Công nghệ ô tô

Đường thông minh cho tương lai

Rate this post

(News.oto-hui.com) – Đường sáng dạ là cơ sở cơ sở vật chất cho cuộc cách mệnh kỹ thuật số, và việc phần mềm công nghệ kỹ thuật số vào đường bộ có thể là cơ sở cho những đổi mới đáng ngạc nhiên trong ngành giao thông chuyển vận.

Đường sáng dạ là sự liên kết của cơ sở vật chất vật lý và công nghệ như đường xá, cảm biến, pin mặt trời với cơ sở vật chất ứng dụng AI và dữ liệu to,… giúp lái xe an toàn, hiệu quả và gần gũi với môi trường hơn.

Hệ thống thông tin liên lạc của các tuyến đường thông minh.
Hệ thống thông tin liên lạc của các con đường sáng dạ.

Đường chạy năng lượng mặt trời: Các tế bào quang điện, được nhúng trong các tấm kính cường lực hình lục giác, được sử dụng để lát đường. Những tấm bảng này chứa đèn LED, bộ vi xử lý, máy sưởi làm tan tuyết và sạc chạm màn hình cho xe điện. Những tấm kính cường lực này có bản lĩnh tái hiện, cứng và chắc hơn thép, độ ma sát đủ mạnh, cho phép oto ngừng lại an toàn dù ở vận tốc cao. Đây là 1 ý nghĩ thu được nhiều sự ủng hộ, ngoài ra việc vận dụng phổ thông lại là 1 thử thách to vì công nghệ chế tác đắt đỏ.

Đường sáng dạ: Những trục đường được thiết kế đặc thù, tích hợp các công nghệ sáng dạ như cảm biến giám sát và công bố trạng thái giao thông, bộ phát WiFi hỗ trợ dịch vụ băng thông rộng cho các dụng cụ, gia đình và công ty. Đường sáng dạ cũng có thể sạc pin oto điện trên các hành lang vận động.

  Sử dụng cảm biến Lidar giá rẻ – Giải pháp hạ giá thành xe điện hiện nay

Đường đi của ánh sáng lúc trời tối: Vạch phát sáng được sơn trên mặt đường, sử dụng bộc phát quang có bản lĩnh hấp thu và lưu trữ năng lượng ánh sáng ban ngày. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các dải dài 500m có thể phát sáng trong 8 giờ sau lúc trời tối. Công nghệ này vẫn đang trong quá trình thí điểm và hiệu suất ánh sáng chưa đồng đều, mà có thể tiết kiệm chi tiêu hơn so với các công nghệ chiếu sáng đường phố truyền thống.

Đèn tương tác với xe: Đèn đường được kích hoạt bởi cảm lay động động để chiếu sáng 1 đoạn đường chi tiết lúc xe oto đang tới gần và sẽ giảm cường độ ánh sáng lúc xe oto chạy qua. Đây là công nghệ thích hợp với những con đường ít dụng cụ qua lại. 1 thiết kế khác, được tăng trưởng ở Hà Lan, sử dụng luồng ko khí từ các dụng cụ để hỗ trợ năng lượng cho đèn đường.

Làn đường dành đầu tiên cho xe điện: Làn đường có dây cáp nhúng tạo ra từ trường để tích điện cho oto lúc điều động. 1 cuộn dây thu trong oto sẽ thu các dao động điện từ từ cuộn dây của máy phát điện đặt trên đường và biến nó thành điện xoay chiều, hỗ trợ năng lượng cho oto. Công nghệ sạc chạm màn hình vốn đã được sử dụng cho oto đỗ, mà công nghệ ko dây trong mai sau có thể sạc pin lúc oto đang vận động, hỗ trợ biện pháp cho xe điện công cộng, hành trình dài và thời kì vận động, dịch vụ liên tiếp.

  Hyundai chuẩn bị ra mắt công nghệ Intelligent Personal Agent độc đáo

Công nghệ công bố thời tiết: 1 màng lưới các cảm biến được tích hợp với Trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện các điều kiện thời tiết tác động tới an toàn đường bộ. Hệ thống Thông tin Thời tiết Đường bộ (RWIS), được sử dụng hiện tại bị giảm thiểu bởi chỉ tích lũy dữ liệu từ 1 nhóm bé các trạm theo dõi thời tiết. 1 màng lưới to hơn trong mai sau trải dài dọc theo các trục đường, sử dụng các trạm thời tiết tự động tích lũy dữ liệu khí quyển và thời tiết và tải trực tiếp lên đám mây. Sơn mẫn cảm với nhiệt độ động có thể được sử dụng để làm nổi trội các điều kiện thời tiết trên đường như nước loãng, đường trơn trượt hoặc đường được bao phủ bởi lớp băng mỏng.

  Audi tuyên bố sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm đối với xe tự hành

Nhưng cảm biến báo cáo trạng thái giao thông: Nguồn dữ liệu này giúp người tài xế lên kế hoạch cho hành trình tới đích của họ. Các cảm biến trên đường cao tốc giám sát lưu lượng giao thông và trọng tải hàng hóa, cảnh báo người tài xế lúc tắc đường và tự động cảnh báo cho cơ quan tác dụng về các vụ tai nạn.

Cáp quang nhúng trên đường sẽ phát hiện những thất thường trong giao thông, công bố cho người tài xế và cơ quan tác dụng, cùng lúc hỗ trợ dữ liệu tương quan giữa dụng cụ và đường, … Thí dụ, công nghệ phân luồng giao thông sử dụng trí não nhân tạo (AI) để điều hành đèn giao thông, đèn dấu hiệu giao thông các hệ thống tương tác với nhau và với oto để phục vụ lưu lượng truy cập nhanh nhất.

Để có 1 cơ sở vật chất giao thông hiệu quả, tiết kiệm và gần gũi với môi trường, các chính phủ và cơ quan điều hành giao thông đô thị phải xác định cơ sở vật chất đường sáng dạ là nền móng nhu yếu để biến đổi. sống còn đối với xã hội tiên tiến.


Bài viết liên can:

  • Công nghệ ngăn dự phòng tai nạn giao thông ở Nga: Đường phát sáng
  • Khám phá trục đường năng lượng mặt trời ở Hoa Kỳ
  • Hành trình đưa công nghệ thực tiễn ảo lên kính chắn gió oto

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button