng chỉ cần trả lãi 420.000 đồng nên gia đình rất yên tâm, phấn chấn sản xuất, chế độ vay vốn khuyến mãi như thế này rất hiệu quả, rất mong bà con mở mang chế độ hơn nữa để phục vụ. có điều kiện để gia đình tăng trưởng, mở mang sản xuất ”, ông Điền nói.

Ông Sùng Seo Sà, Chủ tịch UBND xã Tả Ngcửa ải Chồ cho biết: Tả Ngcửa ải Chồ là 1 trong 10 xã gian khổ nhất của tỉnh Lào Cai, là 1 trong 5 xã gian khổ nhất của huyện Mường Khương. Toàn xã có 592 hộ với 3100 nhân khẩu, chủ chốt là người Mông. Hiện toàn xã có 43 hộ vay tín chấp. Đây là nguồn lực rất quan trọng có thể giúp nhiều gia đình có tư tưởng tăng trưởng kinh tế nhưng mà thiếu kinh phí, muốn mở mang mẫu hình kinh tế để tăng lên thu nhập.

“Nếu là hộ nghèo của xã thì được vay vốn theo chế độ cho vay hộ nghèo, đối với tài chính này thì ko giảm thiểu nhân vật vay, chỉ cần họ sinh sống trên khu vực xã, có hộ khẩu là được. có thể phê chuẩn cho vay vốn, hiện xã đã cho khoảng 40 hộ, trong ấy có hộ sung túc vay vốn, xã cũng lấy đây làm điểm biểu diễn để người dân học hỏi và tuân theo ”, ông Sùng Seo Sa cho biết thêm.

Năm nay, gia đình anh Tín dự kiến ​​thu lãi 70 triệu đồng từ việc bán cam.
5 nay, gia đình anh Tín dự định ​​thu lãi 70 triệu đồng từ việc bán cam.

Hiện có 10 xã có tỉ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên của huyện Mường Khương được vay vốn khuyến mãi này, tổng dư nợ hiện đạt gần 18 tỷ đồng, với khoảng 400 người mua. Sau lúc cho vay, đơn vị nhận ủy thác thường xuyên rà soát, đôn đốc người vay sử dụng tốt để tăng lên hiệu quả vốn vay.

  Đánh thức tiềm năng kinh tế khu vực biên giới: Nhận diện tồn tại để đánh thức tiềm năng (Bài 2)

Để bảo đảm an toàn tài chính và tăng lên hiệu quả sử dụng vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mengjiang đã thực hiện rà soát phương án sản xuất có hiệu quả và khả thi hay ko trước lúc cho vay. Sau lúc cho vay, hàng tháng, hàng quý đều có viên chức nhà băng rà soát tài chính sử dụng đúng mục tiêu hay ko.

“Trong những 5 qua, nguồn đầu tư của các nhà băng chế độ, nhất là nguồn đầu tư theo Nghị quyết 06 được đảm bảo, phát huy hiệu quả trong việc tăng thu nhập, giúp người dân vươn lên, gia đình phấn chấn, sản xuất an toàn”, chị Mường Khương Ông Wu Deming, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho biết.

Theo Nghị quyết số 06, hiện có 37 xã trên khu vực tỉnh Lào Cai được sử dụng nguồn đầu tư khuyến mãi này. Trong ấy, mỗi xã được vay tối thiểu 1 tỷ đồng, hộ được vay tối thiểu 50 triệu đồng. Sau 3 5 khai triển (diễn ra từ 5 2019) cho tới hiện tại, tỉnh Lào Cai đã chuyển gần 70 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và cấp phát cho 1.193 hộ. Riêng 5 2021 sẽ có 677 hộ được vay vốn.

  Đổi thay ở một xã vùng biên

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Thống đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai, cho biết: “Qua rà soát hàng 5, tài chính này được dân cày sử dụng rất hiệu quả, nhiều mẫu được người vay liên hệ sử dụng vào sản xuất. Hướng xuất khẩu hàng hóa, như: cam Mường Khương, lợn đen bản địa, cây dược chất…

“Người dân vay số tiền này ko còn là vay để xóa đói giảm nghèo nhưng là để làm giàu. Qua mày mò được biết, nhu cầu vay vốn khuyến mãi này của người dân vẫn còn rất to nên chúng tôi yêu cầu tỉnh Lào Cai nếu hợp lý được từ ngân sách địa phương cần tiếp diễn tăng nguồn ủy thác, hiện tại mỗi xã cung cấp 1 tỷ đồng / 5 nhưng mà nếu có thể thì tăng hạn mức này lên để nhiều người sử dụng hơn. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc tăng trưởng kinh tế ở mẫu hình ngày mai và nhiều gia đình sẽ sung túc và sang giàu hơn ”, bà Thư nói.

Tín dụng Chính sách và Phát triển Sima Cai

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button