Thị trường

Đồng bào ở Mù Cang Chải thoát nghèo nhờ thay đổi phương thức sản xuất

Rate this post
Hồng giòn trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho nông dân huyện Mucangchai
Hồng giòn biến thành cây xóa đói giảm nghèo cho dân cày huyện Mucangchai

Chọn giống cây trồng và vật nuôi thích hợp

Chúng tôi tới thăm gia đình anh Thào Nhà Của ở bản Hua Khát, thị trấn Nậm Khát, huyện Mù Cang Chcửa ải, người tiên phong trong việc trồng cây hồng giòn. Ông Của kể lại, 5 2009, cán bộ khuyến nông xã và phòng nông nghiệp huyện công khai, chỉ dẫn cung cấp giống hồng giòn cho bà con trồng. Gia đình ông Kua đã bạo dạn xới đất, đào hố và trồng 100 gốc hồng. Nhờ đúng cách, đúng kỹ thuật, cộng với phân gia súc, nên cây hồng của gia đình anh đang tăng trưởng tốt.

“Tính từ lúc 5 2017, vườn hồng đã khởi đầu cho thu hoạch, năng suất bình quân mỗi cây từ 40 – 50 kg, giá tiền từ 25 – 35 ngàn đồng / kg, đem lại cho gia đình thu nhập bất biến khoảng 80 triệu đồng. Đặc thù, chất lượng quả thơm ngon nên hồng thu hái ở đâu bán hết nên gia đình rất yên tâm với loại cây này, hiện toàn xã có hơn 30 ha hồng ”, ông Của cho biết.

  Người nâng tầm thương hiệu cà phê Xuân Dương

Gia đình anh Song Abao ở thôn Changla, xã Hebang đã chọn mẫu hình chăn nuôi lợn làm hướng thoát nghèo. 5 2020, anh Bảo bạo dạn vay vốn, xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn theo quy mô nông trại. Khu chuồng lợn luôn duy trì đàn lợn hơn 100 con. Mỗi 5 gia đình xuất chuồng hàng chục tấn thịt lợn, đem lại nguồn thu nhập đáng kể.

“Gia đình tôi ko có nhiều đất sản xuất nên khó mở mang diện tích trồng, ở đây bà con trồng ngô, lúa, sắn… Nhiều nên nguồn thức ăn dồi dào, giá cả lại phải chăng nên gia đình quyết định chọn lợn để tăng thu nhập. “

Mucangzhai là khu vực cao nguyên, hơn 90% dân số là người Miêu, kinh tế khu vực này chủ công dựa vào nông nghiệp và lâm nghiệp. Để khuyến khích người dân tăng trưởng kinh tế, tăng lên thu nhập, nhà nước đã đưa ra nhiều cơ chế cung cấp, giúp người dân biến đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Đối với những người nông dân Mucangchai, sản xuất nông nghiệp đang chuyển dần sang kinh tế nông nghiệp
Dân cày đang tăng trưởng sản xuất nông nghiệp theo hướng thương nghiệp hóa

Thay đổi cách nghĩ, cách làm

  Xín Mần trồng rau xuất khẩu sang Nhật

Ông Fan Tianlin, Giám đốc Phòng Nông nghiệp huyện Mucangzhai cho biết: Sau nhiều 5 bền chí tuyên truyền, di chuyển và nêu gương, tinh thần của người dân đã chỉnh sửa đáng kể.

Thành ra, nhiều 5 qua, người dân đã tận dụng các nguồn lực, học hỏi lẫn nhau, chỉnh sửa tư duy, tiếp nhận tân tiến khoa học công nghệ, đưa các loại cây, con giống có trị giá kinh tế. Nguồn thu nhập bất biến đã giúp nhiều người thoát nghèo, có thiếu gì hộ sung túc trên khu vực huyện.

Ông Lin nói: “Nhìn chung, người dân đã chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, tăng lên trị giá sản lượng trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, từ 5 2016 tới 5 2020 đã có 35 mẫu hình tăng trưởng nông nghiệp được thành lập trên khu vực huyện Mucangzhai. Trong đấy, có 20 phương thức trồng trọt và 15 phương thức chăn nuôi, cùng lúc, huyện còn làm tốt công việc điều hành vật tư nông nghiệp, góp phần tăng lên chất lượng thành phầm, tăng lên năng suất lao động của người dân.

Mô Hình Trồng Hoa Hồng Của Xã Nam Carolina Mang Lại Thu Nhập Cao Cho Người Nông Dân
Nhiều gia đình ở xã Nam Carolina bạo dạn trồng huê hồng để tăng thu nhập

Liên quan tới thông tin về phương hướng tăng trưởng nông nghiệp chỉ mất khoảng đến, ông Li Zhongkang, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện sẽ tiếp diễn tăng mạnh phần mềm tân tiến khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống; tập hợp xây dựng các mẫu hình và tạo ra các thành phầm có trị giá tăng thêm cao, có sức cạnh tranh trên thị phần; Xây dựng các mẫu hình kết hợp trong sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp hữu cơ; Dành đầu tiên các thành phầm chủ lực có số lượng béo, chất lượng cao để tiến hành kế hoạch OCOP …

  Trở thành tỷ phú từ hai con vịt trời

“Thay đổi cách nghĩ, cách làm của đồng bào các dân tộc…” có ý nghĩa chính trị và nhân bản thâm thúy

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button